Cấu tạo của khí cụ mắc cài

Lượt xem : 1751

Để quá trình niềng răng mắc cài thành công , mang lại hiệu quả tuyệt đối cho người bệnh thì một bộ phận không thể thiếu đó là khí cụ mắc cài. Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội niềng răng mắc cài được nhiều đối tượng bệnh nhân đang có nhu cầu chỉnh nha lựa chọn sử dụng. 

Trong niềng răng có rất nhiều phương pháp niềng răng và sử dụng rất nhiều loại mắc cài được thiết kế bởi những chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm, tình trạng và yêu cầu của từng bệnh nhân. Nhưng khí cụ mắc cài được sử dụng phổ biến nhất bỏi sự tiện lợi của nó mang lại. Vậy vì sao khí cụ mắc cài lại được nhiều đối tượng bệnh nhân sử dụng như vậy, cấu tạo của khí cụ mắc cài như thế nào ?, cấu tạo của khí cụ mắc cài gồm những thành phần nào ?. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

 Cấu tạo của khí cụ mắc cài

Cấu tạo của khí cụ mắc cài

Trong suốt quá trình niềng răng thì mắc cài đóng vai trò chủ chốt,không những giúp bệnh nhân cải thiện được vấn đề thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện khớp cắn không đều trên hàm răng của bệnh nhân. Nói mắc cài đóng vai trò chủ đạo nhưng chúng ta không thể phủ nhận được những sự hỗ trợ hiệu quả của các bộ phận như : thun, hook, dây cung, khâu…đó là các bộ phận trong cấu tạo của khí cụ mắc cài. 

Cấu tạo của khí cụ mắc cài có nhiều thành phần, vì chúng nhỏ và liên kết mật thiết với nhau để tạo nên hệ thống mắc cài vững chắc nên nhiều khi bệnh nhân nhìn vào chỉ biết chắc rằng đó là chiếc mắc cài niềng răng chứ thật sự không thể gọi tên từng bộ phận hay chỉ rõ ra từng bộ phận trong cầu tạo của khí cụ mắc cài. Các bộ phận làm nên cấu tạo của khí cụ mắc cài bao gồm : Thun, hook, dây cung chỉnh nha, khâu…

♦   Thun

Cấu tạo của khí cụ mắc cài

Thun được gắn trên hook, tạo sự liên kết giữa hai hàm với nhau. Phần thun này thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng và bệnh nhân có thể về nhà lắp vào hoặc tháo ra tùy ý.

♦   Hook

Là một bộ phận được thiết kế để gắn thun vào, hook thường được gắn chắc chắn ở vùng răng nanh hoặc răng cối

♦   Dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha thường có tác dụng tạo nên lực để trực tiếp di chuyển răng lệch lạc theo những định hướng của mắc cài. Dây cung được thiết kế theo nhiều loại : tròn, vuông khác nhau, kích cỡ cũng khác nhau và được làm bằng chất liệu không gỉ. Dây cung sẽ được thay đổi theo thời kỳ hay nói cách khác là giai đoạn niềng răng mà không phải cố định một dây cung trong suốt quá trình chỉnh nha.

Cấu tạo của khí cụ mắc cài

♦   Minivis

Minivis là bộ phận được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị hô, móm hoặc cười hở lợi nặng. Minivis giúp kiểm soát lực chính xác và dễ dàng hơn. Giúp di chuyển khối răng từ phía trước dịch chuyển ra sau, làm cho khớp cắn của bệnh nhân đồng đều hơn. Trước đây với hệ thống mắc cài thông thường thì việc niềng răng đối với các đối tượng bị hô, móm, cười hở lợi có thể sẽ tốn 3 tới 4 năm. Nhưng hiện nay với sự hiện đại, cải tiến trong niềng răng và đặc biệt là với sự hỗ trợ của minivis thì quá trình niềng răng được rút ngắn xuống còn khoảng 1 tới 2 năm.

Cấu tạo của khí cụ mắc cài

Còn một bộ phận nữa mà khi nhắc tới niềng răng mắc cài ta không thể không nhắc đến đó là thun tách kẽ. Thun tách kẽ được sử dụng khi bệnh nhân đã đeo khí cụ mắc cài được 1 tuần. Thun tách kẽ được sử dụng nhằm tách kẽ khoảng cách giữa hai răng với nhau, tránh tình trạng răng khít gây ra hiện tượng xô đẩy, chen lấn. 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right