Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng sau khi nhổ răng

Lượt xem: 4057
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng được đưa ra nhằm khắc phục và điều trị dứt điểm những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Khi nhổ răng, chúng ta không nên tùy tiện tự nhổ răng ở nhà hoặc nhổ răng tại cơ sở nha khoa vô danh vì có thể sẽ gây ra các biến chứng sau khi nhổ răng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn hàm.

Những biến chứng do nhổ răng sai cách vô cùng nguy hiểm bởi không chỉ làm ảnh hưởng tới tình trạng răng miệng mà còn ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Biến chứng sau khi nhổ răng có thể kể đến như: Chảy máu kéo dài, nhiễm khuẩn sau nhổ răng, đau nhức và sưng tấy,...

Biến chứng sau khi nhổ răng 1
Biến chứng sau khi nhổ răng là gì? *

Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng sau khi nhổ răng

Biến chứng sau khi nhổ răng đặc biệt nguy hiểm và tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của bạn. Và nguyên nhân dẫn đến biến chứng sau nhổ răng đó là:

Nguyên nhân tại chỗ

Những nguyên nhân này xuất phát từ chính vùng điều trị tức là vị trí nhổ răng, bao gồm:

Máu chảy từ mạch máu ở niêm mạc hoặc chảy từ màng xương do đứt mạch máu lớn

Chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt

Răng nhổ bị viêm nhiễm, mạch máu bị giãn ra do thành mạch có biến đổi gây nên chảy máu

Vết thương nhổ răng bị rách nên lâu lành và chảy máu kéo dài

Chảy máu do gây tê bằng Adrenaline hoặc do bệnh nhân uống rượu sau khi nhổ răng

Nhổ răng trên nền u máu xương hàm 

Nguyên nhân toàn thân

Biến chứng khi nhổ răng khôn do nguyên nhân toàn thân tức là những vấn đề liên quan đến sức khỏe, hoàn toàn không xuất phát từ vùng nhổ răng:

Các bệnh liên quan đến máu như Hemophilia, giảm tiểu cầu…

Bệnh nhân đang thời kì kinh nguyệt

Bệnh nhân bị thiếu vitamin

Biến chứng sau khi nhổ răng 2
Thiếu vitamin là nguyên nhân gây biến chứng nhổ răng *

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, kỹ thuật nhổ răng sai cách do bác sĩ tay nghề thấp cũng là lý do chính dẫn đến biến chứng nhổ răng. Dưới đây là những biến chứng do khi nhổ răng, các bạn hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu theo dõi tiếp nhé!

Các biến chứng sau khi nhổ răng 

Biến chứng nhổ răng xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó những vấn đề thường gặp nhất phải kể đến đó là:

Viêm huyệt ổ răng khô

Bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng khô thường có triệu chứng đau cực kỳ dữ dội, có cục máu đông nằm ở bên trong và có thể lấy ra dễ dàng. Nếu không được lấy ra có thể trở thành xương màu trắng và có mùi khó chịu.

Vì đây là trạng thái khô nên không có mủ và dịch. Đặc biệt, lợi sẽ không có dấu hiệu viêm nhiễm nhưng bệnh nhân vẫn bị đau đớn kéo dài 2 đến 3 tuần sau khi nhổ răng.

Viêm huyệt ổ răng có mủ 

Khi bệnh nhân mắc phải biến chứng này thì luôn trong trạng thái sốt, nóng li bì và ổ răng bị đau nhức, mặc dù cấp độ đau nhức nhẹ hơn viêm huyệt ổ răng khô nhưng cũng gây ra những cảm giác khó chịu. Bờ lợi của bệnh nhân bị sưng nề, có màu đỏ và có thể che phủ được ổ răng.

Biến chứng sau khi nhổ răng 3
Ổ răng bị sưng và mưng mủ sau nhổ răng *

Huyệt ổ răng xuất hiện những hạt rớm máu và có mủ chảy ra. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy xuất hiện các cục hạch nổi rõ lên ở các vùng lân cận.

Đau kéo dài bất thường

Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng đau đớn kéo dài bất thường là :

Răng nhổ không đúng kỹ thuật gây đè ép, tổn thương đến xương ổ răng và vùng quanh răng.

Phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước làm mát cũng như mũi khoan có tốc độ quá cao.

Sau nhổ răng bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng ở thể mủ hoặc thể khô.

Đây là một trong số những biến chứng sau khi nhổ răng vô cùng nguy hiểm. Để phòng ngừa các biến chứng này, khi thấy răng lung lay thì nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và trực tiếp điều trị theo các quy trình kỹ thuật. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc và nhổ răng ở nhà sẽ rất nguy hiểm các bạn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578