Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp nắn chỉnh nha cho hàm răng và là phương pháp ưu tiên để có được hàm răng đều thẩm mỹ. Sau đây bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu đưa ra chỉ định, những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng giúp bệnh nhân có thể tự chăm sóc, giữ gìn tốt các khí cụ niềng răng trong suốt thời gian điều trị.

Sử dụng phương pháp điều trị này yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì trong một khoảng thời gian dài, có thể là 2 năm hoặc cũng có thể là 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Trong khoảng thời gian dài đó, ít nhiều cũng sẽ có một số rắc rối xảy ra, thế nên chúng ta cần cần thận và chú ý những vấn đề dưới đây.

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng-1
Vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng*

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng

Khi mới gắn mắc cài cố định trên bề mặt răng để kéo răng chắc chắn, bệnh nhân sẽ chưa quen và cảm thấy có những cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, điều bệnh nhân cần làm là phải cố gắng thích nghi và không được đẩy lưỡi cũng như không được cho tay vào để sờ hoặc cạy,...

Những tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, có thể bạn sẽ cảm thấy giọng nói của mình có chút thay đổi và lạ lùng. Nhưng chẳng vấn đề  gì cả, tình trạng này sẽ chấm dứt sau một vài tuần lễ.

Niềng răng nên ăn và không nên ăn gì?

Bác sĩ cũng lưu ý cho bệnh nhân, không nên ăn uống những đồ ăn, thức uống quá cứng hoặc những thức ăn bắt răng phải nhai trong những tuần đầu tiên. vì có thể nó sẽ gây bục hoặc làm gãy khí cụ. Bệnh nhân cũng không nên ăn những thức ăn quá dẻo vì nó dễ gây tình trạng bám dính vào mắc cài gây khó khăn cho quá trình vệ sinh mắc cài.

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng-2
Chú ý ăn uống để tránh bung mắc cài*

Bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm trong thời gian đầu niềng răng. Theo thời gian, mắc cài sẽ siết chặt răng lại và răng ổn định hơn, lúc đó bệnh nhân cũng đã quen với cảm giác niềng răng và có thể ăn những thức ăn đa dạng hơn theo sở thích của mình.

Trong quá trình niềng răng, tuyệt đối bệnh nhân không nên nhai kẹo cao su, sử dụng các loại đồ uống có ga, soda, những thức ăn đồ uống chứa nhiều axit,...Những thức ăn này sẽ gây những nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, các bệnh về lợi, nướu...làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và làm ảnh hưởng tới quá trình niềng răng cũng như hiệu quả niềng răng.

Hạn chế tham gia các môn thể thao mạnh

Đặc biệt, bệnh nhân nên hạn chế những tiếp xúc, va chạm mạnh với khuôn miệng, tránh tham gia những môn thể thao như đá bóng, tennis, bóng chuyền,...Những môn thể thao này có thể gây ra những va chạm mạnh làm ảnh hưởng tới mắc cài chỉnh nha. Đặc biệt, đối với những khách hàng niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng bằng khay trong suốt, nếu chơi các loại hình thể thao này có thể làm vỡ hoặc bong sút mắc cài.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi đeo mắc cài, việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày sẽ khó khăn và phức tạp hơn bình thường, thế nhưng chúng ta không được vì thế mà chăm sóc răng hàm sơ sài. Các bạn vẫn phải thực hiện nghiêm túc tất cả những thao tác sau đây:

Dùng bàn chải chuyên dùng cho người niềng răng để làm sạch răng mỗi ngày

Khéo léo dùng chỉ nha khoa luồn qua mắc cài để lấy hết vụn thức ăn dư thừa

Súc miệng bằng nước súc miệng nha khoa để tiêu diệt vi khuẩn

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng-3
Chăm sóc răng miệng sạch sẽ trong suốt quá trình niềng răng*

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng cần phải khéo léo và cẩn thận. Làm tốt công việc này, hàm răng của bạn sẽ luôn chắc khỏe trong suốt quá trình niềng răng.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng mà bênh nhân cần tuân thủ để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao cũng như để bảo vệ được tốt sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, đừng quên đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để kiểm tra tốc độ dịch chuyển của răng cũng như tình trạng của mắc cài niềng răng các bạn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578