Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?

Lượt xem: 2912
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu!

Hiện con tôi đã 9 tuổi, cách đây 2 năm tức là khi cháu 7 tuổi thì cháu có va chạm vào thành ghế làm gãy chiếc răng sữa, vợ chồng tôi có đưa cháu đi nhổ chân chiếc răng sữa còn sót lại. Nhưng cho đến nay đã 2 năm tròn rồi mà chiếc răng cố định ở vị trí nhổ răng đó vẫn chưa mọc lên. Tôi đang rất hoang mang vì lo độ thẩm mỹ khuôn miệng của con (chiếc răng này nằm ở vị trí răng của hàm dưới bên trái ). Vậy bác sĩ cho tôi hỏi lí do vì sao mà tới giờ chiếc răng cố định vẫn chưa chịu mọc và răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không? Tôi xin chân thành cảm ơn ạ. Hạ Thủy (Thảo Điền - Quận 2)

Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?-1
Răng trẻ mọc chậm có sao không*

Trả lời.

Xin chào bạn Thủy ! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi. Với vấn đề của con bạn và câu hỏi thắc mắc của bạn " răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?" thì bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại trung tâm nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Về tình trạng răng mọc chậm của con bạn: Thứ nhất, tình trạng răng mọc chậm có thể do nguyên nhân là do trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc do trẻ bị thiếu hụt chất canxi trầm trọng. Trong trường hợp này chỉ cần phụ huynh đưa trẻ đi khám và bồi dưỡng cho trẻ thì một thời gian sau khi sức khỏe trẻ được hồi phục thì răng miệng sẽ mọc bình thường.

Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?-2
Cần đưa trẻ đi thăm khám nếu thấy răng mọc chậm*

Tuy nhiên, trong trường hợp con của bạn, răng sữa bị mất nguyên nhân do va chạm từ ngoại lực tác động vào. Điều này rất khó khẳng định được lí do vì sao cho đến giờ 2 năm sau khi nhổ răng mà răng cố định vẫn chưa mọc. Để xác định rõ nguyên nhân, bạn có thể đưa bé tới nha khoa chúng tôi để được bác sĩ thăm khám và chụp CT để xác định rõ nguyên nhân. Có thể do răng cố định đã mọc nhưng mọc ngầm ở dưới hoặc mọc nằm ngang ở dưới không chịu tách nướu chồi lên. Hoặc cũng có thể do quá trình mất răng quá lâu vùng xương hàm nơi vị trí mất răng bị tiêu hủy gây ảnh hưởng tới quá trình mọc lên của chiếc răng này.

Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?-3
Răng mọc chậm gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe*

Thứ hai : Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?

Câu trả lời là có nhé. Mặc dù bé không cảm giác thấy đau đớn gì nhưng chắc chắn sẽ có những lệch lạc nhất định. Răng sẽ mọc ngầm và chặn đứng không hướng đúng vị trí cho răng cố định mọc.. Trong trường hợp của bé nhà bạn có thể mầm răng cố định bị tổn thương do tác động ngoại lực vì thế nó nằm sâu dưới nướu mà không chịu bóc tách nướu để chồi lên. Cũng có thể răng mọc lạc chỗ.

Những biến chứng do tình trạng răng mọc chậm mọc ngầm này rất nguy hiểm. Có thể nó sẽ đóng mủ và chảy rò mủ ra bên má, xương hàm nơi vị trí mất răng bị tiêu hủy dẫn đến hiện tượng viêm xoang hàm gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng. Nặng hơn nữa là sẽ gây tổn thương tới mắt và làm khuôn mặt bị biến dạng.

Răng mọc chậm để lâu có bị biến chứng không?-4
Cần hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách*

Vì những nguyên nhân trên mà các bậc phụ huynh nên đưa con em tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám ngay nếu như thấy hiện tượng răng mọc chậm hoặc răng bị mất do các va chạm ngoại lực nhé.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status