Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn ?

Lượt xem: 1909
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu !

Con tôi đã 7 tuổi, hiện tại sức khỏe răng miệng của cháu rất tốt. Nhưng vì cháu hay ăn các đồ ăn vặt có chứa nhiều đường mà theo tôi biết thì các thực phẩm có chứa lượng đường lớn sẽ làm hại răng của trẻ. Hiện tôi đã tập cho cháu thói quen đánh răng ngày 2 lần. Tôi không yêu cầu cháu phải chải răng nhiều lần trong ngày vì răng của trẻ đang rất non có thể sẽ bị tổn thương do chải răng nhiều lần. Nhưng tôi vẫn lo lắng việc sau khi cháu ăn xong mà không làm vệ sinh răng miệng thì nhỡ sẽ mắc bệnh sâu răng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi : ” Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn không ?. Và trẻ đánh răng nhiều lần trong ngày có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng không ?.

Ngọc Trân ( Quận 1 – Tp. HCM )

Trẻ e có nên đánh răng sau khi ăn
Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn *

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và chia sẽ nỗi băn khoăn tới với trung tâm chúng tôi. Về vấn đề mà bạn đang quan tâm : ” Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn hay không ? ” và ” Trẻ đánh răng nhiều lần trong ngày có ảnh hưởng gì không ?”. Bác sĩ nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau :

Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn hay không ?

Câu trả lời là không nên. Những trẻ em được cha mẹ tập cho thói quen chải răng sau mỗi bữa ăn có nguy cơ nguy hại ảnh hưởng tới lợi nhiều hơn những trẻ bình thường.

Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn ? 2
Những điều cần biết khi trẻ mọc răng

Nguyên nhân do các loại axit có trong thức ăn và đồ uống có trong thức ăn sẽ làm cho men răng mềm đi. trong khi răng bị còn rất non nớt, men răng yếu hơn men răng người lớn, nên việc chải răng ngay khi ăn sẽ làm men răng dễ bị tổn thương. Vi khuẩn vì thế sẽ có cơ hội tấn công vào men răng gây phá hủy men răng và nguy cơ trẻ bị sâu răng sau đó là rất cao.

Những đồ ăn chứa nhiều axit hoặc các thức uống có chứa lượng đường cao, các loại nước ngọt có ga, một vài loại nước sốt…đều là những thức ăn yêu thích của trẻ. Nhưng các mẹ không ngờ được rằng các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều axit này lại là nguy cơ gây hại men răng non mềm của bé con. 

Trẻ em có nên đánh răng sau khi ăn ? 3
Bảo vệ men răng non nớt của trẻ

Để bảo vệ men răng non nớt của trẻ và đặc biệt là giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ các mẹ hạn chế cho trẻ ăn nhưng đồ ăn nhanh, các thức ăn đồ uống có chứa nhiều axit. Và không nên bắt bé đi chải răng ngay sau khi ăn uống xong. Các bậc phụ huynh có thể giúp bé vệ sinh răng miệng sau khi ăn bằng cách súc miệng nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối pha loãng hoặc dung dịch nước súc miệng sinh lý được bán phổ biến ở các nhà thuốc.