Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Lượt xem: 1725
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chỉ nha khoa có tác dụng tốt cho sức khỏe răng miệng nếu sử dụng đúng cách. Còn nếu sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách lại chính là con dao hai lưỡi gây ra những tổn thương cho các mô mềm quanh răng. Để cho bạn tránh được những tổn thương không đáng có cho sức khỏe răng miệng, Nha Khoa Đăng Lưu hướng dẫn bạn những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa ngay sau đây.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Việc sử dụng chỉ nha khoa tưởng chừng đơn giản, nhưng phần lớn người sử dụng lại mắc một số sai lầm sau:

Dùng tiết kiệm

Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ lấy ra một đoạn khoảng 10cm sau đó dùng đoạn chỉ này "làm sạch" từ từ từng răng một. Cách này thoạt đầu có vẻ "ổn" nhưng về lâu dài, "đương sự" sẽ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa-1
Chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn giắt ở kẽ răng*

Chỉ nha khoa thường có hai loại chính

Loại gắn cố định trên cung nhựa nhỏ giống như cung tên (Floss - toothpick) và loại chỉ cuộn trong hộp. Trong chỉ có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (Anti-yeast), Triclosan, Chlorexidine,…Nhờ vậy, ngoài nhiệm vụ lấy thức ăn thừa, chỉ nha khoa còn giúp "quét sạch" mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các thành phần này "cấu kết" với nhau để hình thành vôi răng.

Dùng mạnh tay

Do không có thói quen dùng chỉ nha khoa thường xuyên, thế nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu,…

Chỉ cứng và to so với răng

Trên thị trường có nhiều loại chỉ tơ nha khoa. Có loại mềm và mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi xỉa sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng và nướu răng.

Răng thưa, khít không đều

Đó là trường hợp của những người từng xỉa răng bằng tăm. Do thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên phần chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu và gây tổn thương nướu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa-2
Dùng tăm xỉa răng có thể gây thưa răng và nhiễm trùng*

Không dùng cho trẻ em

Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ tơ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ 5 - 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Chế độ chăm sóc răng miệng khoa học

Bên cạnh việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, các bạn cần phải thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học như sau:

Đánh răng kỹ lưỡng từ trong ra ngoài bằng loại kem đánh răng phù hợp

Dùng nước súc miệng để loại bỏ hết vi khuẩn gây hại răng

Thăm khám và cạo vôi răng định kỳ

Không ăn uống quá nhiều các thực phẩm chứa đường, thực phẩm

Hạn chế ăn khuya và ăn vạt

Không dùng răng cắn xé vât cứng, dai

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa-3
Nên bảo vệ răng miệng bằng cách hạn chế nhai cắn bằng thức ăn cứng*

Hàm răng dù cứng chắc đến đâu nếu không được chăm sóc đúng cách cũng sẽ bị tổn thương và gặp những bệnh lý nguy hiểm. Vậy nên, ngay từ bây giờ, các bạn hãy dành thời gian chăm sóc hàm răng kỹ lưỡng để giữ được hàm răng bền đẹp, trắng sáng dài lâu.

Bệnh lý nha khoa do chăm sóc răng sai cách

Từ việc dùng chỉ nha khoa sai cách, đánh răng không kỹ càng hoặc không lấy vôi răng định kỳ, hàm răng của chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm lợi, sâu răng, viêm nha khoa, chảy máu chân răng,...Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển biến nặng gây lung lay răng, thậm chí mất răng sớm.

Hi vọng rằng, với những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa và cách chăm sóc răng miệng mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, các bạn sở hữu hàm răng chắc khỏe như ý.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status