Cách phân loại khớp cắn đơn giản nhất

Nhiều người bị mất tự tin vì hàm răng “có vấn đề” và mong muốn được chỉnh nha, niềng răng để có thể sở hữu nụ cười đẹp, gương mặt đẹp, sự tự tin khi xuất hiện trước người khác. Thế nhưng, hàm răng như thế nào thì cần chỉnh nha, niềng răng là điều không phải ai cũng biết. Đây là cách phân loại khớp cắn đơn giản để các bạn có thêm hiểu biết về răng miệng của bản thân, từ đó có quyết định đúng đắn trong việc có nên chỉnh nha, niềng răng hay không.

Cách phân loại khớp cắn đơn giản nhất

Theo các chuyên gia, hiện nay khớp cắn được chia làm 7 loại như sau:

Khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn còn được gọi là khớp cắn trung tâm. Với những bạn sở hữu khớp cắn trung tâm, hàm răng thường đẹp, tương quan 3 phần mặt chuẩn nên không cần chỉnh khớp cắn mà cần tập trung vào chỉnh các vấn đề khác nếu có như răng thưa, răng xô lệch, răng chen chúc.

Cách phân loại khớp cắn đơn giản nhất

Cách phân loại khớp cắn đơn giản nhất

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hay còn gọi theo cách gọi dân gian thông thường là móm, vẩu ngược là tình trạng phổ biến của người Châu á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Nguyên nhân của khớp cắn ngược có thể do xương, răng hay kết hợp cả hai nhưng do đặc điểm di truyền của chủng người châu Á nên thường là do xương nhiều hơn.

Khớp cắn “xuôi”

Như đã nói ở trên, khớp cắn “xuôi” là tình trạng ngược lại của khớp cắn ngược. Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn giống “tinh tinh”, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng) nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái. 

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở thường được nhận định là do bệnh nhân từ nhỏ có thói quen đẩy lưỡi hay mút ngón tay, cắn bút… khiến khẩu hình bị biến dạng.

Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

phan-loai-khop-can-don-gian-2

Phân loại khớp cắn đơn giản nhất

Khớp cắn đối đầu

Về bản chất, khớp cắn đối đầu là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Vì những đặc điểm trên, những bạn bị khớp cắn đối đầu thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn.

Do vậy, nhóm này cần được chỉnh nha, niềng răng đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài và đóng khoảng cách giữa 2 hàm ở nhóm răng trong.

Khớp cắn sâu

Những người bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai  thức ăn nên đòi hỏi cần niềng răng, chỉnh nha để khớp cắn đúng,giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Khớp cắn chéo

Về cơ bản, khớp chắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi,ít gây ra những bệnh lý cho người mắc phải tình trạng này nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm, còn nếu nhẹ hầu như không gây ảnh hưởng gì nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải niềng răng.

Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn

Tùy vào mỗi nguyên nhân, tình trạng khớp cắn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị hiệu quả:

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đây là phương pháp dùng cho các trường hợp răng sai lệch khớp cắn do răng ở mức nhẹ. Để thực hiện kỹ thuật này, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng của bạn theo một tỉ lệ phù hợp và thiết kế những mão sứ bọc lên răng giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng hàm.

phan-loai-khop-can-don-gian

Bọc răng sứ để có khớp cắn chuẩn

Niềng răng

Với phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng gắn lên răng để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp theo phác đồ điều trị. Tuy nhiên bạn sẽ phải mang khí cụ trong một thời gian nhất định.

Đây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn, hiệu quả mang lại một hàm răng đều đẹp, nụ cười tươi tắn ổn định trọn đời.

 Phẫu thuật hàm

Đây là phương pháp khắc phục triệt để nhất tình trạng khớp cắn lệch do xương, bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm để đưa hàm đến vị trí phù hợp, cân đối với gương mặt.

Trên đây là cách phân loại khớp cắn đơn giản nhất. Bạn có thể tham khảo và xác định tình trạng khớp cắn của mình như thế nào. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn uống thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578