Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp có điểm gì khác biệt?

Lượt xem: 2306
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng mắc cài là việc bác sĩ cố định mắc cài lên bề mặt hàm răng của bệnh nhân. Kỹ thuật này còn có thể gọi là gắn mắc cài trực tiếp. Còn kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp như thế nào, quy trình thực hiện có giống như kỹ thuật gắn mắc cài cố định trực tiếp hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp là gì?

Việc thực hiện kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp được bác sĩ bắt đầu trực tiếp thực hiện trên mẫu hàm răng của bệnh nhân. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm răng hay nói một cách khác là sao chép lại hàm răng của bệnh nhân một cách chính xác nhất theo tỷ lệ 1:1.

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp 1
Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp giúp tiết kiệm thời gian niềng răng*

Tiếp theo, bác sĩ chuyên khoa sẽ thiết kế và xác định chính xác từng vị trí của từng mắc cài trên từng răng trong phòng Lab. Hiệu quả của quy trình thực hiện này sẽ cho ra một cái khay bằng nhựa đặc biệt cho phép chuyển toàn bộ mắc cài từ trong lab vào răng của bệnh nhân. 

Quy trình thực hiện này tương đối tỉ mỉ và tốn thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này lại hạn chế được thấp nhất những khó khăn có thể có trong suốt quá trình gắn mắc cài trực tiếp trên miệng.

Do đó, niềng răng gián tiếp giúp tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và tránh được nguy cơ sút mắc cài.

Thời gian gắn mắc cài gián tiếp là bao lâu?

Sau khi mắc cài cá nhân của bệnh nhân được hoàn tất, bác sĩ sẽ hẹn lịch để bệnh nhân đến gắn mắc cài. Thay vì việc bác sĩ phải cố định từng mắc cài một lên bề mặt răng bệnh nhân như cách thông thường, ở kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp cho phép tất cả các mắc cài được gắn cùng một lúc.

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp 2
Lấy dấu mẫu hàm để tiến hành gắn mắc cài lên từng răng*

Quy trình thực hiện này đặc biệt nhanh chóng và gọn nhẹ, bệnh nhân chỉ mất khoảng 15 tới 20 phút để cố định mắc cài, trong khi việc gắn mắc cài theo phương pháp thông thường lại mất khoảng 40 - 60 phút .

Sự khác biệt của kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp

Mắc cài gián tiếp được thiết kế trên mẫu hàm trong phòng kỹ thuật Lab, mẫu hàm này được xoay 360 độ khi cần thiết để thấy rõ mọi góc độ và mọi chi tiết cho nên gắn mắc cài gián tiếp có độ chính xác hơn rất nhiều so với việc gắn mắc cài theo phương pháp truyền thống. Cũng bởi vì đạt được độ chính xác ngay từ ban đầu cho nên tất cả các khâu còn lại như việc di chuyển răng cũng trở nên chính xác hơn bao giờ hết.

Nhờ vậy, việc điều trị niềng răng của bệnh nhân diễn ra một cách suôn sẽ và nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều khắc biệt lớn nhất của kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp là quá trình diễn ra rất nhanh, nên rất ít nước bọt bi nhiễm vào các mắc cài.

Vì vậy, nếu mắc cài được bảo vệ đúng cách sẽ tránh được hiện tượng sút hoặc lỏng lẻo mắc cài trong suốt thời gian điều trị. Đây là lý do giải thích vì sao ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp chỉnh nha này để chỉnh hình hàm răng lệch lạc của mình.

Niềng răng gián tiếp tại Nha Khoa Đăng Lưu

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp là một kỹ thuật niềng răng mới và tương đối khó. Tại Việt Nam, những nha khoa có đủ điều kiện thực hiện ca chỉnh nha này không nhiều và Nha Khoa Đăng Lưu là một trong số ít thực hiện thành công các ca niềng răng gián tiếp này.

Kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp 3
Mắc cài được gắn chính xác lên từng răng trên dấu hàm*

Đến Nha Khoa Đăng Lưu, bạn sẽ được chuyên gia niềng răng mặt trong đến từ ĐH Lyon 1, Pháp và Thạc sĩ niềng răng ĐH Y Munster, Đức trực tiếp thực hiện. Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm răng của bệnh nhân rồi thiết kế, xác định chính xác vị trí của mắc cài trên từng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa toàn bộ mắc cài trên dấu răng vào miệng bệnh nhân.

Quy trình thực hiện niềng răng gián tiếp nhanh chóng nhưng yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Vậy nên, chỉ những bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao mới có thể thực hiện được kỹ thuật này.

Để biết rõ thêm chi tiết và được bác sĩ tư vấn cụ thể về kỹ thuật gắn mắc cài gián tiếp, bạn có thể liên hệ trực tiếp Nha Khoa Đăng Lưu để được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cụ thể nhé!

Bài viết liên quan: