Răng khôn có nên nhổ?

Lượt xem: 7313
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng khôn – Chiếc răng được nhiều người quan tâm với những câu hỏi phổ biến là răng khôn có nên nhổ, răng khôn gây ra những biến chứng gì? Bài viết sau đây, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giải thích cặn kẽ từng vấn đề mà bạn thắc mắc, hãy cùng thoi dõi nhé!

Thông thường hàm răng chúng ta chỉ có 28 chiếc răng đủ để thực hiện chức năng nhai, tuy nhiên còn 4 chiếc răng mọc sau cùng đó chính là răng khôn. Răng khôn là răng cối thứ ba trong hàm và mọc trễ nhất, thường chiếc răng này mọc trong độ tuổi từ 18 đến 25. 

Răng khôn có nên nhổ?-1
Có nên nhổ răng khôn hay không

Tỉ lệ mọc răng khôn ngầm hay mọc lệch chiếm phần lớn. Vì vậy, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì rất dễ gây tình trạng đau nhức hay viêm lợi … do những chiếc răng này ở sâu bên trong hàm và rất khó để làm vệ sinh.

Biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức thường gặp khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng trong miệng và không thể nhai thức ăn.

Tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nha sĩ sẽ làm phá hủy xương xung quanh chiếc răng này và những răng lân cận khác. Bên cạnh đó, răng không cũng rất dễ bị sâu răng tấn công vì chiếc răng này nằm ở vị trí khó làm vệ sinh sạch sẽ.

Răng khôn có nên nhổ?

Những trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh như đau, viêm sưng, ê buốt thì nhổ răng là lựa chọn tối ưu nhất. Người bệnh cần đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra và tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

Răng khôn mọc lệch, không tham gia vào việc thực hiện chức năng nhai, dẫn đến khó khăn khi làm vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp này, răng khôn không thực hiện chức năng nhai của mình, nó có thể coi là một chiếc răng thừa vì vậy mà nên nhổ răng khôn.

Răng khôn có nên nhổ?-2
Răng khôn mọc lệch mọc ngầm cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt

Theo nhận định của Bác sĩ nha khoa, việc nhổ dự phòng răng khôn hàm dưới mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những đau nhức về sau và cũng dễ dàng hơn trong việc điều trị. Khi đến các nha khoa để khám răng, bệnh nhân sẽ được các nha sĩ chụp phim X- quang để xem xét rõ ràng vị trí răng khôn và những vùng lân cận. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định hướng nhổ bỏ răng khôn chính xác và nhanh chóng nhất.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn bạn cần nên biết

Mọc răng khôn không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng mà còn khiến cơ thể vô cùng khó chịu, thậm chí gây ra hiện tượng sốt, đau đầu,...Và khi đã nhổ bỏ chiếc răng khôn mọc sai lệch để đảm bảo an toàn cho toàn hàm, các bạn cần lưu ý những vấn đề như:

Chảy máu

Việc chảy máu sau khi nhổ răng có thể xuất hiện trong vài giờ đầu. Để hạn chế tình trạng chảy máu, bệnh nhân cần ngậm chặt miếng gạt bông vô trùng. Nếu lượng máu ra nhiều hơn thì bệnh nhân cần phải đến gặp nha sĩ kịp thời.

Sưng tấy

Đây là một điều không thể tránh khỏi sau khi nhổ răng. Hạn chế sưng sau khi nhổ răng thì có thể chườm lạnh bên ngoài vùng bị sưng.

Ăn uống

Bạn nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và mát, tránh ăn đồ nóng, cứng vào những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Răng khôn có nên nhổ?-3
Ăn thức ăn loãng sau khi nhổ răng khôn giúp vết thương nhanh lành

Đánh răng

Chỉ nên đánh răng sạch sẽ ở các vùng khác, không đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Vệ sinh răng miệng sạch là điều cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi

Đây là điều cần thiết sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi sức khỏe và bảo đảm sức đề kháng giúp vết thương nhanh lành.

Uống thuốc

Khi hết thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng răng bị nhổ. Các nha sĩ thông thường sẽ kê cho bệnh nhân đơn thuốc để giảm đau nhức và thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng . Bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có vấn đề với chiếc răng khôn của mình hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để nhận được sự tư vấn răng khôn có nên nhổ hay không?

Bài viết liên quan: