Răng nhiễm màu do các yếu tố nội sinh

Lượt xem: 2020
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng bị nhiễm màu do các yếu tố nội sinh tức là răng bị nhiễm màu, ố vàng do các nguyên nhân bắt nguồn từ các yếu tố bên trong cơ thể hoặc do cấu trúc răng miệng của từng người.

Răng bị nhiễm màu do các yếu tố nội sinh thường không thể can thiệp tẩy trắng bằng các phương pháp làm trắng răng thông thường như trường hợp răng bị nhiễm màu do các yếu tố ngoại sinh. Đối với những trường hợp bệnh nhân có răng nhiễm màu do các yếu tố nội sinh thì phải nhờ đến bác sĩ nha khoa can thiệp, thực hiện tẩy trắng bằng các phương pháp tẩy trắng răng hiện đại. Hoặc cũng rất có thể họ sẽ phải đồng hành cùng với màu răng xấu xí này suốt cuộc đời.

Răng nhiễm màu do các yếu tố nội sinh
Răng bị nhiễm màu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho một kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người)

Một số nguyên nhân khiến răng bị nhiễm màu do các yếu tố nội sinh

♦   Các bệnh kinh niên liên quan tới tim mạch, tiểu đường

Một số căn bệnh liên quan tới máu, tim mạch hay các bệnh liên quan tới hô hấp...đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là nó có thể trở thành nguyên nhân làm cho răng bị nhiễm màu hoặc xuất hiện các vết màu ố vàng li ti trên bề mặt răng do tác dụng phụ của thuốc hoặc biến chứng của các liệu pháp điều trị bệnh. Với trường hợp này, bệnh nhân có sử dụng các biện pháp tẩy trắng thông thường cũng không có hiệu quả gì.

  Do bẩm sinh, di truyền

Yếu tố gây vàng răng
Răng nhiễm màu do các yếu tố nội sinh

Những đứa trẻ sinh non hoặc những bé con khi đang là bào thai mà mẹ không có sức khỏe tốt phải sử dụng nhiều thuốc...sẽ có sức khỏe răng miệng không tốt bằng những trẻ bình thường. Những trẻ này thường có nguy cơ bị mắc các bệnh lý về sức khỏe răng miệng cao hơn và biểu hiện đầu tiên đó là tình trạng răng bị ố vàng.

Gen cũng ảnh hưởng tới cấu trúc răng và đó quyết định đến độ dày cũng như màu sắc của men răng.

♦   Do thuốc kháng sinh

Những người sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, nhất là trẻ nhỏ dưới 8 tuổi được cha mẹ cho sử dụng nhiều thuốc kháng sinh vì bệnh tật sẽ có tình trạng răng bị nhiễm màu nặng. Các sắc tố trong thành phần thuốc sẽ ngấm vào cấu trúc răng làm răng bị nhiễm màu.

những nguyên nhân khiến răng trẻ bị đổi màu
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Những tình trạng răng bị nhiễm màu gây mất thẩm mỹ do các yếu tố nội sinh thường rất khó để tẩy trắng. Vì thế, để điều trị được tình trạng này bạn nên tới bác sĩ nha khoa để được thăm khám, xác định mức độ xỉn màu cũng như để được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.