Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết

Lượt xem: 3903
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Đánh răng hằng ngày chưa hẳn đã là biện pháp làm sạch răng miệng. Bạn cần phải kết hợp nhiều cách như sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng đi khám răng định kỳ…thì mới kiểm soát tốt tình trạng răng miệng của mình. Vì vậy đánh răng thôi chưa đủ loại bỏ hết thức ăn còn sót lại trong miệng. Chúng sẽ tạo nên một lớp gọi là cao răng. Cao răng ảnh hưởng rất xấu đến răng, nướu. Vậy tác hại của cao răng là gì? Bạn hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu nhé.

Cao răng là gì?

Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết-1
Cao răng là mảng bám trên răng*

Cao răng hay còn gọi là vôi răng. Thức ăn còn sót lại tích tụ lâu ngày tạo những mảng bám quanh nướu và chân răng. Nếu không loại bỏ kịp thời, những mảng bám này sẽ cứng dần, bám chặt quanh các chân răng, gây kích thích mô nướu.

Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm nướu, nướu bị viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.

Tác hại của cao răng

Cao răng là nơi tập trung vi khuẩn

Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết-2
Cao răng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn*

Thông thường, sau khi ăn xong khoảng 15 phút, nếu bạn không làm sạch răng miệng thì sẽ có một lớp màng mỏng bám trên răng. Vi khuẩn sẽ tích tụ ở những chỗ này tạo thành mảng bám. Các nghiên cứu nha khoa cho thấy, khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức là chỉ trong 1mg mảng bám lại chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Nếu loại bỏ mảng bám sớm khi chúng còn mềm và ít thì bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thông thường hay chỉ tơ nha khoa. Nhưng nếu để lâu mảng bám bị vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ có trong nước bọt và cặn mềm ( gồm những thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép nướu. Lúc này bạn cần đến nha sỹ để được lấy cao răng bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Mất thẩm mỹ

Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết-3
Cao răng khiến răng bị ố vàng*

Những mảng bám xỉn màu bao quanh chân răng gây mất thẩm mỹ chung cho toàn hàm là điều dễ hiểu. Nếu để lâu ngày, mảng bám càng bị đổi sang màu nâu đỏ thì trông càng khó nhìn hơn.

 Gây nên các bệnh nha chu

Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết-4
Cao răng là nguyên nhân gây bệnh nha chu*

Như đã đề cập ở trên, cao răng là một torng những tác nhân chính gây nên bệnh nha chu, sâu răng, viêm nướu. Vi khuẩn dần dần xâm nhập vào răng, nướu gây kích ứng nướu gây viêm nhiễm, nướu sung đỏ. Thậm chí nếu nặng có thể làm răng bị lung lay.

 Gây bệnh hôi miệng

Tác hại của cao răng bạn nhất định phải biết-5
Cao răng gây hôi miệng*

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Rất nhiều khách hàng chỉ nhận ra vấn đề răng miệng khi phát hiện trong hơi thở có mùi. Khi đến thăm khám tại Nha Khoa Đăng Lưu thì được các bác sĩ chúng tôi chẩn đoán do cao răng lâu ngày gây mùi hôi cho miệng.

Trên đây là những tác hại cũng như dấu hiệu nhận biết các vấn đề liên quan đến cao răng. Nếu răng bị ê buốt khi bạn sử dụng các loại thức ăn nóng lạnh thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy răng đang bị tổn thương. Hạn chế, phòng ngừa tình trạng cao răng không khó. Việc chải răng đúng cách ngày 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, khám răng định kỳ…là những biện pháp phòng ngừa cao răng hiệu quả.

Qua những vấn đề nêu trên, nếu bạn nhận thấy mình đang trong tình trạng này thì cần đến trung tâm nha khoa ngay. Các bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ đem lại một hàm răng chắc khỏe, nụ cười thơm tho giúp bạn tự tin tận hưởng cuộc sống.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status