Nhổ răng sữa sớm có hại không?

Lượt xem: 1959
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khi trẻ khoảng 6 tuổi, răng sữa sẽ có dấu hiệu lung lay và tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, tuy nhiên, một số người "nóng lòng" thường tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà khi răng vừa lung lay hoặc có dấu hiệu bị sâu răng. Vậy nhổ răng sữa sớm có hại không và có nên thực hiện việc này tại nhà không, hãy cùng tìm hiểu với Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi nhé.

Nhổ răng sữa sớm có hại không
Thói quen ăn ngọt khiến bé dễ bị sâu răng

Răng sữa đóng vai trò gì

Khi bé 4 tuổi, sẽ đủ 20 răng sữa, các răng sữa này sẽ bắt đầu lung lay và rụng khi bé khoảng 6 tuổi. Hầu hết các bật phụ huyh thường cho rằng răng sữa trước sau gì cũng được thay thế nên không cần chăm sóc kĩ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng không chỉ hỗ trợ nhai xé thức ăn khi bé còn nhỏ mà còn giúp trẻ phát âm tốt hơn nhất là khi bé học ngoại ngữ, cần phải kết hợp cả răng, môi, lưỡi để phát âm chính xác. Đặc biệt là răng sữa giữ vai trò định hướng cho răng trưởng thành mọc đúng vị trí sau này. Việc tác động nhổ răng sữa sớm có thể làm rối loạn cấu trúc của cung hàm, chân răng sẽ bị bịt lại gây khó khăn cho quá trình mọc răng vĩnh viễn khiến răng mọc lộn xộn, sai trật tự có thể dẫn đến sai khớp cắn và nhiều vấn đề về răng miệng sau này.

Nhổ răng sữa sớm có hại không

Vì vậy, nếu bé bị sâu răng hoặc các bệnh răng miệng khi còn nhỏ vào thời điểm chưa thay răng, nên đưa bé đến gặp nha sĩ để được hướng dẫn cách chữa trị đúng đắn. Thông thường các bác sĩ sĩ ưu tiên những biện pháp bảo tồn răng như trám răng, chữa tủy. Chỉ những trường hợp bị viêm răng nặng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng vĩnh viễn bác sĩ mới chỉ định nhổ răng.

Chăm sóc răng sữa như thế nào

Giống như răng vĩnh viễn, răng sữa cũng cần được chăm sóc thường xuyên để đảm bảo răng chắc khỏe và chỉ rụng tự nhiên, đúng thời điểm. Vì vậy, phụ huynh cần định hướng và hướng dẫn cho bé các phương pháp chăm sóc răng miệng thích hợp.

Giai đoạn bé dưới 3 tuổi: Ngay từ khi chiếc răn sữa đầu tiên mọc lên, bạn nên giúp bé lau mỗi ngày bằng khăn ước hoặc nước muối sinh lí. Giai đoạn này bé rất dễ nuốt kem đánh răng vào miệng gây nhiễm flour làm ố men răng. Không nên cho bé dùng kem đánh răng mà chỉ nên súc miệng bằng nước muối sinh lí hoặc dùng khăn, gạc vệ sinh răng cho bé mỗi ngày.

Nhổ răng sữa sớm có hại không
Nên tập cho bé thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ

Khi bé trên 3 tuổi: Bạn có thể hướng dẫn bé đánh răng đúng cách, chải răng theo chiều dọc để tránh thức ăn dính sâu vào kẽ răng. Tập thói quen đánh răng ít sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu bé mới bắt đầu tập đánh răng nên lấy lượng kem vừa phải để bé tập quen dần với việc đánh răng.

Cho trẻ khám răng định kì 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề về răng và được hướng dẫn chữa trị kịp thời.

1800 6578
0356739251
1800 6578