Phát đồ điều trị sâu răng và viêm tủy răng

Lượt xem: 1952
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh sâu răng và bệnh viêm tủy răng là những bệnh lý nguy hiểm của răng miệng. Bệnh đều có điểm chung là phát triển chậm và không có biểu hiện nào rõ ràng cả nên rất khó phát hiện bệnh. Để điều trị bệnh chúng ta cùng tìm hiểu và xem phát đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng như thế nào nhé!

Sâu răng và viêm tủy những tưởng không đáng lo lắng, thế nhưng về lâu dài khi bệnh đi vào những giai đoạn phát triển nặng thì sẽ mang nhiều nguy hiểm cho răng miệng. Hậu quả cuối cùng sẽ là tàn phá cấu trúc răng, gây đau đớn và viêm nhiễm những mô mềm quạnh răng và khiến răng bị mất, gây tổn thương sâu về cả chức năng răng lẫn thẩm mỹ cho khuôn mặt.
bệnh sâu răng và viêm tủy
Phát đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng chi tiết

Phác đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng 

Muốn kịp thời đưa ra được phát đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng hiệu quả thì việc quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần biết đó là nắm rõ triệu chứng của bệnh. Mặc dù, các biểu hiện của 2 bệnh lý này không rõ ràng, nhưng bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để xác định:

Triệu chứng của bệnh sâu răng và bệnh viêm tủy răng

Ở giai đoạn đầu, dường như bệnh không có một triệu chứng nào rõ ràng và đây là điểm chung của cả 2 bệnh: sâu răng và viêm tủy răng. Khi bước vào các giai đoạn sau, cả 2 bệnh mới bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng hơn.

Sâu răng

Khi bị sâu răng có nguy cơ biến chứng nặng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức khi có kích thích như ăn, uống nóng, lạnh hoặc khi thức ăn lọt vào lỗ sâu. 

Viêm tủy răng

Cơn đau tự nhiên xuất hiện, thường đau về đêm. Mỗi cơn đau kéo dài từ 30 phút đến 2 - 3 giờ. Đau dữ dội tại chỗ răng bị viêm, có khi khuếch tán đau lan nửa mặt hoặc nửa đầu.

phát đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng
Trám răng giúp ngăn ngừa vết sâu lan rộng ra các răng lân cận

Hướng điều trị bệnh sâu răng và viêm tủy răng

Việc điều trị sâu răng và bệnh viêm tủy răng sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Dưới đây là phát đồ chữa bệnh cụ thể, các bạn hãy tham khảo để chủ động ứng phó nếu không may những căn bệnh này "ghé thăm" răng nhé!

Sâu răng

Cách trị sâu răng phổ biến nhất chính là trám răng. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ hiệu quả khi vết sâu răng mới manh nha, chưa tấn công vào tủy răng. Nếu sâu răng ăn sâu vào tủy răng và tàn phá phần lớn thân răng thì cách khắc phục phù hợp nhất chính là lấy tủy và bọc sứ.

Viêm tủy răng

Khi bị viêm tủy, chúng ta buộc phải lấy tủy răng, rồi trám bít ống tủy. Sau đó, bác sĩ sẽ trám tái tạo hình thể thân răng hoặc phục hình răng sứ nếu răng vỡ lớn.

Đây là cách điều trị thông thường của bệnh sâu răng và viêm tủy răng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân cũng như yêu cầu của bệnh nhân mà phương pháp điều trị có thể là hướng khác. Trong một số trường hợp, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ răng để đảm bảo sức khỏe cho toàn hàm.

Phòng tránh bệnh sâu răng và viêm tủy

Để không phải lo lắng về tác hại  của sâu răng và viêm tủy, các bạn cần chú ý hơn đến chế độ chăm sóc răng miệng mỗi ngày:

Chải răng sạch sẽ 2 lần/ 1 ngày

Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hết mảng bám kẽ răng

Súc miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối

khám nha khoa định kỳ
Thăm khám nha khoa định kỳ sẽ giúp kiểm soát bệnh lý tốt hơn

Cạo vôi răng định kỳ 3 tháng/ 1 lần hoặc 6 tháng/ 1 lần

Hạn chế ăn đồ ngọt vào ban đêm

Khi phát hiện răng hàm có dấu hiệu bất thường như đau nhức, ê buốt hay sưng tấy, ...các bạn nên đến ngay nha khoa để thăm khám nhé! Rất nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm đang rình rập tấn công hàm răng của bạn đấy và chắc chắn là chúng ta sẽ không biết khi nào thì sâu răng và viêm tủy sẽ xuất hiện.

Nếu xác định được bệnh sớm, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu lên phát đồ điều trị sâu răng, viêm tủy răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, đừng chủ quan với sức khỏe răng hàm của mình trong bất kì trường hợp nào các bạn nhé!