Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu ?

Lượt xem: 4016
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ! Con tôi năm nay đã 14 tuổi và cháu đeo khí cụ niềng răng mắc cài đã được gần 2 năm, sắp tới cháu sẽ được tháo khí cụ niềng răng ra để đeo khí cụ duy trì sau niềng răng. Nhưng tôi thắc mắc một điều là cháu sẽ phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi. Tôi xin cảm ơn!

Ngọc Thạch ( Bình Thạnh - Tp.HCM )

Trả lời

Cám ơn chị Ngọc Thạch đã gửi câu hỏi thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Với thắc mắc của chị "phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu ?" bác sĩ chỉnh nha của Nha Khoa Đăng Lưu xin được trả lời cụ thể ngay sau đây.

hàm duy trì sau niềng răng
Phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu?

Phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu ?

Khí cụ duy trì là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng đảm nhiệm vai trò ổn định răng nướu và xương hàm giúp hàm răng thích nghi dần với vị trí mới. Điều này tránh tình trạng nướu và xương dịch chuyển về vị trí cũ sau quá trình niềng răng làm tác động tới hiệu quả trong suốt quá trình niềng răng.

Việc đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu sẽ do bác sĩ quyết định dựa vào tình trạng và mức độ vững chắc của nướu và xương sau quá trình đeo khí cụ niềng răng. Loại khí cụ này sẽ được bác sĩ chỉ định đeo ít nhất là cho tới khi xương hàm và nướu ổn định quanh vị trí của răng mới chỉnh hình lại.

Đối với các đối tượng là trẻ em, bác sĩ sẽ chỉ định mang khí cụ duy trì cho tới khi 20 tuổi. Khi mà các răng cố định đã mọc tất cả và xương hàm đã ổn định và thôi phát triển.

Còn đối với những đối tượng bệnh nhân là người trưởng thành thì thời gian đeo khí cụ duy trì sẽ dựa vào tình trạng và mức độ ổn định của xương và nướu của từng người. Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải đeo khí cụ duy trì suốt phần đời còn lại do cấu trúc răng và xương không tốt.

hàm duy trì tháo lắp
Hàm duy trì giúp ổn định răng sau khi tháo niềng răng

Các loại khí cụ duy trì sau niềng răng hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật nắn chỉnh nha thì có nhiều loại khí cụ duy trì được thiết kế và sản xuất để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người. Bạn có thể lựa chọn các loại khí cụ duy trì sau niềng răng thẩm mỹ, đảm bảo khi bạn đeo khí cụ duy trì nhưng trông khuôn miệng vẫn thẩm mỹ và người đối diện sẽ không phát hiện được bạn đang đeo niềng răng. Để hiểu rõ hơn về khí cụ duy trì sau niềng răng, các bạn hãy tham khảo thông tin tổng hợp dưới đây:

Khí cụ duy trì tháo lắp sau niềng răng

Cũng như niềng răng tháo lắp, khí cụ duy trì sau niềng răng tháo lắp được chế tạo từ chất liệu nhựa trong và thiết kế tháo rời dễ dàng. Sử dụng khí cụ này, bạn có thể đeo hàm duy trì suốt ngày cũng không cảm thấy phiền toái và ngại ngùng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đủ thời gian đeo hàm duy trì trong 1 ngày (khoảng 20 tiếng) mới đảm bảo hiệu quả.

Khí cụ duy trì cố định sau niềng răng

Sử dụng khí cụ duy trì cố định giúp ổn định răng nhanh chóng hơn và chi phí cũng rẻ hơn. Dụng cụ này được gắn lên răng như niềng răng song không có các mắc cài mà chỉ là khung kim loại trơn hoặc xoắn.

phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu
Đeo hàm duy trì không gây đau nhức cho hàm răng

Việc đeo hàm duy trì vô cùng quan trọng đối với người niềng răng. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này thì xem như cả quá trình niềng răng gần như vô nghĩa.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng có đau không?

Mọi khó khăn - Các bạn đã trải qua trong suốt thời gian chỉnh nha sẽ không "xuất hiện" trong giao đoạn mang hàm duy trì nữa. Hàm duy trì không có tác dụng nắn chỉnh hay dịch chuyển răng mà chỉ nhằm cố định giúp răng nhanh chóng thích nghi với môi trường và điều kiện ăn nhai mới mà thôi.

Vậy nên, các bạn hãy thật thoải mái khi đeo khí cụ duy trì sau niềng răng nhé! Và các bạn cũng không cần quá bận tâm phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu? bởi vì hành trình niềng răng chỉnh nha bạn đã vượt qua thì khoảng thời gian này không thể làm bạn nản lòng được.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status