Nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng ?

Lượt xem: 3657
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là đeo hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng Implant. Do đó, nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng phải dựa vào tình trạng bệnh lý và điều kiện bản thân để có sự lựa chọn phù hợp

Các phương pháp phục hình răng giả hiện nay

Để phục hình răng bị gãy rụng, chúng ta có thể lựa chọn 1 trong 3 phương pháp là làm hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép Implant:

Hàm giải tháo lắp

Hàm giả tháo lắp được sử dụng thay thế cho trường hợp mất một, nhiều răng hay toàn bộ hàm. Một hàm giả tháo lắp bao gồm nền hàm và răng phục hình ở trên.

hàm giả tháo lắp
Nên cấy ghép Implant hay làm hàm giả cầu răng?

Cầu răng

Cầu răng là phương pháp áp dụng cho những trường hợp mất một hay nhiều răng. Để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải mài 2 răng thật bên cạnh răng mất để làm trụ cho cầu răng.

Implant

Cấy ghép răng Implant được coi là kỹ thuật tiên tiến, được chỉ định cho những trường hợp mất 1, nhiều răng hay toàn hàm. Cấy ghép Implant sử dụng những trụ kim loại bằng Titan cấy vào xương hàm. Sau khoảng 1 – 6 tháng khi Implant được cố định trong xương thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng?

Hàm giả tháo lắp và cầu răng được coi là những phương pháp khá truyền thống bởi chúng đã được áp dụng rộng rãi trong nha khoa từ rất lâu. Tuy nhiên, bản thân chúng vẫn mang một số ưu và hạn chế như sau:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, thực hiện nhanh chóng và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh nên được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, kỹ thuật này bộc lộ khá nhiều nhược điểm như:

Không đạt sức nhai tốt, chỉ bằng khoảng 20 % so với răng thật 

Dịch miệng ngấm vào răng giả gây mùi hôi sau 1 thời gian sử dụng

Xương hàm bị tiêu biến khiến hàm giả trở nên lỏng lẻo, không khít sát với nướu

Khi hàm giả bị chệch ra khỏi nướu gây cấn đau nướu khi bệnh nhân ăn nhai, thậm chí có thể gây tổn thương nướu nghiêm trọng. Lúc này, bệnh nhân phải làm lại hàm giả mới.

Cầu răng

Nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng ?
Làm cầu răng sứ cho răng bị gãy rụng

Cầu răng cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai khá tốt so với răng thật nên bệnh nhân thuận tiện sử dụng hiệu quả hơn hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, bản thân phục hình này lại cũng có hạn chế đó là để làm cầu sứ đòi hỏi 2 cạnh răng bên cạnh răng mất phải còn chắc khỏe. 

Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Có thể sau một thời gian sử dụng, những răng này có dấu hiệu suy yếu dần khiến cầu răng cũng sẽ bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu. 

Cấy ghép Implant 

Cấy ghép Implant được coi là một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, khắc phục những nhược điểm của 2 phương pháp trên. Răng Implant đạt lực nhai tương đương với răng thật. 

cấy Implant
Cấy ghép Implant là giải pháp làm răng giả lý tưởng hiện nay

Phương pháp phục hình này giúp tái tạo cả chân và thân răng đã mất nên răng Implant có cấu tạo giống răng sinh lý, bền chắc và cố định trong xương hàm. Trụ Implant trong xương hàm đóng vai trò như những chân răng thực thụ nên có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả, bảo tồn xương hoàn thiện. 

Nếu hàm giả tháo lắp sẽ bị thoái hóa tự nhiên của nhựa, cầu răng có thể suy yếu bởi sự thoái hóa của răng trụ nên tuổi thọ của 2 phục hình này không cao. Trong khi đó, tuổi thọ của răng Implant được đánh giá trên 20 năm, thậm chí cao hơn nữa nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc răng miệng tốt.

Nên cấy ghép Implant hay làm hàm giả cầu sứ?

Mặc dù, chi phí trồng răng Implant nha khoa cao so với 2 phương pháp còn lại nhưng răng Implant đem lại cho bệnh nhân những hiệu quả cao, lâu năm, thế nên kỹ thuật này được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng? bạn cần phải trực tiếp đến Nha khoa thăm khám tình trạng răng hàm một cách cụ thể.

Nên cấy ghép Implant hay hàm giả cầu răng ?
Trồng răng Implant tại Nha Khoa Đăng Lưu 

Trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu là một trong những nha khoa đầu tiên tại TP HCM (Sài Gòn) được Sở y tế cấp giấy phép cấy ghép Implant số 04573/ SYT - GPHĐ. Các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ chuyên khoa phục hình tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status