Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục

Lượt xem: 3958
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Việc chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều đặn để tự tin học tập và giao tiếp, phát triển tương lai. Tuy nhiên, một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng,...có thể là nguyên ngân răng mọc lệch ở trẻ mà nhiều phụ huynh không ngờ đến.

Những nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ

Hàm răng đều đẹp không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn giúp cho trẻ tự tin vào bản thân để thoải mái làm điều mình mong muốn. Do vậy, để chăm sóc hàm răng của trẻ một cách tốt nhất, bố mẹ cần biết nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ nhỏ là gì để chủ động phòng tránh.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục-1
Răng trẻ mọc lệch do nhiều nguyên nhân*

Răng trẻ bị mọc lệch lạc do cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan gây ra, trong đó phải kể đến như:

Di truyền

Yếu tố di truyền từ cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức cũng là nguyên nhân khiến răng của trẻ bị lệch lạc hoặc mọc không đều.

Bị mất răng sữa sớm

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chổ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc,...

Thói quen xấu

Bên cạnh các yếu tố di truyền thì một số thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm như: Mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,...

Các dấu hiệu để nhận biết răng trẻ mọc lệch lạc là gì?

Bố mẹ có thể nhận ra răng của con bị mọc lệch sớm thông qua những dấu hiệu cơ bản dưới đây:

Hàm trên chìa ra quá nhiều, nằm phủ bên ngoài hàm dưới

Răng sữa tồn tại lâu trên cung hàm

Khoảng hở giữa các răng quá nhiều

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục-2
Trẻ nên niềng răng mọc lệch càng sớm càng tốt*

Răng mới mọc có kích thước quá lớn, không đủ chỗ nên mọc chen chúc trên cung hàm

Nhổ răng sữa quá sớm,...

Việc nhận ra hàm răng của con bị mọc lệch lạc sớm sẽ giúp chúng ta có thể tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả. Và quan trọng hơn, điều chỉnh răng mọc lệch của trẻ kịp thời sẽ mang lại cho con đời sống tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Cách khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc lĩnh vực chỉnh hình răng thì tình trạng răng mọc lệch, chen chúc không còn là điều đáng lo ngại nữa. Chỉnh hình răng được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất để nắn chỉnh răng lệch lạc trở nên ngay ngắn và đều đặn lý tưởng nhất. Những loại khí cụ chỉnh răng mọc lệch thường được áp dụng hiện nay là:

Khí cụ cố định với các mắc cài và dây cung

Mắc cài sẽ được gắn chặt lên răng và nhờ vào tác động của dây cung nối giữa các mắc cài để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Khí cụ chỉnh nha này tạo lực đều, di chuyển nhanh và chi phí tương đối phù hợp.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể lựa chọn mắc cài kim loại thông thường bởi vì nhu cầu thẩm mỹ của con chưa cao. Hơn nữa, niềng răng mắc cài kim loại giúp dịch chuyển răng nhanh hơn các loại mắc cài khác.

Khí cụ tháo lắp

Dùng niềng răng tháo lắp giúp hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha, đồng thời giúp trẻ có thể bỏ được một số tật xấu như mút tay, đẩy lưỡi,...Khí cụ này có thể tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh, tiện lợi trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục-3
Niềng răng cho trẻ tại Nha Khoa Đăng Lưu*

Khi phát hiện các dấu hiệu răng trẻ mọc lệch hay chen chúc, bạn nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa để Bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời. Việc nắn chỉnh răng trong giai đoạn này sẽ trở nên nhanh chóng vì xương hàm của trẻ đang phát triển giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Nha Khoa Đăng Lưu với đội ngũ B.s chuyên nghiệp, am hiểu sâu về kỹ thuật niềng răng chắc chắn là địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể lựa chọn niềng răng chỉnh nha. Hãy đến với chúng tôi để bác sĩ xác định nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status