Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp có hiệu quả?

Lượt xem: 1719
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp là một trong những giải pháp mà bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu áp dụng để giải quyết bệnh lý này một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nếu chưa từng nghe đến men răng tổng hợp, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin chính xác nhé!

Một trong những bệnh lý nha khoa thường gặp đó là sâu răng và một khi mắc sâu răng mà không có cách điều trị kịp thời thì hậu quả để lại rất nguy hiểm. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng sâu tới sức khỏe răng miệng mà còn gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp

Thông thường, bệnh sâu răng khi được phát hiện đã bước vào giai đoạn biến chứng, giai đoạn cấp vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp thì điều kiện trước tiên là phải phát hiện ra bệnh sớm và kịp thời.

Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp có hiệu quả?-1
Sâu răng làm mòn chân răng*
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, men răng tổng hợp do các nhà khoa học Nhật Bản phát minh giúp các nha sĩ sẽ không còn dùng tới khoan để điều trị sâu răng nữa. Đây là một thứ bột nhão được làm từ tinh thể Hydroxyapatite – Chất tương tự như men răng tự nhiên.
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm men răng tổng hợp trên một chiếc răng có dấu hiệu sâu. Sau 15 phút, men răng này kết hợp với men răng tự nhiên của bệnh nhân vừa giúp bịt kín lỗ thủng trong răng vừa làm cho răng chắc chắn hơn.
Trưởng nhóm nghiên cứu Kazue Yamagishi cho biết: “Vật liệu tổng hợp của chúng tôi tái tạo men răng mà không cần khoan. Nó không chỉ sửa chữa những thương tổn ban đầu của sâu răng mà còn ngăn sâu răng tái diễn bằng cách tăng cường men răng tự nhiên”. Tuy nhiên, ông khuyến cáo không nên đẻ men tổng hợp tiếp xúc với lợi bởi nó có thể gây viêm.

Dùng men răng tổng hợp khi nào?

Các lỗ thủng sâu răng hình thành khi Axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra bắt đầu ăn mòn men răng. Ở giai đoạn đầu, những lỗ thủng này còn quá nhỏ để vật liệu trám có thể bịt kín và bám chắc vào răng. Do vậy, hiện nay, khi điều trị tại các cơ sở nha khoa hoặc bệnh viện thì nha sĩ phải khoan thành những lỗ sâu rộng hơn, phá hủy một phần răng khỏe mạnh.
Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp có hiệu quả?-2
Răng sâu có thể điều trị bằng việc trám răng*
Do đó, khi vết sâu răng mới hình thành, cách tốt nhất là chúng ta nên dùng men răng tổng hợp để tránh khoan đục gây tổn hại cho thân răng thật. Chính vì lẽ đó, nếu phát hiện sớm bệnh sâu răng, dùng men răng tổng hợp có thể ngăn chặn bệnh lý phát triển rộng giúp củng cố men răng vững chắc.

Những cách khắc phục sâu răng hiệu quả khác

Như đã chia sẻ, men răng tổng hợp là cách khắc phục sâu răng giai đoạn đầu khởi phát. Còn nếu như sâu răng đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong những giải pháp dưới đây:

Trám răng

Khi vết sâu đã tạo thành lỗ thủng lớn trên răng, bác sĩ sẽ phải nạo sạch ổ sâu rồi bít kín bằng vật liệu nha khoa chuyên dùng gọi là trám răng. Sau khi trám, vết sâu răng sẽ không lan rộng gây hại cho răng, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng.

Bọc răng sứ

Khi vết sâu răng ăn vào tủy và hủy hoại một phần lớn thân răng thì trám răng lúc này không còn hiệu quả nữa. Bác sĩ sẽ tiến hành bọc sứ sau khi đã chữa tủy và nạo sạch vết sâu răng. Răng sứ sẽ giúp phục hình chiếc răng sâu về cả hình dáng lẫn độ bền chắc để bạn có thể ăn nhai và nói chuyện như bình thường.
Trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp có hiệu quả?-3
Nhổ răng bị sâu nặng là cách loại bỏ sâu răng tốt nhất*

Nhổ răng

Một số trường hợp, bác sĩ khuyên nên nhổ răng bởi vì sau khi lấy tủy, răng sẽ không duy trì được lâu mặc dù đã bọc sứ, nhất là những chiếc răng ở vị trí ăn nhai quan trọng. Sau khi nhổ răng, bạn có thể trồng răng giả ngay để có được hàm răng toàn vẹn chắc khỏe.
Tùy vào mức độ bệnh lý của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu được trị sâu răng sớm bằng men răng tổng hợp sẽ giúp bảo tồn răng thật tối ưu - Các bạn lưu ý nhé!