Phương pháp điều trị bệnh co lợi

Lượt xem: 2083
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bệnh co lợi hay còn gọi là bệnh tụt nướu hay tụt lợi. Đây là tình trạng lợi bị co lại di chuyển về phía chợp chân răng để lộ chân răng ra bề mặt bên ngoài. Gây nên những tình trạng nguy hiểm. Bệnh co lợi là dấu hiệu men răng bị mòn, các tổ chức quanh răng bị mòn. Khi chân răng bị lộ ra bề mặt chứng tỏ ngà răng cũng bị lộ ra bên ngoài không những gây mất thẩm mỹ cho hàm răng mà còn gây ra các triệu chứng như chảy máu chân răng, đau ê buốt khi vùng co lợi bị kích thích hoặc ăn uống. Để khắc phục những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra với sức khỏe răng miệng bạn cần phải điều trị tình trạng co lợi một cách tốt hơn.

Phương pháp điều trị bệnh co lợi
Phương pháp điều trị bệnh co lợi

Hiện nay tại các nha khoa có nhiều phương pháp điều trị bệnh co lợi đạt được hiệu quả cao. Một trong số các phương pháp điều trị bệnh co lợi đó phải kể đến phương pháp ghép tổ chức dưới biểu mô.

Phương pháp điều trị bệnh co lợi hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh co lợi ghép liên kết dưới biểu mô

Trước khi thực hiện điều trị chữa bệnh co lợi bằng phương pháp này thì phần khoang miệng của bệnh nhân nhất là khu vực diễn ra tình trạng co lợi sẽ được bác sĩ sát trùng và gây tê. Nhằm mang lại sự an toàn và cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Các bước điều trị bệnh co lợi bằng phương pháp ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô

Bước 1: Bóc tách mảng bám tổ chức ghép

Phương pháp điều trị bệnh co lợi
Bóc tách mảng bám

Bác sĩ sẽ rạch 2 đường tại vị trí vùng lợi bị co một đường rạch nhú lợi và đường rạch rãnh lợi. Tiếp đến bác sĩ sẽ nạo sạch các tổ chức hạt, cao răng, mảng bám các phần mềm còn sót lại sau khi lật vạt.

Bác sĩ đo và sát khuẩn cũng như gây tê phần vùng cho tổ chức liên kết. Sau đó đo vùng co lợi để lấy chỉ số chính xác và rạch cắt lấy phần tổ chức cho. Mảng ghép sẽ được bóc tách ra với độ dài khoảng 1,5mm. Nếu độ dày không đủ có thể bác sĩ sẽ bóc thêm cả màng bám xương. Sau đó miếng ghép tổ chức liên kết được đặt lên gạc nước muối sinh lý để bảo quản.

Bước 2:  Ghép mảng bám tổ chức liên kết vào vùng bị co lợi

Phương pháp điều trị bệnh co lợi
Hình ảnh trước và sau khi điều trị

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Bác sĩ tiến hành thực hiện các thao tác khoan, bóc tách tiếp theo nhằm ghép mảng bám tổ chức liên kết vào vùng bị co lợi. Sau đó khâu vết thương lại bằng chỉ polypropylene mũi rời và mũi treo quanh cổ răng để cố định mảnh ghép. Cuối cùng đặt xi-mang nha khoa để che phủ phần phẫu thuật cũng để tạo nét thẩm mỹ trên bề mặt.

Bước 3 : Kết thúc phẫu thuật và bác sĩ có những chỉ định và chống chỉ định cũng như lời dặn dò, hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng như vùng vừa phẫu thuật hợp lý, đúng cách.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng về bệnh co lợi thì có thể đến Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ thăm khám trực tiếp, từ đó dễ dàng nắm bắt tình trạng bệnh và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp nhất.