Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng

Lượt xem: 1644
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sau khi tháo bỏ niềng răng, các bạn cần sử dụng thêm khí cụ ổn định răng đó là hàm duy trì. Vậy nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng là gì? Và đeo hàm duy trì trong bao lâu thì có thể tháo bỏ?

Niềng răng là một quá trình lâu dài, thế nên cần chúng ta phải kiên trì và nhẫn nại. Một liệu trình niềng răng cần có 2 giai đoạn quan trọng là giai đoạn kéo, dịch chuyển răng bằng các mắc cài nha khoa và giai đoạn cố định, duy trì răng bằng hàm duy trì.

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng-1
Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Tuy nhiên, có không ít bạn vẫn thường bỏ qua giai đoạn thứ hai sau khi niềng răng dẫn đến kết quả không như mong muốn. Hàm duy trì sau niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bạn cần phải biết nếu muốn có hàm răng đều đẹp. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng là gì ? để biết được tầm quan trọng của khí cụ này các bạn nhé!

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng là cố định và ổn định những chiếc răng mới đã được nắn chỉnh và đưa về vị trí mới nhờ mắc cài niềng răng. Hàm duy trì giúp cố định các răng thật chắc cho đến khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng. Nhờ vậy, quá trình niềng răng của chúng ta đạt hiệu quả tối đa với hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Nhiều khách hàng vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng đẹp sau một thời gian dài đeo mắc cài niềng răng đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi niềng răng đã khiến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây. Sau khi tháo các mắc cài niềng răng cố định ra, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi.

Do đó, nếu không có hàm duy trì cố định, răng sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí trước đó, phá bỏ đi kết quả đã đạt được trong quá trình đeo mắc cài niềng răng. Chính vì vậy, các bạn không được bỏ qua giai đoạn đeo hàm duy trì trong mọi trường hợp nhé!

Thời gian đeo hàm trì mất bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ tùy thuộc vào tình trạng xương hàm và răng của mỗi khách hàng. Thậm chí để răng luôn đều đẹp bạn cần phải đeo hàm duy trì vĩnh viễn trong trường hợp xương hàm và răng quá yếu, dễ bị di lệch. Điều này sẽ được bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch cụ thể về thời gian, giai đoạn đeo hàm duy trì.

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng-2
Hàm duy trì ổn định răng sau khi tháo niềng răng

Thông thường, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian từ  3 - 6 tháng. Đây là khoảng thời gian thích hợp để ổn định răng và xương trong điều kiện ăn nhai mới.

Đeo hàm duy trì có đau không?

Hàm duy trì tương tự khí cụ chỉnh nha, thế nên cảm giác khi đeo công cụ này cũng giống như khi bạn niềng răng. Tuy nhiên, khi đã trải qua một thời gian dài niềng chỉnh nha thì việc đeo hàm duy trì sẽ không gây ra cho bạn bất kì sự khó chịu hay đau nhức nào.

Hơn nữa, hàm khí duy trì chỉ nhằm mục đích cố định và ổn định răng chứ không có tác dụng nắn chỉnh và di chuyển răng, thế nên bạn sẽ không cảm thấy ê nhức như lúc mới bắt đầu niềng răng.

Hàm duy trì có tháo lắp được không?

Cũng như khí cụ chỉnh nha, hàm duy trì cũng có 2 loại là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Nếu bạn muốn thoải mái ăn nhai và vệ sinh thì có thể lựa chọn mẫu hàm duy trì tháo lắp.

Nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng-3
Đeo hàm duy trì để hàm răng đều đẹp như ý

Hàm tháo lắp được thiết kế bằng cả chất liệu nhựa và kim loại. Tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ của mình để chọn hàm duy trì tháo lắp phù hợp các bạn nhé!

Bạn đã bỏ ra quãng thời gian dài để niềng răng thì không có lý do gì khiến bạn phải ngại ngần việc đeo hàm duy trì. Nhất là khi biết được nhiệm vụ của hàm duy trì sau niềng răng quan trọng như thế nào thì tin rằng sẽ không ai bỏ qua giai đoạn về đích này nữa phải không nào?

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status