Cách khắc phục dây cung niềng răng bị lỏng?

Dây cung niềng răng bị lỏng nguyên nhân do đâu? Làm gì khi dây cung bung, tuột bất ngờ? Dây cung xảy ra sự cố khiến cho bệnh nhân đang niềng răng gặp rất nhiều phiền phức. Thậm chí nếu không kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chỉnh nha. Để biết cách khắc phục cho tình trạng này bạn hãy dõi theo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khi bắt đầu bước vào hành trình tìm lại nụ cười tự tin bạn sẽ gặp nhiều thử thách. Không phải cứ đính mắc cài, dây cung vào răng và chờ đợi là bạn có một hàm răng đẹp. Bởi vì khi điều trị bạn sẽ có thể đối mặt với tình trạng dây cung bị lỏng khiến cho hàm răng không được siết chặt, làm giảm hiệu quả của quá trình chỉnh nha. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề này.

Dây cung niềng răng bị lỏng
Dây cung niềng răng bị lỏng*

Các dấu hiệu nhận biết dây cung niềng răng bị lỏng

Dây cung niềng răng là khí cụ quan trọng được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài. Nó có dạng sợi mảnh, có hình tròn hoặc hình vuông được làm từ nhiều chất liệu và kích thước khác nhau. Tác dụng chính của dây cung là hỗ trợ siết hàm nhằm dịch chuyển các vị trí của răng. Tùy vào từng giai đoạn niềng răng mà bác sĩ lựa chọn dây cung sao cho phù hợp để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất.

Dấu hiệu nhận biết dây cung bị lỏng:

  • Niềng răng bị tuột dây cung sẽ làm cho lực siết răng ở trên cung hàm giảm đi.
  • Có một số trường hợp dây cung bị tuột đâm vào niêm mạc của má dẫn đến chảy máu, đau nhức.
  • Dây cung lỏng và tuột ra khỏi mắc cài.
Các dấu hiệu nhận biết dây cung niềng răng bị lỏng
Các dấu hiệu nhận biết dây cung niềng răng bị lỏng*

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dây cung niềng răng lỏng

Dây cung niềng răng bị lỏng là tình trạng xảy ra khá phổ biến trong quá trình chỉnh nha. Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này:

Thực hiện niềng răng tại cơ sở không uy tín

Bệnh nhân chỉnh nha tại các cơ sở không uy tín sẽ dễ bị bung dây cung, hay thậm chí là rơi mắc cài. Nguyên nhân do bác sĩ thực hiện không có chuyên môn, tay nghề kém, làm không đúng kỹ thuật khiến cho dây cung không được cố định chắc chắn, chỉ cần tác động lực bình thường cũng gây hư hỏng. Thêm vào đó, các nha khoa này còn sử dụng mắc cài, dây cung kém chất lượng. Dưới áp lực của quá trình siết hàm và ăn uống khiến dây cung bị kéo giãn ra nên dễ tuột.

Thói quen ăn uống không tốt cho răng niềng

Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, dặn dò bạn phải có chế độ ăn uống phù hợp. Vì lúc này răng đang được đính mắc cài, dây cung nên khá nhạy cảm. Bạn không thể ăn uống bình thường như trước và cần hạn chế một số loại thực phẩm để không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.
Bạn không nên sử dụng các đồ ăn cứng, dai, dẻo,... không uống nhiều nước có nồng độ axit cao vì có thể ăn mòn mắc cài, giảm độ đàn hồi dây cung, làm hại men răng.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dây cung niềng răng lỏng
Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dây cung niềng răng lỏng*

Tác động từ bên ngoài

Tình trạng dây cung niềng răng bị cong, lỏng cũng có thể do các tác động từ bên ngoài. Chấn thương nặng làm cho dây cung bị kéo giãn ra, dễ bị cong vênh. Nghiêm trọng hơn dây cung còn đâm vào niêm mạc má gây đau nhức, chảy máu, viêm loét nếu không xử lý kịp thời.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Với phương pháp niềng răng mắc cài thì hệ thống khí cụ được gắn cố định trên răng, nó không có khả năng tháo lắp rời ra để vệ sinh như niềng răng trong suốt. Vậy nên bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm sạch răng miệng. Bạn phải biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách để không làm ảnh hưởng đến mắc cài, dây cung. Các tác động do sai lầm trong việc vệ sinh như đánh răng quá mạnh, dùng tăm nước với áp suất cao,... cũng sẽ làm bung dây cung niềng răng.

Răng dịch chuyển nhanh hơn so với tính toán ban đầu

Khi thực hiện chỉnh nha, các bác sĩ sẽ đưa ra lịch tái khám cho bệnh nhân để kiểm tra, siết dây cung định kỳ. Nhưng có trường hợp răng dịch chuyển nhanh hơn, vì vậy chỉ sau một khoảng thời gian ngắn chưa đến lịch thăm khám mà dây cung đã bị lỏng và tuột ra. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến nên bạn không đừng lo lắng, chỉ cần đến gặp bác sĩ để xử lý là được.

Cách khắc phục dây cung niềng răng bị lỏng

Khi gặp tình trạng dây cung niềng răng bị lỏng bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để khắc phục kịp thời chứ không nên tự điều chỉnh tại nhà. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ cố định lại mắc cài, siết, cắt bớt dây cung hoặc là thay cái mới.
Một số tình huống nghiêm trọng hơn như dây cung đâm vào niêm mạc má sẽ dùng thuốc thoa lên chỗ bị tổn thương để giảm các triệu chứng đau nhức. Còn nếu đã bị viêm nhiễm bác sĩ tiến hành kê kháng sinh, giảm đau, chống viêm sưng,... cho bạn.

Cách khắc phục dây cung niềng răng bị lỏng
Cách khắc phục dây cung niềng răng bị lỏng*

Dây cung niềng răng bị lỏng là trường hợp xảy ra khá phổ biến khi niềng răng. Nếu như bạn đang gặp tình trạng này hãy đến gặp bác sĩ tại Nha Khoa Đăng Lưu để được xử lý kịp thời. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe, nụ cười rạng rỡ sau khi thực hiện quá trình chỉnh nha!

1800 6578
0356739251
1800 6578