Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Niềng răng với Minivis và quy trình thực hiện tiêu chuẩn

Lượt xem: 2219
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Niềng răng có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó niềng răng với Minivis hay còn gọi là Mini implant được lựa chọn nhiều hơn cả....Phương pháp niềng răng với Minivis là giải pháp phục hình răng một cách an toàn và hiệu quả với các vấn đề về răng miệng như răng hô, móm hay cười bị hở lợi.

Niềng răng với Minivis là gì?

Trước khi niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ dùng các răng trong để tạo lực giữ các răng trước vào nhưng do phản lực nên các răng trong cùng cũng có xu hướng dịch về phía trước. Chính vì vậy sử dụng minivis để cắm trực tiếp vào xương hàm, từ đó tạo lực kéo để các răng trước không bị chạy như về phía trước nữa, đồng thời giúp giúp giảm độ hô của răng.

Niềng răng với Minivis và quy trình thực hiện tiêu chuẩn-1
Niềng răng với Minivis là công nghệ hiện đại

Sử dụng niềng răng với minivis còn có tác dụng làm lún các răng nên phù hợp với những bệnh nhân bị cười hở lợi hoặc trồi răng dài thân ngắn.

Minivis được thiết kế với những Implant nhỏ, đường kính dưới 3mm, dài 13-16mm. Hình dáng của mini implant giống như cây đinh vít được làm bằng hỗn hợp titanium, được vặn vào xương hàm ở vị trí mất răng. Ở phần nhô lên trên lợi sẽ được lồng khớp với nắp đậy khít sát là mắc cài. Sau này mắc cài sẽ được gắn chặt trong nền răng giả nên giúp hàm răng ổn định khi bệnh nhân sử dụng thức ăn.

Những trường hợp cần niềng răng với minivis?

Mục đích của việc sử dụng lminivis là tạo một điểm tựa để tạo ra một lực kéo nhằm tận dụng quá trình răng di chuyển để  dịch chuyển cả khối răng hoặc một vài răng bị lệch lạc quá mức. Do đó, có thể áp dụng niềng răng với minivis trong những trường hợp sau:

Niềng răng hô

Răng hô vẩu có đặc trưng là thế răng mọc chìa ra ngoài, hoặc bị vênh. Đặc tính tác động của mắc cài lại chủ yếu là kéo răng qua lại. Khả năng xoay chuyển thế răng thường chậm hơn. Vì thế, nếu chỉ sử dụng các mắc cài thì sự thay đổi của thế răng sẽ rất chậm. Độ chìa của răng sẽ không dễ gì được kéo lui vào trong, nếu kéo được thì tốc độ sẽ khá chậm.

Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm minivis hỗ trợ niềng răng để tăng tốc độ xoay chuyển của thế răng nhằm đạt hiệu quả chỉnh nha cao hơn. Minivis sẽ làm điểm tựa để bắt dây thu gia tăng lực kéo các răng chìa vào trong để bớt hô vẩu.

Niềng răng với Minivis và quy trình thực hiện tiêu chuẩn-2
Niềng răng với Minivis cho răng hô

Niềng răng có xương hàm quá cứng

Hầu hết các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng, thường là răng 4 nếu niềng răng mắc cài. Trong điều kiện bình thường răng vẫn di chuyển tốt. Nhưng nếu xương hàm quá cứng, răng sẽ di chuyển lâu hơn nên sẽ có thể phải dùng tới minivis hỗ trợ niềng răng để kéo khít khoảng trống nhổ răng. Nhờ thế, khả năng xóa khoảng trống nhổ răng khi niềng sẽ nhanh hơn, hiệu quả chỉnh nha cao hơn hẳn.

Niềng răng bị lệch hàm

Trong một số trường hợp răng không đều hoặc hô vẩu nhưng hàm còn bị lệch, khiến khớp cắn bị vênh cũng thường được chỉ định thêm minivis hỗ trợ niềng răng. Tác dụng của minivis trong trường hợp này là kéo thế răng thẳng và chỉnh hàm ở tỷ lệ tương đối để đưa khớp cắn về tỷ lệ hài hòa hơn.

Mục đích của việc sử dụng loại vít này là tạo một điểm tựa để tạo ra một lực kéo nhằm tận dụng quá trình răng di chuyển để có thể di chuyển cả khối răng hoặc một vài răng bị lệch vẹo sang bên quá mức. Trong trường hợp răng bị vểnh nặng, chìa hẳn ra bên ngoài cũng cần phải niềng răng kết hợp với minivis. Minivis sẽ giúp kéo các răng vểnh đi vào nhanh hơn và đúng với dự liệu của bác sĩ.

Quy trình niềng răng với minivis

Kỹ thuật cấy minivis rất đơn giản mà không cần phải phẫu thuật. Quy trình thực hiện cấy ghép minivis rất nhanh chóng chỉ trong vòng 1 giờ duy nhất. Thông thường gồm 3 bước cơ bản:

Niềng răng với Minivis và quy trình thực hiện tiêu chuẩn-3
Niềng răng với Minivis cho hàm răng chắc khỏe
  • Bước 1:  bác sĩ sẽ thăm khám bệnh nhân, chụp phim và gây tê tại chỗ.
  • Bước 2: Bác sĩ sẽ dùng chốt mini implant đặt xuyên qua nước và cắm thẳng vào xương hàm là hoàn thành. 
  • Bước 3: Bác sĩ chỉ cần dùng mão răng sứ tương ứng với mini implant để chụp lên để ôm chặt đầu mini implant là hoàn thành.

Phương pháp minivis có ưu điểm là gọn nhẹ, tính hiệu quả cao. Các minivis được gắn vào xương không làm ảnh hưởng đến niêm mạc lợi hay các răng xung quanh. Hơn nữa, thời gian phục hồi sau cấy ghép ngắn và kỹ thuật đơn giản nên không gây sang chấn cho bệnh nhân về sau.

Để thực hiện niềng răng với mini implant thành công, bạn nên đến nha khoa uy tín  có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp trong niềng răng. Nếu vẫn không yên tâm, bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu cam kết thành công cho nụ cười của bạn.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status