Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng như thế nào?

Lượt xem: 2628
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sâu răng là một trong những bệnh lý nguy hiểm và là một trong những bệnh lý răng miệng có tiềm ẩn với nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng nhất cho người bệnh. Sâu răng phổ biến và không loại trừ một ai, bất cứ ai cũng có thể là đối tượng tấn công của căn bệnh này nhất là trẻ nhỏ. Sâu răng tiến triển qua nhiều giai đoạn với mức độ bệnh lý phức tạp và nặng nhẹ khác nhau. Sau đây là các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng, bạn có thể tham khảo để chủ động phòng và điều trị bệnh.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng thường diễn tiến qua 4 giai đoạn, sau đây là chi tiết của sự phát triển trong từng giai đoạn một.

Giai đoạn 1 : Sâu men

Ở giai đoạn này, các axit sẽ hòa tan các chất khoáng có trong men răng tạo ra những vết đốm có màu sáng đục và sau đó bắt đầu ăn mòn dần làm cho bề mặt răng trở nên gồ ghề. Những lỗ sâu răng sẽ có màu trắng đục, màu đen hoặc là những lỗ xốp nhỏ.

giai đoạn phát triển của sâu răng
Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng*

Thông thường ở giai đoạn này sẽ chưa có những dấu hiệu rõ ràng. Tình trạng sâu men cũng không gây đau hoặc các cảm giác khó chịu cho nên người bệnh thường không phát hiện ra tình trạng mình đang bị sâu răng giai đoạn đầu.

Giai đoạn 2 : Sâu ngà

Sau khi bắt đầu sâu men thì các lỗ sâu tiếp tục phát triển, ăn sâu vào và phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng. Ở giai đoạn phát triển này bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm giác đau hoặc ê buốt mỗi khi ăn uống. Đặc biệt là khi tiếp xúc với các loại thức ăn có nhiệt độ thất thường.

Giai đoạn 3:  Viêm tủy

Khi ngà răng bị tổn thương các vi khuẩn tiếp tục tấn công sâu vào trong tủy răng. Thành phần tủy bị kích thích sẽ gây ra những cơn đau đớn gây khó chịu cho bệnh nhân.

Giai đoạn 4 : Tủy chết

Giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối cùng. Ở giai đoạn này vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều gây nên những tổn thương cho chân răng, xương ổ răng và các vùng quanh chóp. Làm chết tủy và gây ra một số triệu chứng như xưng mặt, làm tiêu xương dẫn đến mất răng và gây ảnh hưởng tới các răng lân cận hoặc các vị trí xung quanh răng.

sâu răng
Sâu răng phá hủy toàn bộ thân răng và gây viêm nhiễm tủy răng*

Bệnh sâu răng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì nó sẽ rất nhẹ nhàng và chẳng có vấn đề nghiêm trọng già cả. Tuy nhiên, nếu do bệnh nhân không phát hiện bệnh sóm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ phát triển mạnh và có thể gây di căn làm tổn thương răng gây ảnh hưởng tới chức năng răng, chức năng thẩm mỹ của răng.

Thậm chí còn làm ảnh hưởng tới những bộ phận khác trong cơ thể nữa. Vì thế, để phòng ngừa những tình trạng xấu nhất xảy ra do bệnh lý răng miệng thì bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Hoặc nếu thấy có những dấu hiệu khả nghi thì nên tới bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để được điều trị kịp thời.

Cách phòng và điều trị sâu răng hiệu quả

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến và có thể tấn công răng của chúng ta bất cứ lúc nào. Vậy nên, việc trang bị kiến thức phòng và điều trị sâu răng là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

Cách phòng ngừa sâu răng

Muốn biết phòng ngừa sâu răng như thế nào hiệu quả, chúng ta phải biết nguyên nhân gây bệnh là gì? Đầu tiên, sâu răng là do mảng bám vôi răng quanh răng gây ra. Vôi răng là nơi trú ẩn của vi khuẩn, thế nên khi chân răng bị bao phủ bởi mảng bám cao răng thì nguy cơ bị sâu răng sẽ rất cao.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng-3
Nhổ răng sâu khi không thể cứu vãn bằng bất kì phương cách nào khác*

Tiếp theo, chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn hoành hành và tấn công răng. Cuối cùng, thói quen ăn đồ ngọt vào ban đêm mà không đánh răng và súc miệng sạch sẽ.

Phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Để điều trị dứt điểm bệnh lý sâu răng, bạn phải đến Nha khoa để nạo hết vết sâu răng. Nếu vết sâu nặng, ảnh hưởng tới tủy răng thì bác sĩ phải tiến hành chữa tủy rồi áp dụng phương pháp trám hoặc bọc sứ để ngăn chặn sâu răng lây lan và phát triển rộng. Trường hợp, sâu răng đã phá hủy gần như hoàn toàn thân răng, chúng ta buộc phải nhổ răng sâu để bảo vệ sức khỏe toàn hàm. 

Bác sĩ sẽ dựa trên các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng để đưa ra giải pháp chữa sâu răng hiệu quả nhất. Tốt nhất, các bạn hãy đến nha khoa thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh sâu răng nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status