Sự hình thành vết dính trên răng

Lượt xem: 2614
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành vết dính trên răng cũng giống như những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cao răng, các mảng bám trên răng. Nhưng các vết dính trên răng khác hẳn với cao răng vì thế cần phải phân biệt rõ ràng cao răng với vết dính. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa Đăng Lưu để hiểu rõ hơn!

Nhiều người thường nhầm lẫn vết dính trên răng với cao răng, thế nhưng đây là hai đối tượng gây hại răng hoàn toàn khác nhau. Để giúp các bạn phân biệt rõ vết dính trên răng và cao răng, chúng tôi đã đưa ra những phân tích chi tiết đây - cùng tham khảo nhé!

Sự hình thành vết dính trên răng-1
Sự hình thành vết dính trên răng

Phân biệt vết dính trên răng và cao răng?

Cao răng hình thành do các mảng bám thức ăn lâu ngày trên khoang miệng mà không được làm sạch sẽ. Trong các mảng bám cao răng có nhiều thành phần trong đó chủ yếu là vi khuẩn và xác vi khuẩn, các thành phần hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn và trứng cũng như các tổ chức liên quan tới sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn.

Ban đầu, cao răng thường có màu trắng ngà. Sau một thời gian dài hoạt động của vi khuẩn cùng với sự chuyển hóa của axit trong nước bọt cao răng dần ngả sang màu vàng làm mất thẩm mỹ của hàm răng.

Còn vết dính là những vết hay những vết chấm trên mặt răng mà có thể lấy dễ dàng bằng dụng cụ mài mòn. Vết dính thường có màu sắc khác nhau nhưng thường thấy nhất là các vết dính màu đen bám ở xung quanh cổ răng.

Vết dính trên răng được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vết dính màu xanh lá cây và vết dính màu đen:

Vết dính màu xanh lá cây

Thường xuất hiện ở trẻ em do vệ sinh răng miệng kém, vi khuẩn sinh ra và bám lên mảng bám răng ở 1/3 cổ răng của thân răng

Vết dính màu đen

Loại này sẽ đóng thành viền theo chân răng ở đường viền lợi và cũng do chế độ vệ sinh răng miệng không tốt hoặc bởi thói quen hút thuốc lá và uống nước chè đặc.

Sự hình thành vết dính trên răng-2
Vệ sinh răng kỹ càng sau khi ăn uống

Tóm lại, nguyên nhân dẫn đến sự hình thành vết dính trên thân răng là bởi cách vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng và thực phẩm chúng ta ăn uống mỗi ngày. 

Tác hại của vết dính trên răng?

Vết dính trên răng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển nặng gây mất thẩm mỹ và làm đổi màu răng. Cũng như cao răng, vết dính trên răng là tác nhân gây ra nhiều vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Sự hình thành vết dính trên răng do vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày không đúng cách, không đảm bảo sẽ tạo ra những vết dính với màu khác nhau bám vào thành răng miệng. Những vết dính này bám chắc trên bề mặt răng lâu ngày cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng. Đặc biệt, những vết bám dính này làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng, khiến nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp.

Sự hình thành vết dính trên răng do thực phẩm

Thói quen hút thuốc lá, uống cà phê, trà đặc,…là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các vết dính trên hàm răng. Ban đầu, răng sẽ bị bám màu và xỉn màu nặng.

Sau đó, cấu trúc men răng bị phá hủy, xỉn màu gây ảnh hưởng trực tiếp tới ngà răng. Tình trạng này sẽ tiến triển thành bệnh lý răng miệng do men răng bị tổn thương vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây hại.

Sự hình thành vết dính trên răng-3
Uống cà phê hình thành vế dính trên răng

Để ngăn ngừa các vấn đề liên quan tới sức khỏe răng miệng, mọi người cần chú ý đặc biệt tới việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày. Quan trọng hơn cả là bạn phải chú trọng và để ý tới thực đơn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Tốt hơn hết, các bạn nên từ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ răng miệng để có hàm răng chắc khỏe. Và đừng quên đến nha khoa thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng răng miệng một cách chính xác nhé!

Bạn đã hiểu được sự hình thành vết dính trên răng, sự khác nhau giữa vết dính trên răng và cao răng cũng như tác hại của vết dính trên răng là gì rồi phải không nào? Chúng tôi mong rằng, ngay từ hôm nay, tất cả mọi người sẽ chú ý nhiều hơn nữa đến việc chăm sóc răng miệng của bản thân để hàm răng luôn chắc khỏe và trắng sáng.

Hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp chi tiết những vấn đề bạn thắc mắc liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status