Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa

Lượt xem: 2482
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Ghép xương là một trong những kỹ thuật bắt buộc phải thực hiện trước khi cấy ghép implant đối với nhóm bệnh nhân có mật độ xương thấp, tình trạng xương không tốt hay nói cách khác là xương hàm quá ngắn hoặc quá nhỏ so với tỷ lệ chuẩn của xương hàm cấy ghép implant.

Kỹ thuật ghép xương thường được thực hiện trước khi tiến hành cấy ghép implant từ 9 tháng đến một năm. Nhằm đảm bảo xương ghép vào đã ổn định, đủ độ chắc chắn để có thể nâng đỡ các implant. 

Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-1
Kỹ thuật nâng xoang*

Hiện nay tại các nha khoa uy tín, bác sĩ thường lựa chọn các kỹ thuật cấy ghép xương hiện đại như: ghép xương, nâng xoang, cấy xương nâng xoang để thực hiện cấy ghép xương cho bệnh nhân.

Đối với những trường hợp nâng xoang ghép xương trong cấy ghép implant sẽ được TS. BS Đỗ Thành trí, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM trực tiếp thực hiện tại Nha Khoa Đăng Lưu.

Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-2
Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn*

Vậy các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa như thế nào?

Kỹ thuật ghép xương

Kỹ thuật ghép xương thường được bác sĩ sử dụng xương tự thân được lấy ra từ vùng xương hông, xương hàm, xương cằm hoặc xương sọ. Và một loại xương nữa cũng được bác sĩ ưu tiên sử dụng là xương nhân tạo. Xương nhân tạo là loại xương được bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả bởi không phải trải qua một ca phẫu thuật đau đớn nhằm cắt xương tự thân ra. Hơn nữa, xương nhân tạo cũng được thiết kế vào chế tạo thích hợp với cơ địa của con người nên sẽ không có trường hợp xương bị đào thải hoặc gây ra các kích ứng.

Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-3
Các kỹ thuật ghép xương*

Sau khi ghép xương thành công thì thường bệnh nhân sẽ phải chờ đợi thời gian khoảng một năm sau mới bắt đầu thực hiện cấy ghép implant, vì bây giờ xương ghép vào mới ổn định và có được độ vững chắc nhằm nâng đỡ implant sau đó. Ngoài mục đích ghép xương để xương hàm đủ điều kiện tiến hành thực hiện implant thì ghép xương cũng nhằm mục đích thẩm mỹ. Giúp bệnh nhân trông đẹp hơn sau khi cấy ghép implant.

Kỹ thuật nâng xoang

Kỹ thuật nâng xoang được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân đặt trụ Implant ở vùng răng cối hàm trên, ở trường hợp này bác sĩ cần lưu ý tránh làm thủng xoang hàm hàm trên. Nếu xương hàm thấp và gần với nền xoang hàm thì bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành nâng xoang để tăng chiều cao của xương hàm rồi mới đặt Implant.
 
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-4
Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến đã tốt nghiệp cấy ghép implant tại ĐH New York University*
 
Có nhiều kỹ thuật nâng xoang được thực hiện để tăng chiều cao của xương: Phẫu thuật nâng xoang hàm trên bằng phương pháp mở và đóng.
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-5
Phẫu thuật kết hợp cấy implant*
 
Phương pháp mở: Là phương pháp mổ dọc theo đáy hành lang ( ngách tiền đình ) ở vùng răng tiền cối trên. Tiến hành mở cửa sổ xương, sau đó bác sĩ sẽ nâng màng xoang hàm trên lên bằng dụng cụ chuyên biệt và đặt xương vào. Việc cấy ghép răng (Implant) có thể thực hiện sau 1 năm hoặc ngay lập tức từ trên đỉnh sóng hàm.
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-6
Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến cùng hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Quốc tế Munster Đức*
Phương pháp đóng: Là phương pháp nâng xoang hàm trên qua lỗ khoan để đặt Implant ngay trên đỉnh sóng hàm để đưa xương vào. Sau đó gắn Implant vào vị trí lỗ khoan. Đây là phương pháp thường được áp dụng tại Nha Khoa Đăng Lưu vì những ưu điểm và độ tiện dụng mà nó mang lại: thứ nhất là bác sĩ chỉ cần mổ một lần có thể vừa nâng xoang vừa cấy Implant, thứ hai là chỉ một vết thương tại sóng hàm trên nên vấn đề hậu phẫu không nặng nề, phức tạp.
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-7
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa*

Kỹ thuật cấy xương, nâng xoang

Đây là một kỹ thuật khó, phức tạp yêu cầu phải kết hợp cả cấy xương và nâng xoang. Với kỹ thuật này yêu cầu phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Và phải được thực hiện tại những trung tâm nha khoa uy tín, có chất lượng với hệ thống máy móc trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, đạt tiêu chuẩn về cả chất lượng và an toàn.
Các kỹ thuật cấy ghép xương trong implant nha khoa-8
Tiểu luận tốt nghiệp của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến*
 

Trung tâm Nha Khoa Đăng Lưu là một trong những cơ sở nha khoa uy tín tại TP HCM được Sở y tế cấp giấy phép thực hiện cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ. Với bác sĩ đứng đầu là Th.S BS Nguyễn Quang Tiến, nguyên bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược TPHCM năm 1998 - 2004 và đã tham gia rất nhiều các chương trình đào tạo sau đại học về cấy ghép implant. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha nhé!

Bài viết liên quan: