Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng

Lượt xem: 2043
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khô miệng là một trong những nguyên nhân khiến cho sức khỏe răng miệng gặp vấn đề. Không đủ nước bọt để làm ẩm ướt khoang miệng sẽ gây nên những triệu chứng như hôi miệng, nó đẩy nhanh quá trình thoái hóa dẫn tới tình trạng răng miệng bị các bệnh lý như sâu răng hoặc viêm nhiễm. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu một số nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng để đưa ra cách điều trị, khắc phục.

 
Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng
Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng

Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bị bị khô miệng, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu :

♦   Tuổi tác

Theo thống kê của các nha sĩ hàng đầu thế giới thì đối tượng dễ mắc phải tình trạng khô miệng nhất là người cao tuổi. Ở những người lớn tuổi thì lượng nước bọt tiết ra ngày càng ít khiến cho người bệnh gặp các tình trạng như khó nuốt và khó nhai những thức ăn khô.

Hoặc theo độ tuổi, nước bọt cũng có những rối loạn nhất định như: nước bọt quánh đặc, ít hơn, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng...gây ra cảm giác khô và đau đớn mỗi khi ăn uống. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng người bệnh và làm cơ thể bị thiếu chất, suy dinh dưỡng...

Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng
chăm sóc răng đúng cách

♦   Ngạt mũi

Tình trạng ngạt mũi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bạn bị khô miệng. Khi bạn bị ngạt mũi và bắt buộc bạn phải thở bằng miệng. Khi thở bằng miệng sẽ làm cho miệng khô, rất khó tiết nước bọt và gây ra những triệu chứng rắc rối cho sức khỏe răng miệng. 

♦   Thuốc

Có rất nhiều loại thuốc uống làm khô miệng và theo thống kê thì có tới hơn 400 loại thuốc uống có tác dụng phụ là làm khô miệng mà các loại thuốc này lại thuộc vào danh sách các loại thuốc được sử dụng nhiều đó là: các thuốc chống tăng huyết áp, trầm cảm, thuốc giảm đau, an thần, lợi tiểu, kháng histamine...

Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng
các tác nhân ảnh hưởng đến răng miệng

Nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn có một số nguyên nhân khiến bạn bị khô miệng là uống quá nhiều chất kích thích như: rượu, bia hoặc khi đi ngủ bạn có thói quen thở miệng. Vấn đề khô miệng gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về lâu dài. Bởi vì thế bạn cần phải điều trị tình trạng bệnh nếu thấy có xuất hiện dấu hiệu.

Mọi tư vấn về các vấn đề xoay quanh bệnh lý răng miệng, phục hình nha khoa và nắn chỉnh nha...bạn có thể liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp trực tiếp.