Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Những nguyên nhân làm hại men răng

Lượt xem: 2653
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Men răng giống như vỏ trứng nhưng nó cứng và dẻo dai hơn vỏ trứn, thế nhưng không phải vì thế mà nó sẽ không bị phá hủy, bào mòn hoặc không bị tổn thương. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp trong số những nguyên nhân làm hại men răng gây ảnh hưởng tới tổng thể sức khỏe răng miệng.

Men răng có vai trò bao bọc và bảo vệ lớp ngà bên trong cũng như cấu trúc răng tránh cho răng không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Vậy nên, khi men bị mòn, chúng ta phải ngay lập tức tìm giải pháp phục hình để khôi phục hàm răng chắc khỏe và đều đẹp.

Những nguyên nhân làm hại men răng-1
Men răng bị hỏng do nhiều nguyên nhân gây ra

Những nguyên nhân làm hại men răng thường gặp

Men răng là một loại mô khó tác động nhất trong cơ thể, nó có thể thục hiện các động tác ăn, nhai, cắn,...kéo dài hàng chục năm trời mà các tác động đều có thể không làm ảnh hưởng gì. Nhưng đó là do men răng có chất men tốt và được chăm sóc vệ sinh đúng cách, còn nếu men răng không được chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ thì dù men răng có chất men tốt đến cỡ nào thì cũng sẽ bị tổn thương.

Thói quen ăn uống

Đầu tiên, men răng có thể bị phá hủy do thói quen ăn uống của chúng ta. Sử dụng nhiều cà phê, rượu, thuốc lá,...trong một thời gian dài rất có thể răng sẽ bị nhiễm màu nặng. Men răng bị xỉn màu do các độc tố màu sắc có trong thành phần của cà phê, thuốc lá, rượu,...

Các loại axit trong thực phẩm sử dụng thường ngày cùng với các vi khuẩn sẽ gặm nhấm men răng từ từ, làm men răng tổn thương. Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể làm mất chức năng bảo vệ ngà răng và cấu trúc răng bên trong.

Làm răng bị ảnh hưởng gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm. Tình trạng bào mòn men răng gây ra các lỗ sâu răng, lâu ngày nếu tình trạng này không được chữa trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Những nguyên nhân làm hại men răng-2
Uống nhiều cà phê sẽ phá hủy men răng của chúng ta

Hơn nữa, răng cũng như men răng là một bộ phận trong tổ chức cơ thể mà không có cơ chế tái tạo lại được, cho nên một khi men răng bị vỡ vụn ra, hư hại nó sẽ bị tổn thương liên tục. Lúc này, bệnh nhân chỉ còn cách nhờ bác sĩ nha khoa ca thiệp thì mới có cách khắc phục tình trạng men răng bị tổn thương.

Vệ sinh răng miệng 

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, không thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân làm hại men răng. Việc vệ sinh không đúng cách sẽ không thể làm sạch các vụn bẩn thức ăn trong miệng.

Các vụn thức ăn tồn tại lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng bám chắc vào thành men răng. Các vi khuẩn trú ngụ trong vôi răng sẽ gặm nhấm và phá hủy dần cấu trúc men răng sau đó tiếp tục tấn công vào cấu trúc răng bên trong gây ra bệnh lý răng miệng. 

Thói quen xấu

Một số thói quen như nghiến răng trong khi ngủ, dùng miệng để làm dụng cụ mở nắp bình và nắp chai,... cũng là một trong những nguyên nhân làm hại men răng mà mọi người thường không để ý tới. Khi men răng bị hư hỏng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm và hậu quả nguy hiểm và có thể là tình trạng mất răng.

Để phòng ngừa những tình trạng này có thể xảy ra mọi người cần học cách sửa đổi các thói quen xấu ngay. Và tốt nhất là tới nha sĩ nếu thấy tình trạng men răng bị tổn thương.

Làm gì khi răng bị mòn men?

Răng bị mòn sẽ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm và gây ra cảm giác ê nhức vô cùng khó chịu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý của chúng ta.

Những nguyên nhân làm hại men răng-3
Trám răng là cách tái tạo men răng bị mòn hiệu quả

Vì vậy, khi răng bị mài mòn mặt nhai, bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để thực hiện tái tạo men răng bằng cách trám răng hoặc bọc sứ. Tùy thuộc vào mức độ mòn men và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phục hình răng bị mòn phù hợp.

Bạn đã biết những nguyên nhân làm hại men răng là gì? Từ hôm nay hãy chú ý bảo vệ men răng của mình một cách tốt nhất nhé! Nếu men răng có dấu hiệu bị mòn, hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn giải pháp khắc phục tốt nhất.

Bài viết liên quan: