Tại sao cần phải lấy tủy răng ?

Lượt xem: 2664
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu ! Chào bác sĩ, hôm vừa rồi tôi có tới nha khoa mình để trám răng, nhưng sau một hồi khám thì bác sĩ yêu cầu tôi nên lấy tủy trước khi trám răng. Nhưng tôi không hiểu tại sao cần phải lấy tủy răng khi trám răng? Các bác sĩ đã giải thích song tôi vẫn chưa thật sự yên tâm, thế nên mong bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tư vấn giúp ạ! Rất cám ơn bác sĩ.

Thanh Huyền ( Gò Vấp )

Trả lời

Xin chào bạn Thanh Huyền ! Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi. Về câu hỏi "tại sao cần phải lấy tủy răng khi trám răng?" bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi xin được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Tại sao cần phải lấy tủy
Tại sao cần phải lấy tủy răng?

Tại sao cần phải lấy tủy răng?

Bạn Huyền thân mến! Khi trám răng mà bác sĩ yêu cầu lấy tủy thì chỉ có một trường hợp đó là tủy răng của bạn đã bị tổn thương, bị chết hoặc bị hoại tử do sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác. Trong trường hợp tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nếu không được điều trị triệt để và cố tình trám khít lỗ răng lại thì về lâu dài sẽ gây ra những cơn đau nhức răng, sau đó là đau nhức lên khớp thái dương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đặc biệt, khi tủy răng bị hỏng mà không được điều trị nó sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, làm thối rữa và gây ra mùi hôi khó chịu cho chính bệnh nhân và người đối diện. Hơn nữa, sau một thời gian, xương ổ răng sẽ bắt đầu bị tiêu hủy dẫn tới tình trạng mất răng

Trong tình trạng của bạn, có thể tủy răng đã bị hư hại do sâu răng, nhưng vì đang ở giai đoạn nhẹ nên vẫn chưa gây ra triệu chứng rõ rệt, hoặc đã phát triển tới giai đoạn cấp nên không có dấu hiệu đau, khiến bạn không nghĩ là mình bị viêm tủy mà chỉ nghĩ đơn giản là mình bị sâu răng. Đó là lý do, bác sĩ khuyên bạn nên lấy tủy trước khi trám răng.

Răng lấy tủy nên trám, bọc sứ hay nhổ bỏ?

Những chiếc răng đã điều trị tủy gần như không còn khả năng ăn nhai và cảm nhận thức ăn. Hơn nữa, chỉ sau khoảng 1 năm, chiếc răng này sẽ bị sừng hóa giòn và dễ vỡ. Vì vậy, để bảo tồn răng lấy tủy, bác sĩ có thể chỉ định 1 trong các phương pháp sau:

Trám răng

Tủy răng bị viêm nhiễm từ vết sâu răng, thế nên sau khi điều trị tủy và ổ sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít lỗ sâu để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn khiến răng bị tổn thương nặng hơn.

trám răng lấy tủy
Hàn trám bảo vệ răng đã lấy tủy

Bọc răng sứ

Đây là giải pháp phục hình răng được áp dụng phổ biến cho những trường hợp: Răng chữa tủy, răng sâu, răng sứt mẻ, răng mòn men,...Sau khi bọc sứ, chiếc răng đã điều trị sẽ được bảo vệ an toàn trong vỏ bọc cứng chắc và bền bỉ.

Nhổ răng 

Mặc dù, chúng ta có thể bảo tồn răng lấy tủy bằng cách trám hoặc bọc sứ, song những trường hợp răng đã lấy tủy gây viêm nhiễm hoặc xảy ra hiện tượng lung lay thì bạn nên đi nhổ răng để bảo vệ các mô mềm quanh răng hàm. Hơn nữa, nhổ răng sẽ ngăn chặn những tác động xấu của chiếc răng bị tổn thương đến các răng lân cận.

Để được điều trị dứt điểm và không gây ra bất kỳ biến chứng gì sau này, tốt nhất bạn nên tới nha khoa để được khám kỹ lưỡng lại và từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị phù hợp với răng đã lấy tủy của mỗi người nhé!

Nhổ răng lấy tủy có đau không?

Khách hàng luôn mang theo nỗi sợ mỗi khi đến nha khoa, nhất là đối với những người phải nhổ răng thì "nỗi sợ" này còn tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nhổ răng không hề đáng lo ngại như chúng ta vẫn nghĩ.

nhổ răng lấy tủy
Nhổ răng bị hỏng tủy không đau như bạn nghĩ

Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được tiêm thuốc tê để giảm đau. Và chỉ sau 15 - 30 phút thao tác gọn gàng, bác sĩ đã nhẹ nhàng lấy chiếc răng hư tổn ra khỏi ổ răng. Với sự trợ giúp của công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại, quá trình tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng và êm dịu, hạn chế tối đa chảy máu và xâm lấn.

Nếu chưa chắc chắn tại sao cần phải lấy tủy răng? chúng tôi khuyên bạn nên đến Nha khoa uy tín thăm khám một lần nữa để tránh chẩn đoán sai sót gây tổn hại cho răng hàm nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status