Răng khôn chưa mọc có sao không ?

Lượt xem : 2133

Trong khi ai cũng có răng khôn nhưng bạn lại không có, điều này làm cho bạn cứ lo lắng nếu răng khôn chưa mọc có sao không? Nếu không có răng khôn thì có gì bất thường không? Hãy cùng nha khoa Đăng Lưu tìm câu trả lời nhé!

Răng khôn hay còn được gọi là răng 8 là răng hàm thứ ba mọc sau cùng ở lứa tuổi trưởng thành. Cho đến nay thì sự hiện diện của răng khôn chưa khẳng định được chức năng gì rõ ràng mà đa phần chỉ mang lại những tai biến gây các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Có bao nhiêu răng khôn là đủ?

Theo các nhà khảo cổ đã phát hiện trong xương hàm của những người tiền sử sống trước thời tại chúng ta có đến 34 thậm chí đến 36 chiếc răng. Trong thời đại đó, con người chỉ săn bắt và ăn thịt sống nên xương hàm họ phải chắc khỏe mới có thể nhai và nghiền nát thức ăn được.

Qua quá trình tiến hóa, khi con người đã biết sử dụng lửa để làm chín thức ăn, thức ăn sẽ mềm hơn,  xương hàm không phải hoạt động và dùng lực quá nhiều như trước đây nên cung hàm cũng dần thu nhỏ lại, số răng cũng theo đó mà giảm dần. Phần lớn chỉ còn đủ chổ để 28 răng, trong đó sẽ có 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Thực chất thì mỗi người sẽ có đến 32 chiếc răng, trong đó sẽ có 4 răng khôn ở 4 góc hàm. Những rắc rối bắt đầu xảy ra khi không còn chổ để răng khôn có thể mọc lên, đành len vào xương hàm, nó sẽ trồi theo hướng nào dễ lên, có thể đâm ngang vào răng cối bên cạnh, mọc ngược về phía sau, mọc nghiêng 45 độ,… cũng có thể mọc bình thường, răng khôn không mọc hết mà chỉ nhú lên khỏi nướu được một ít rồi không phát triển nữa. Theo khảo sát của các nha nghiên cứu cho thấy tỉ lệ những người không có răng khôn chiếm khoảng 30% và tỉ lệ những người có răng khôn mọc lệch thì chiếm khoảng 30 – 35%.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây đau nhức 

Như vậy, nếu bạn chỉ có 28 chiếc răng mà răng khôn không mọc thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. Ở thời đại văn mình hiện nay thì thức ăn đã được chế biến nhiều, lực nhai chúng ta sẽ giảm đi do đó mà xương hàm cũng thoái hóa dần để thích nghi, nếu răng khôn cứ mọc mà không có chỗ để trồi lên, mọc nghiêng, lệch, ngầm rồi cuối cùng cũng phải nhổ bỏ. Không phải cứ ai có răng khôn cũng sẽ thông minh, mà thực chất những chiếc răng khôn sẽ làm bạn thêm mệt mỏi với những căn bệnh răng miệng tiềm ẩn, làm cho các răng khác bị xô lệch, chen lấn phải, làm bạn phải mất nhiều thời gian và công sức để niềng chỉnh lại.

Răng khôn chưa mọc có sao không?

Những chiếc răng khôn chưa mọc hoặc không mọc có phải đang tiềm ẩn một nguy cơ nào đó đối với sức khỏe răng miệng? Theo chuyên gia, răng khôn chưa mọc lên khỏi nướu có 2 xu hướng:

Vĩnh viễn không mọc

Theo số liệu thống kê của nha khoa thế giới, có khoảng 35 % dân số toàn cầu không mọc răng khôn. Bác sỹ nha khoa xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người chứ không phải là biểu hiện của bất kì bệnh lý răng miệng hay toàn thân nào như nhiều người vẫn lo lắng.

rang-khon-khong-moc-co-sao-khong

Răng khôn không mọc có thể là điều đáng mừng chăng?

Trường hợp không mọc răng khôn không phải là không tồn tại răng khôn mà là những chiếc răng này sẽ không trồi lên khỏi lớp nướu, chúng sẽ mãi mãi nằm dưới ổ răng. Thế nên, nếu khung hàm của bạn cũng gặp phải tình trạng này thì cũng không cần phải lo ngại nhé!

Răng khôn mọc lệch mọc ngầm

Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc ăn khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức. Tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng này nếu như không điều trị sớm thì không chỉ gây nên bệnh mùi hôi miệng mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, nếu răng khôn không mọc, bạn nên đến gặp Bác sỹ nha khoa để kiểm tra và chụp chiếu kĩ lưỡng răng hàm, từ đó mới có thể xác định răng khôn không mọc có sao không? Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sỹ sẽ kịp thời có giải pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right