Triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu

Lượt xem: 2227
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm nhiễm nha chu đã không còn là căn bệnh xa lạ với hầu hết mọi người. Đây là một trong những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng và có nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Theo thống kê của Hiệp Hội Nha Khoa Thế Giới thì có tới 70% dân số mắc các bệnh lý răng miệng trong đó có bệnh nha chu. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu dưới đây để biết cách phòng ngừa và điều trị nhé!

Bệnh nha chu là bệnh lý răng miệng nguy hiểm có thể khiến cho răng bị lung lay và rụng sớm. Do đó, chúng ta cần phải nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có giải pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn bệnh biến tương nặng gây nguy hiểm cho toàn hàm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nha chu là gì?

Bệnh nha chu bắt nguồn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chế độ vệ sinh răng miệng chưa tốt là nguyên nhân chính yếu dẫn đến căn bệnh này. Quá trình phát triển của bệnh nha chu vô cùng nhanh, thế nên nếu không chặn đứng ngay từ đầu, bệnh sẽ phát tác một cách chóng mặt.

Triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu-1
Triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu

Vệ sinh không sạch là điều kiện cho các mảng bám đọng lại trên răng và nướu. Theo thời gian, những mảng bám này sẽ hóa sừng thành cao răng và cao răng chính là nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn gây hại.

Hoạt động của vi khuẩn khiến nướu bị viêm nhiễm và nếu không chữa trị đúng cách, viêm nướu sẽ dần chuyển sang viêm nha chu. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm suy giảm đề kháng cơ thể nghiêm trọng.

Để mọi người có thể tự nhận biết được mình đang mắc bệnh viêm nha chu cũng như biết được hiểm họa khôn lường mà bệnh nha chu gây ra. Sau đây, Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ chia sẻ những triệu chứng lâm sàn và biến chứng của bệnh nha chu  một cách cụ thể, các bạn hãy dành thời gian theo dõi nhé!

Triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu

Như đã nhấn mạnh ngay từ đầu, những dấu hiệu ban đầu của bệnh nha chu rất khó nhận biết, thế nên các bạn cần hết sức lưu tâm đến từng biểu hiện nhỏ của bệnh sau đây:

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nha chu

Nha chu là một căn bệnh phát triển chậm và âm ỉ rất khó phát hiện. Nếu không để ý kỹ cũng như không đi khá sức khỏe răng miệng thường xuyên bạn rất khó nhận ra mình đang bị nha chu. Và đến khi chúng ta phát hiện ra những dấu hiệu của căn bệnh bằng mắt thường có nghĩa là căn bệnh đã phát triển đến mức cần cảnh báo rồi.

Triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu-2
Triệu chứng lâm sàng của bệnh nha chu

Viêm nha chu cũng như các căn bệnh khác, đều có những dấu hiệu biểu hiện và những triệu chứng ban đầu. Một trong nhiều triệu chứng lâm sàn phổ biến của bệnh viêm nha chu là:

Nướu chuyển sang màu đỏ, sưng to lên, rất dễ bị chảy máu nếu ta đánh răng và ăn uống hoặc có vật cứng kích thích

Khi nhai ta luôn cảm thấy vướng víu và không được bình thường 

Vôi răng dày thêm, đóng nhiều ở cổ răng

Miệng có mùi hôi khó chịu, đôi khi nơi miệng nướu có dịch mủ chảy ra

Răng có dấu hiệu dịch chuyển, xô lệch nhau và đặc biệt là bị lung lay.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp khi bị viêm nha chu

Các biến chứng của bệnh viêm nha chu rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh nha chu sẽ gây nên những phá hủy làm tổn thương tới răng miệng và tới sức khỏe toàn thân và gây những xáo trộn trong sinh hoạt và trong cuộc sống của người bệnh:

Áp - xe nha chu

Làm viêm khớp răng, viêm tủy

Viêm mô tế bào, viêm xương hàm và viêm xoang hàm

Gây tiêu xương, mất răng

Làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác như thần kinh và não.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp khi bị viêm nha chu

Trên là triệu chứng lâm sàng và biến chứng của bệnh nha chu mà các bạn cần phải nắm rõ. Và để đề phòng cũng như để chữa trị tốt căn bệnh này bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ nhé! Đặc biệt là, các bạn phải lấy cao răng 6 tháng/ 1 lần để tiêu diệt ổ trú ẩn của vi khuẩn gây bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: