Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống

Lượt xem: 1531
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa hiện đại nhằm giúp các đối tượng bệnh nhân khôi phục lại tình trạng răng bị sứt, mẻ, vỡ, răng thưa...sao cho khôi phục và bảo tồn được răng thật một cách tốt. Hiện kỹ thuật trám răng được sử dụng rất phổ biến với nhiều kỹ thuật và vật liệu trám khác nhau. Để giúp bệnh nhân lựa chọn được vật liệu trám răng phù hợp với tình trạng của bản thân một cách dễ dàng, Nha Khoa Đăng Lưu giúp bạn tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống thông dụng nhất như sau.

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống
Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống

Hiện tại, tại Nha Khoa Đăng Lưu cũng như các nha khoa khác có sử dụng 3 loại vật liệu trám răng thông dụng nhất là: composite, xi măng silicat và Amalgam. Để rõ hơn về các loại vật liệu trám răng này thì chúng ta đi tìm hiểu từng loại một nhé.

Composite

Composite là loại vật liệu trám răng có tính chất thẩm mỹ nhất hiện nay và được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất với các ưu điểm như sau: 

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống
Vật liệu trám răng Composite

Ưu điểm của composite: có độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn khá cao. Ngoài ra composite còn có tính dẻo do đó bác sĩ dễ dàng có thể thao tác. Về màu sắc vật liệu composite có màu tự nhiên như ngà răng thật nên có thể dùng để trám ở ngay cả những vị trí như răng cửa. Tuy nhiên, composite đòi hỏi tay nghề bác sĩ chuẩn xác nếu không sẽ khiến vật liệu khó bền trên răng và không đúng tạo hình như mong muốn. Bên cạnh đó, vật liệu trám răng composite có thể bị bong tróc khi chịu tác động của lực nhai mạnh hay kích thích nóng lạnh đột ngột, do đó vật liệu này thường được trám ở những răng hàm trên, đặc biệt là răng cửa mà không phải là răng hàm đòi hỏi độ chịu lực cao.

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống
Composite là loại vật liệu trám răng có tính chất thẩm mỹ

Amalgam

Amalgam là loại vật liệu trám răng truyền thống nhất, được sử dụng lâu đời nhất và cũng có nhiều ưu việt vì thế khi mà các loại vật liệu trám răng mới, hiện đại được nghiên cứu phát minh đưa vào sử dụng thì Amalgam vẫn chưa phải là vật liệu lỗi thời. Nó vẫn được nhiều người tin tưởng sử dụng bởi tính truyền thống và an toàn vốn có.

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống
vật liệu trám răng Amalgam

Amalgam là hỗn hợp pha trộn giữa thủy ngân và các kim loại như bạc, thiếc đồng, sau khi trám có màu xám kim loại. Đây là loại vật liệu hàn được sử dụng lâu năm nhất, có giá thành rẻ, sức chịu lực tốt, thường được dùng trong các trường hợp răng bị vỡ, mẻ lớn và ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.

Miếng trám amalgam phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định của nó, vì vậy, bệnh nhân không được nhai thức ăn ngay sau khi trám xong. Tuy nhiên, nhược điểm là kém thẩm mỹ do có màu xám bạc và những phụ nữ có thai không nên sử dụng trám amalgam để tránh dị ứng có thể xảy ra. Ngoài ra, răng sau khi trám thường bị nhạy cảm với nhiệt độ thực phẩm vì amalgam dẫn nhiệt tốt. Amalgam thường chỉ được sử dụng để hàn trám chính ở răng hàm không đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ.

Tìm hiểu vật liệu trám răng truyền thống
Điều trị trám răng bằng Amalgam

Miếng trám ximang silicat

Ưu điểm của vật liệu trám răng ximang silicat :

Nhẹ, rẻ, màu sắc gần giống răng thật, có tác dụng bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn, có chứa Flo chống sâu răng nhưng khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn. Thao tác trám với xi măng silicat cũng khá đơn giản mà có thể hoàn thành sau một lần hẹn, tuy nhiên độ bền của vật liệu này thường không cao do độ cứng kém hơn amalgam.

Trên đây là những vật liệu trám răng đang được sử dụng phổ biến nhất với những ưu điểm vượt trội. Bệnh nhân có thể qua đây lựa chọn được vật liệu trám thích hợp với tình trạng và điều kiện của bản thân mình.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status