Răng khôn khi nào mọc?

Những ai chưa mọc răng khôn sẽ cảm thấy lo lắng không biết răng khôn khi nào mọc? Những dấu hiệu để nhận biết răng khôn đang mọc là gì? Răng khôn nên giữ lại hay nhổ bỏ?  Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn giải toả được những băn khoăn này một cách chính xác ngay sau đây.

Răng khôn không mọc thì lo sợ, nhưng mọc lên sẽ gây ra cho chúng ta cảm giác đau nhức và khó chịu dai dẳng. Thậm chí, nếu răng khôn mọc sai lệch còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường cho nhiều người.

Răng khôn là chiếc răng như thế nào?

Mọc lên sau cùng trên khuôn hàm, nhưng răng khôn để lại cho con người một cảm giác vô cùng "đặc biệt". Thời điểm răng khôn bắt đầu nhú lên khỏi nướu sẽ gây đau đớn, sưng tấy, hơi sốt và căng cứng vùng hàm.

Răng khôn khi nào mọc ? 1

Những cảm giác này khiến cho chúng ta phải sống trong sự khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như đời sống sức khỏe. Đặc biệt, quá trình mọc răng khôn có thể kéo nhiều trong nhiều năm, thế nên bạn phải chịu nhiều đợt "công kích" của răng khôn mà không hề được báo trước.

Nguy hiểm hơn khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ tác động trực tiếp đến những chiếc răng lân cận, thậm chí có thể đâm ngang vào chân răng bên cạnh, dẫn đến nguy cơ lung lay răng sớm. Đó là lý do giải thích vì sao, chúng ta không thể giữ lại chiếc răng khôn cứng đầu này.

Răng khôn khi nào mọc?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng hàm cối thứ 3 nằm trong cùng của cung hàm. Chiếc răng này thường mọc ở độ tuổi 18 đến 25 tuổi, có khi muộn hơn và quá trình mọc răng khôn sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Trên thực tế, sự xuất hiện của răng khôn gây ra rất nhiều tranh cãi bởi nó không đảm nhiệm chức năng rõ ràng mà đa phần gây ra những phiền toái cho con người.

Răng khôn khi nào mọc

Răng khôn khi nào mọc lên?

Dấu hiệu mọc răng khôn là gì?

Khi răng khôn mọc bao giờ cũng kèm theo các dấu hiệu như đau nhức cả một vùng miệng, vùng nướu xung quanh có bị sưng đỏ, đau nhức âm ỉ và có thể gây sốt nhẹ vài ngày. Với một số người, mọc răng khôn chỉ đau khi cắn phải thức ăn ngay chỗ mọc răng, còn một số khác thì lại bị đau cả ngày lẫn đêm, sưng một bên mặt mà không thể ăn uống được gì.

Vì vậy, khi bắt đầu mọc răng khôn, các bạn đến nha khoa thăm khám để Bác sĩ tư vấn hướng giải quyết phù hợp cũng như cách giảm bớt cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn. Quan trọng hơn, việc thăm khám sẽ giúp chúng ta tránh những trường hợp xấu có thể xảy trong quá trình mọc răng khôn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và toàn thân.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn?

Trường hợp khi cung hàm còn đủ chỗ thì răng khôn sẽ mọc thẳng và không biến chứng thì đương nhiên chúng ta sẽ giữ lại chiếc răng này. Tuy nhiên, trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến toàn hàm đau nhức hoặc nặng hơn là viêm nướu, sưng tấy vùng mọc răng, sâu răng,…nhổ bỏ răng khôn là lựa chọn thích hợp nhất.

Răng khôn khi nào mọc ? 3
Nhổ răng khôn biến chứng là điều thật sự cần thiết *

Theo các bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, người bệnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ đang mọc răng khôn thì nên đi khám sớm. Việc phát hiện và nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sớm sẽ giúp tránh được những hậu quả về sau và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người bệnh.

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu nhỏ diễn ra trong khoảng 20 - 30 phút. Trong 24h đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ phải trải qua một số vấn đề như chảy máu, sưng đau,...Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi và bạn có thể được ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã nắm được răng khôn mọc khi nào và các dấu hiệu khi mọc răng khôn rồi phải không nào? Để được tư vấn thêm nhiều vấn đề liên quan đến răng khôn, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Nha Khoa Đăng Lưu để gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578