Điều trị các bệnh về nha chu

Các bệnh lý răng miệng thường không biểu hiện rõ ràng khi mới manh nha nên bệnh nhân khó phát hiện ra những bất thường trên nướu và răng, vì vậy việc điều trị thường chậm trễ, khi chúng đã gây ra những tổn thương nhất định. Rất nhiều bệnh nhân khi đến nha khoa Đăng Lưu với các triệu chứng bất thường trên răng do viêm nha chu gây ra. Điều trị các bệnh về nha chu cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh lý cụ thể.

Điều trị các bệnh về nha chu

Điều trị các bệnh về nha chu

Mảng bám, vôi răng được xác định là những nhân tố chính gây ra viêm nha chu. Bởi trọng lượng của chúng có đến 70% là vi khuẩn tồn tại trong đó. Số lượng vi khuẩn khổng lồ này tích tụ trên viền nướu và quanh các chân răng, dễ dàng gây ra kích ứng nướu và các mô răng, gây ra viêm nhiễm và những tổn thương. Nha chu viêm thường tiến triển qua 2 giai đoạn cơ bản: viêm nướu và viêm nha chu.

Vì sao răng bị thưa ?

Ở giai đoạn đầu tiên, do mảng bám tích tụ trên nướu khiến nướu bị kích ứng. Nướu không còn hồng hào bình thường mà bị sưng đỏ, đau và rất dễ bị chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng, dùng tăm xỉa răng. Khi kéo dài tình trạng viêm nướu bệnh sẽ tiến triển thành viêm nha chu. Lúc này trên nướu xuất hiện túi mủ, thức ăn dễ bị dắt vào những túi này khiến nướu càng bị viêm nặng, gây đau đớn và chảy mủ xung quanh chân răng.

Xương hàm có dấu hiệu bị tiêu dần khiến nướu bị tụt, chân răng dài ra, lung lay và cuối cùng là mất răng. Khi bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu tiên, việc điều trị chỉ cần cạo vôi răng là tình trạng viêm nướu được khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên, nếu viêm nha chu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau đây:

Điều trị các bệnh về nha chu

  • Phẫu thuật túi nha chu

Khi ở trên nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ thì bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp.

Thông thường, trong những trường hợp này nhiều người thường có thói quen sử dụng một số loại thuốc  kháng sinh để tự điều trị. Nhưng vì ổ mủ chỉ là cơn cấp tính của bệnh. Nói ổ mủ thì phải phân biệt ổ mủ của nướu hay ổ mủ do bệnh viêm nha chu và mỗi loại này có cách điều trị khác nhau. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa nha chu mới chẩn đoán phân biệt được và cho kế hoạch điều trị chính xác. Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện nạo vét túi nha chu, sau đó phục hồi vết thương cho vùng nướu bị viêm nhiễm.

Điều trị các bệnh về nha chu

  • Điều trị không phẫu thuật

Đây là loại điều trị căn bản, thường được bác sĩ chỉ định điều trị bệnh nha chu. Thông thường, những điều trị cụ thể đó là:

   –   Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám răng không đúng kỹ thuật hoặc đã bị thoái hóa.

   –   Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật hoặc đã bị tổn thương.

   –   Chỉ định nhổ răng nếu không thể phục hồi hay giữ lại.

   –   Cố định cho những răng bị lung lay.

   –   Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

Điều trị các bệnh về nha chu

  • Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật này chỉ được bác sĩ áp dụng khi đã thực hiện các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu tốt. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện mới đem lại hiệu quả vượt trội.

  • Điều trị duy trì

 Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để ngăn chặn sự tái phát của bệnh lý, kiểm soát mảng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Việc bệnh nhân cần làm là vệ sinh răng miệng tốt và khám nha khoa định kỳ ( 4-6 tháng/ lần ).

Điều trị các bệnh về nha chu

Có thể nói trong điều trị bệnh viêm nha chu, bác sĩ là người trực tiếp điều trị và quyết định kết quả như thế nào, còn kết quả đạt được sau cùng và kéo dài thời gian tái phát bệnh phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân.

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu