Khớp Thái Dương Hàm

Lượt xem : 2731

Khớp thái dương hàm được cấu tạo bao gồm một đĩa khớp nằm ở chính giữa 2 đầu xương hàm dưới bên dưới và đầu xương thái dương hàm trên phía bên trên. Xung quanh ổ khớp gồm có các hệ thống dây chằng và các cơ bám vào. Sự ăn khớp giữa hai hàm trên dưới cùng với hoạt động của các nhóm cơ cho phép các cử động nhai, nói, nuốt được thực hiện dễ dàng.

Khớp Thái Dương HàmKhớp thái dương hàm – hình cấu tạo

Khi khớp xương hàm bị đau tức là dẫn đến hiện tượng sự ăn khớp không tốt các răng giữa hai hàm, sự rối loạn vận động các cơ hàm có thể xuất hiện các triệu chứng loạn năng khớp Thái Dương Hàm như: Đau cơ hàm, khó há ngậm miệng, có tiếng kêu lụp cụp ở khớp Thái dương hàm khi ngáp, khi há ngậm miệng, tiếng nghiến rít ken két ở răng khi ăn nhai, …

Khớp Thái Dương HàmKhớp thái dương hàm khiến bạn đau nhói khó chịu

Nguyên nhân dẫn đến những tổn thương ở khớp thái dương hàm có thể là do những rối loạn chức năng cắn khớp tức là sự ăn khớp giữa răng hàm trên và răng hàm dưới như sai khớp cắn, cắn khớp bị cản trở hay là những thói quen cận chức năng như siết chặt răng, nghiến răng, mút ngón tay, cắn bút, v.v.

Khớp Thái Dương HàmKhớp thái dương hàm những thói quen xấu

Nếu gặp phải các triệu chứng của bệnh khớp thái dương hàm, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được các bác sĩ khám kỹ, có thể chỉ định chụp một số phim nếu cần. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định những hình thức điều trị cho phù hợp và hiệu quả như: Điều chỉnh răng, mang máng bảo vệ ban đêm, uống thuốc hay tập vật lý trị liệu các cơ hàm và miệng. Còn đối với những trường hợp bị năng hơn thì sẽ cần đến phẫu thuật.

Khớp Thái Dương Hàm

Khớp thái dương hàm làm giảm chất lượng cuộc sống bạn.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right