Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nghiến răng

Lượt xem: 3303
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nghiến răng là gì? Bệnh gây ảnh hưởng như thế nào tới chức năng ăn nhai? Tất cả sẽ được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nghiến răng là gì?

Nguyên nhân bệnh nghiến răng

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến tại Nha Khoa Đăng Lưu: nghiến răng là hiện tượng thường xuyên nghiến chặt hàm răng, có thể phát ra tiếng ken két. Nguyên nhân gây nghiến răng do khớp cắn (giữa răng hàm trên và hàm dưới) bị lệch, lo âu, căng thẳng hay bị stress; Kích động hay xúc cảm quá mức; Do tác dụng phụ của một số thuốc thần kinh như thuốc chống trầm cảm... Thường người bệnh không biết mình có tật nghiến răng vì thường xảy ra lúc ngủ. Bệnh nhân được phát hiện khi đi khám vì hậu quả của nghiến răng gây ra là mòn răng. Tật nghiến răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Triệu chứng của nghiến răng

Triệu chứng của nghiến răng gồm sự hiện diện của các mặt mài mòn trên răng, chứng khớp thái dương hàm, đau cơ nhai, bể răng hay miếng trám và trên phim tia X khoảng dây chằng nha chu rộng. Các triệu chứng này có thể xảy ra trong các cách phối hợp khác nhau.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nghiến răng
Nghiến răng có thể gây lệch lạc khớp cắn

Tác hại bệnh nghiến răng

Do lực sử dụng trong động tác này lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng. Chứng nghiến răng hay cắn chặt răng kéo dài có thể gây mòn các răng, gãy múi răng, lâu ngày có thể làm thay đổi khớp cắn giữa hai hàm. Ngoài ra còn có thể đau ở khớp thái dương hàm, mỏi hoặc hay đau cơ.

Nghiến răng nhiều có thể làm các cơ hàm bị co thắt, người bệnh bị mỏi, đau các cơ hàm. Do các cơ hoạt động quá mức có thể bị phi đại cơ cắn ở cả hai bên, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, đồng thời tác động lên khớp gây ra những tổn thương cấu trúc khớp như rối loạn khớp thái dương - hàm. Tùy mức độ tổn thương khớp mà bệnh nhân sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau: đau khớp hàm, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai, rối loạn vận động há miệng lệch, há miệng khó...

Phương pháp điều trị nghiến răng

Khi đã bị nghiến răng lâu, nhất là khi đã mòn răng thì rất cần điều trị. Việc điều trị là trước hết hóa giải tình trạng căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống nếu có. Nếu cần thiết có thể hỏi ý kiến của bác sĩ tâm lí. Bác sĩ nha khoa có thể chỉnh khớp và làm máng nhai cho bệnh nhân. Việc chỉnh khớp có thể giúp giảm tình trạng nghiến răng. Đeo máng nhai vào ban đêm hay vào ban ngày những lúc làm việc căng thẳng sẽ giúp bạn làm ngưng sự mòn răng, giảm tình trạng mỏi hay đau cơ.

Trên đây là những chia sẻ của về vấn đề nguyên nhân và triệu chứng bệnh nghiến răng. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578