Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Niềng răng có hết lệch mặt không?

Lượt xem: 1909
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng có hết lệch mặt không? Thưa bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, em sinh ra đã có khuôn mặt không được cân đối, phần mặt bên trái của em bị lệch sang một bên, khuôn miệng cũng bị ảnh hưởng. Em rất tự ti về bản thân, gần đây em còn vụt mất cơ hội thăng tiến trong công việc chỉ vì ngoại hình không xinh đẹp. Em muốn biết niềng răng có khắc phục được tình trạng mặt lệch của mình hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em xin cảm ơn - Bạn Thanh Ngọc chia sẻ.

Chào Thanh Ngọc!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, chúng tôi biết ngoại hình xinh đẹp không chỉ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp bạn có thêm cơ hội trong công việc, cuộc sống. Không ngạc nhiên khi thấy nhiều người dành thời gian quan tâm và chăm chút cho vẻ bề ngoài. Một khuôn mặt đẹp, cân đối sẽ thúc đẩy sự tự tin, giúp bạn thoải mái trong giao tiếp và giải quyết mọi tình huống. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, các bác sĩ đã đưa ra thông tin chi tiết ở bài viết này.

Niềng răng có hết lệch mặt không
Niềng răng có hết lệch mặt không*

Những ảnh hưởng không tốt của mặt lệch

Trước khi trả lời câu hỏi của Thanh Ngọc về “Niềng răng có hết lệch mặt không?” thì hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng không tốt của nó. Mặt lệch là gương mặt không được cân đối, hầu như mọi người đều có vài điểm bất đối xứng ở trên khuôn mặt, điều này hoàn toàn bình thường nhưng cũng có người bị lệch mặt một cách rõ rệt, làm cho gương mặt bị mất thẩm mỹ và cần phải can thiệp điều trị ngay nếu không sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Khi mặt bị lệch khiến cho tổng thể gương mặt không được hài hòa. Người bị lệch mặt sẽ cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp và bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống.
  • Ảnh hưởng đến việc ăn nhai: Nếu như bị lệch mặt thì cơ hàm cũng sẽ lệch theo, khiến cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn, ăn không ngon, thậm chí bị đau nhức hàm, để lâu dài còn gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng khác.
Những ảnh hưởng không tốt của mặt lệch
Những ảnh hưởng không tốt của mặt lệch*

Nguyên nhân gây ra lệch mặt

Tình trạng mặt lệch xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

  • Bệnh nhân bị chấn thương hoặc xương hàm phát triển có vấn đề dẫn đến gương mặt mất cân đối.
  • Bị liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến mặt bị lệch.
  • Do bẩm sinh, gen di truyền, bệnh nhân sinh ra đã bị lệch mặt.
  • Trong quá trình phát triển răng mọc không đều, bên ít bên nhiều, bên cao bên thấp sẽ làm mặt bị lệch.
  • Do các thói quen xấu khác như: chống cằm, nhai 1 bên, nằm sấp khi ngủ,..
  • Các biến chứng hậu phẫu thuật, bị vẹo cổ, lão hóa,...

Niềng răng có hết lệch mặt không?

Bị lệch mặt là điều không ai mong muốn cả, hiện nay y học hiện đại đã có nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng mặt lệch. Trong đó niềng răng là kỹ thuật được bác sĩ lựa chọn để cải thiện chức năng ăn nhai, mang lại cho bệnh nhân một khuôn mặt hài hòa hơn. Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? - Đáp án là có, cụ thể là:

niềng răng có khắc phục mặt lệch
Niềng răng có khắc phục mặt lệch không*

Mặt lệch do khớp cắn dưới được cải thiện khi niềng răng

Tình trạng hàm dưới bị chìa ra bên ngoài hay còn gọi là bị móm sẽ làm cho gương mặt của bạn bị mất cân đối. Khi niềng răng sẽ chỉnh sửa hàm trên và hàm dưới, giúp nửa gương mặt dưới của bạn mềm mại, hài hòa hơn.

Răng bị xô lệch sẽ được cải thiện

Khi hàm răng trên bị nhô ra ngoài sẽ gây lẹm cằm hóp má, hay còn được gọi là bị hô. Áp dụng phương pháp niềng răng sẽ kéo hàm trên về lại vị trí đúng, sắp xếp lại khớp cắn, giúp cho bạn có gương mặt cân đối, hàm răng chắc khỏe, cải thiện được chức năng ăn nhai.

Răng bị xô lệch sẽ được cải thiện
Răng bị xô lệch sẽ được cải thiện*

Khắc phục tình trạng khớp cắn hở

Các khớp cắn bị hở sẽ làm cho răng không khít với nhau, vì thế mà khuôn mặt của bạn sẽ bị lệch, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Khi niềng răng, các răng sẽ được chỉnh dần về vị trí đúng trên cung hàm, cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai.

Niềng răng giải quyết một số vấn đề khác

Bất kỳ loại sai lệch nào trên gương mặt của bạn gồm răng mọc lệch, răng khấp khểnh không đều,... đều có thể ảnh hưởng đến hình dạng của khuôn mặt. Việc nắn chỉnh răng mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ, gương mặt hài hòa, giúp bạn trở nên tự tin khi giao tiếp.

Đeo niềng răng có gây khó chịu không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha tác động trực tiếp lên răng của bạn nên chắc chắn bạn sẽ có cảm giác khó chịu, đau nhức. Ngay sau khi đeo niềng răng tình trạng bị cộm vướng trong khoang miệng xuất hiện mỗi khi bạn vận động cơ hàm. Lúc này hệ thống khí cụ được đính trên răng cùng với việc đeo niềng bị siết cứng đột ngột làm cho bạn không thể ăn uống như bình thường được. Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần bạn sẽ quen với các “vật lạ” này, dần dần sẽ không còn thấy khó chịu nữa.

Đeo niềng răng có gây khó chịu không
Đeo niềng răng có gây khó chịu không*

Có lẽ bạn Thanh Ngọc đã có câu trả lời cho “Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?” rồi, thật ra phương pháp này hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng mặt lệch. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây lệch mặt do cả răng và xương hàm thì chỉ niềng răng thôi chưa đủ, cần phải kết hợp cả phẫu thuật xương hàm thì mới khắc phục được tình trạng này. Muốn biết được mình phải làm gì để cải thiện lệch mặt bạn Thanh Ngọc cần đến địa chỉ nha khoa uy tín gặp bác sĩ xem xét tình hình và đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Lời kết

Niềng răng có hết lệch mặt không?” - Câu trả lời là có nhưng không phải trường hợp nào sau khi niềng răng cũng sẽ hết lệch mặt. Nó còn tùy thuộc vào tình hình răng miệng hiện tại của mỗi bệnh nhân. Để có được khuôn mặt cân đối, hài hòa bạn hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn. Bạn yên tâm, các bác sĩ tại Nha Khoa Đăng Lưu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, tỷ lệ thành công đạt 99,5% và điều trị thành công kể cả những ca khó.