Răng khôn chưa mọc có sao không?

Trong khi mọi người ai cũng mọc răng khôn nhưng bạn lại không có, điều này làm bạn cứ lo lắng việc răng khôn chưa mọc có sao không? Nếu không có răng khôn thì có gì bất thường về sức khỏe không? Hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm câu trả lời nhé!

Răng khôn hay còn có cái tên khác là răng 8. Đây là răng hàm thứ ba mọc cuối cùng ở lứa tuổi trưởng thành. Cho đến nay, sự hiện diện của răng khôn chưa khẳng định được chức năng gì rõ ràng mà đa phần chỉ mang lại những "tai họa" cho chủ nhân của nó, gây ra các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng.

Độ tuổi bắt đầu mọc răng khôn

Răng khôn mọc ở độ tuổi trưởng thành thường từ 17 tuổi đến 27 tuổi. Tuy nhiên, đa số răng khôn sẽ xuất hiện nhiều ở độ tuổi từ 23 đến 25, thường thì có bạn sẽ bị mọc hai chiếc răng khôn cùng một lúc, hoặc một chiếc răng nhưng độ đau nhức kéo dài không chấm dứt trong một khoảng thời gian ngắn.

Răng khôn chưa mọc có sao không?-1

Răng khôn chưa mọc có sao không ?

Ở độ tuổi 17, 18 răng khôn vẫn xuất hiện nhưng đa số là ít hơn bởi vì lúc này răng trưởng thành của bạn đang ổn định, việc xuất hiện răng khôn thường muộn hơn. Răng khôn mọc kéo dài từ 1 đến 2 tháng hoặc có trường hợp lên đến trên 1 năm.

Có bao nhiêu răng khôn là đủ?

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra trong xương hàm của người tiền sử có đến 34 thậm chí đến 36 chiếc răng. Điều này được lý giải là do trong thời đại đó, con người chỉ săn bắt và ăn thịt sống nên xương hàm họ phải chắc khỏe mới có thể nhai và nghiền nát thức ăn được.

Qua quá trình tiến hóa, khi con người đã biết sử dụng lửa để làm chín thức ăn nên thức ăn sẽ mềm hơn,  xương hàm không phải hoạt động và dùng lực quá nhiều như trước đây nữa, cung hàm cũng dần thu nhỏ lại, số răng cũng theo đó mà giảm dần. Phần lớn chỉ còn đủ chổ cho 28 răng, trong đó có 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Răng khôn chưa mọc có sao không?-2

Răng khôn mọc ngầm 

Thực chất thì mỗi người sẽ có đến 32 chiếc răng, trong đó bao gồm cả 4 răng khôn. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu cho thấy tỉ lệ những người không có răng khôn chiếm khoảng 30% và tỉ lệ những người có răng khôn mọc lệch thì chiếm khoảng 30 - 35%.

Như vậy, nếu bạn chỉ có 28 chiếc răng và răng khôn vĩnh viễn không mọc thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Những chiếc răng khôn chưa mọc hoặc vĩnh viễn không mọc có phải đang tiềm ẩn một nguy cơ nào đó đối với sức khỏe răng miệng? Theo chuyên gia, răng khôn chưa mọc có 2 xu hướng sau:

Vĩnh viễn không mọc

Theo số liệu thống kê của nha khoa trên toàn thế giới, có khoảng 35% dân số toàn cầu không mọc răng khôn. Các nha sĩ hàng đầu xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người chứ không phải là biểu hiện của bất kì bệnh lý răng miệng hay cơ thể nào như nhiều người vẫn lo lắng.

Răng khôn chưa mọc có sao không?-3

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức

Trường hợp không mọc răng khôn không phải là không tồn tại răng khôn mà là những chiếc răng này sẽ không trồi lên khỏi lớp nướu, chúng sẽ mãi mãi nằm dưới ổ răng. Thế nên, nếu khung hàm của bạn cũng gặp phải tình trạng này thì cũng không cần phải lo ngại nhé!

Răng khôn mọc lệch mọc ngầm

Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức. Tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng này nếu như không điều trị sớm thì không chỉ gây nên bệnh mùi hôi miệng mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, nếu nhận thấy răng khôn không mọc, bạn nên đến gặp Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để kiểm tra và chụp X-quang kỹ lưỡng răng hàm, từ đó mới có thể xác định răng khôn không mọc có ảnh hưởng gì không? Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ kịp thời có giải pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578