Sâu răng sữa có cần điều trị ?

     Sâu răng sữa có cần điều trị ? Sâu răng sữa là một bệnh lý phổ biến ở trẻ, không những làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ, khả năng phát âm của trẻ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do các thói quen ăn uống và ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt làm cho tỷ lệ trẻ bị sâu răng ngày càng cao. Vì vậy, việc phòng bệnh sâu răng sữa cho trẻ là một việc rất quan trọng và cần thiết mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Sâu răng sữa có cần điều trị ? 1

Sâu răng sữa có cần điều trị ?

* Các yếu tố làm sâu răng ở trẻ

– Chất đường : Chất đường khi vào môi trường miệng sẽ kết hợp với vi khuẩn, chuyển hóa thành axit, làm ăn mòn men răng, gây ra tình trạng sâu .

– Mảng bám : Khi các thức ăn không được vệ sinh hết, còn tồn đọng lại ở các kẽ răng và bề mặt răng, lâu ngày hình thành nên các mảng bám có chứa các vi khuẩn gây sâu răng như streptococus mutans, lactobacillus acidophilus,… Các vi khuẩn này sẽ  phát triển và phân hủy chất đường, tạo điều kiện cho sâu răng phát triển, phá hủy men răng.

Sâu răng sữa có cần điều trị ? 2

– Răng: Các răng có bề mặt hố rãnh sâu là nơi dễ tích tụ thức ăn và vi khuẩn, hoặc trong các trường hợp răng mọc lệch, các răng mọc chen chúc gây khó vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi để mảng bám và vi khuẩn tích tụ hình thành sâu răng.

– Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng gây ra sâu răng: Trẻ em hay có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, hay ăn vặt nhiều lần trong ngày sẽ làm tăng lượng đường lên men, tạo điều kiện cho axit thường xuyên tấn công vào men răng. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh không tập cho trẻ thói quen tự giác vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi đi ngủ đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành sâu răng của trẻ. Ở các trẻ nhỏ, còn bú sữa bình kéo dài vào ban đêm cũng sẽ gây hại cho răng của bé. Vì vậy mà các bậc cha mẹ nên lưu ý trong việc vệ sinh và chăm sóc cho các trẻ nhỏ.

blank

* Các chức năng của răng sữa

Răng sữa có chức năng giúp trẻ có thể cắn, xé, nhai nghiền nát thức ăn giúp trẻ có thể nhai tốt, tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng.

Chức năng giữ chỗ: Răng sữa có vai trò giúp giúp định hình cho răng sau này mọc lên đúng vị trí của nó trên cung hàm. Khi răng sữa mất sớm sẽ làm sai lệch khớp cắn của răng mọc sau nay và gây ra các bệnh về rối loạn khớp thái dương hàm sau này.

Chức năng phát âm: Việc răng sữa bị mất sớm có thể gây khó khăn trong việc phát âm của trẻ.

Sâu răng sữa có cần điều trị ? 4

Sâu răng sữa có cần điều trị ?

Chức năng thẩm mỹ: Khi răng cửa sữa bị mất sớm, trẻ sẽ có tâm lý mặc cảm, không dám giao tiếp với bạn bè. Bên cạnh đó, khi trẻ có các dấu hiệu bị tổn thương răng như đau nhức khi ăn, trên răng hình thành các lỗ sâu, đen thì các bậc cha mẹ nên đựa bé đến các tring tâm nha khoa để được bác sĩ khám và điểu trị kịp

* Các phương pháp phòng sâu răng

– Việc cung cấp các thức ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho răng sẽ góp phần giúp răng luôn khỏe mạnh.

Sâu răng sữa có cần điều trị ? 5
Sâu răng sữa có cần điều trị ? *

– Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách, đưa trẻ đến các phòng khám kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.

        Với những chia sẻ trên, đã cho thấy được tầm quan trọng của răng sữa trong hệ thống ăn nhai của trẻ. Vì vậy, để cho các bé có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh sau này thì các bậc cha mẹ cần lưu ý đến quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ, tập cho trẻ thói quen đi khám răng định kỳ để có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh sau này. Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tận tình, điều trị nhẹ nhàng nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại đây. Mọi vấn đề về răng miệng bạn vui lòng đến trực tiếp nha khoa chúng tôi để được bác sĩ khám và tư vấn chi tiết.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu