Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn

Lượt xem: 1973
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề có nên nhổ bỏ chiếc răng không hay không và không có một quan điểm nào đúng hoặc không có quan điểm nào sai. Tuy nhiên các bác sĩ nha khoa thì luôn khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn để đảm bảo tốt được sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không nhổ bỏ chiếc răng cứng đầu này mà giữ lại bởi nhiều lý do khác nhau. Sau đây là các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn mà bệnh nhân có thể gặp.

 

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn
Những bất lợi khi giữ lại răng khôn*

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch, mọc bất thường mà bệnh nhân không nhổ bỏ và giữ lại thì rất có thể sẽ gây nên tình trạng viêm lợi trùm răng khôn. Đây là một bệnh lý và là một dạng viêm nhiễm rất hay gặp trong quá trình mọc răng khôn.

Biểu hiện phổ biến của tình trạng viêm lợi trùm răng khôn là những cơn đau, tình trạng nướu bị viêm và sưng tấy lên. Làm cho người bệnh bị sốt và đau khổng thể há miệng và nói chuyện một cách bình thường được. Một số trườn hợp nặng có thể sẽ khiến cho bệnh nhân đau không ăn uống được gì và làm cho các tổ chức liên kết bị viêm và gây nên sưng mặt.

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn
Một số tình trạng mọc răng khôn*

Bệnh viêm nha chu

Đây là bệnh lý cũng rất thường xảy ra khi răng khôn mọc. Và một trong biến chứng của tình trạng này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng và có thể dẫn tới mất răng.

Răng mọc chen chúc

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc lên khung hàm khi mà các răng hàm đã mọc đầy đủ. Vì thế khi răng khôn mọc lên có thể nó không còn đủ vị trí để mọc nên nó sẽ mọc chen vào phần lợi còn lại và lấn sang vị trí của chiếc răng hàm số 7. Gây nên tình trạng răng mọc chen chúc làm ảnh hưởng tới khớp cắn và thẩm mỹ răng.

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn
Phải làm gì khi răng khôn mọc lệch*

Làm hư hại các răng trước

Một số hệ lụy trong việc mọc răng khôn ở một vài trường hợp là răng khôn mọc lên gây nên những ảnh hưởng và làm phát sinh bệnh lý răng miệng. Làm tổn thương tới những răng đã mọc trước. Tình trạng răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu xương, tiêu chân răng ở các răng kế cận.

Viêm mô tế bào

Đây là một trong những biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc. Một số biểu hiện của nó là: má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm. Có thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua một lỗ rò trong miệng hoặc ra ngoài da.

Trên đây là các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn mọi người nên chú ý. Mong rằng bài viết của Nha Khoa Đăng Lưu đã cung cấp kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của mình.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status