Mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không?

Lượt xem: 1969
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ơi! Tôi đang có một thắc mắc mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Vì bị tai nạn nên răng tôi bị hỏng hết, khoang miệng bị chấn động và tổn thương. Nhưng hiện giờ tôi đã cảm thấy tự tin hơn vì sự trợ giúp của hàm tháo lắp. Tôi phải đeo hàm tháo lắp toàn phần. Và tôi thắc mắc là tôi mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không? Vấn đề là tôi mang hàm giả toàn phần mà. Nhiều khi tôi tự hỏi, đã mang làm giả thì chắc không phải chăm sóc răng miệng nữa đâu. Như vậy thật phiền phức, vậy nay tôi mang thắc mắc này hỏi bác sĩ :" Mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không?. Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp tôi để tôi đỡ phải lúc nào cũng tranh đấu trong suy nghĩ nữa. Tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Vũ Đức ( Nhà Bè - Tp. HCM )

Mang hàm giả cso phải chăm sóc răng miệng nữa không ?
Mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không?

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào anh Vũ Đức. Rất cám ơn anh đã tin tưởng nha khoa chúng tôi và gửi câu hỏi thắc mắc tới bộ phận tư vấn khách hàng của nha khoa. Câu hỏi thắc mắc của anh cũng là câu hỏi thắc mắc của phần lớn những bệnh nhân đang mang hàm giả tháo lắp. Trung tâm chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự câu trả lời của anh. Khi trả lời, nhiều bệnh nhân còn hoang mang : "Nhưng tôi mang làm giả thì cần gì phải làm vệ sinh răng miệng nữa, có làm thì chỉ làm vệ sinh hàm giả thôi chứ nhỉ".

Sau đây, bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của chúng tôi sẽ trả lời chi tiết để giải đáp thắc mắc cảu anh cũng như của nhiều bệnh nhân khác nhé.

Mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không ? 2
Có cần vệ sinh răng giả không?

Câu trả lời tất nhiên là có nhé

Bạn không những phải chăm sóc và vệ sinh cho hàm giả tháo lắp mỗi ngày mà còn phải chăm sóc và vệ sinh cho răng miệng hay nói cách khác là khoang miệng hàng ngày như khi răng bạn còn đầy đủ nhé.

♦   Thứ nhất là làm vệ sinh cho hàm giả

Mỗi ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy, tối trước khi đi ngủ và sau mỗi bữa ăn bạn cần phải đưa hàm giả đi làm vệ sinh thật kỹ cụ thể như sau : 

Mỗi bữa ăn xong, sẽ có rất nhiều vụn thức ăn nhỏ, thậm chí li ti mà mắt thường chẳng thể nào nhìn thấy được sẽ bám đầy trên bề mặt răng giả hoặc nên răng giả. Nếu để lâu ngày, các vụn bẩn này sẽ bám dày trên bề mặt gây ra tình trạng hôi miệng và làm xỉn màu nhanh chóng hàm giả. Vì thế bạn cần phải chải, rửa sạch hàm giả rồi cất đi hoặc gắn lại vào miệng.

Mang hàm giả có phải chăm sóc răng miệng nữa không ?
Làm vệ sinh cho hàm giả

Trước khi đi ngủ bạn cũng nên tháo hàm ra và làm sạch hàm giả bằng cách rửa và chà sạch bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng như thông thường. Sau đó ngâm hàm giả trong dung dịch nước muối hoặc nước giấm để hàm được sạch sẽ và tránh vi khuẩn xâm nhập. Bạn không nên đeo hàm giả khi đi ngủ vì như vậy nó sẽ làm cho quá trình tiêu răng hàm của bạn diễn ra càng nhanh hơn và làm cho hàm giả trở nên lỏng lẻo, không vừa khít với khuôn hàm nữa. Tới lúc này bạn cần phải đi thay một chiếc hàm mới, như vậy sẽ thật tốn kém nhé. 

♦   Thứ 2 : Vệ sinh khoang miệng mỗi ngày

Khi bạn đeo hàm giả rồi không có nghĩa là bạn sẽ không phải làm vệ sinh răng miệng hàng ngày nữa nhé. Hàng ngày, ngoài việc chải răng và làm vệ sinh cho hàm giả bạn cần làm vệ sinh cho khoang miệng bằng cách súc miệng bằng nước dung dịch muối và sử dụng bàn chải lưỡi để làm sạch lưỡi và nướu. Như vậy sẽ ngăn ngừa được tình trạng vi khuẩn hoạt động trên bề mặt lưỡi và nướu, lâu ngày gây viêm nhiễm nướu. Làm ảnh hưởng tới xương ổ răng và hàm giả. Một ngày bạn có thể thực hiện việc vệ sinh khoang miệng nhiều lần nhưng ít nhất là 2 lần để luôn có khoang miệng sạch sẽ và miệng không bị có mùi hôi khó chịu.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status