Niềng răng có giảm cân không?

Niềng răng có giảm cân không? Nếu đang ở trạng thái cân nặng đạt tiêu chuẩn và có nhu cầu chỉnh nha, chắc hẳn, bạn sẽ lo lắng về việc trọng lượng cơ thể bị giảm sút nghiêm trọng trong quá trình điều trị khá dài. Vậy thực hư việc niềng răng bị gầy đi có đúng hay không? Câu trả lời sẽ được tỏ tường thông qua những phân tích từ nha sĩ bên dưới đây!

Rất nhiều vấn đề được đặt ra khi bạn có nhu cầu tham gia chỉnh nha. Một trong số đó là niềng răng có giảm cân không? Bởi quá trình niềng răng khiến việc ăn uống bị hạn chế rất nhiều. Chính sự hạn chế này sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể, những thói quen sinh hoạt... và cả trọng lượng cơ thể của bạn.

Niềng răng có giảm cân không?

Niềng răng là quá trình điều chỉnh răng mọc sai lệch về vị trí mong muốn trên cung hàm. Quá trình này, bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của nha sĩ về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, kiêng khem. Bên cạnh đó, một chế độ chăm sóc răng miệng cũng rất cần thiết.

Niềng răng có giảm cân không?
Niềng răng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc ăn uống*

Giải đáp niềng răng có giảm cân không, bác sĩ phân tích rằng: Niềng răng là một quá trình điều chỉnh vị trí của răng bằng cách sử dụng các bộ niềng hoặc các thiết bị tương tự để cải thiện vẻ ngoại hình và sức khỏe nướu miệng của người dùng. Niềng răng không gây giảm cân trực tiếp. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc niềng răng giảm cân, thay đổi trạng thái cân bằng trong cơ thể bạn.

Những thay đổi này có thể dẫn đến việc giảm lượng thức ăn và năng lượng bạn tiêu hóa, điều này có thể góp phần vào quá trình giảm cân. Tuy nhiên, niềng răng giảm cân nên được tiếp cận một cách cân đối, với chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Nếu bạn quan tâm đến việc ảnh hưởng tới cân nặng của mình, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lịch trình ăn uống và tập luyện phù hợp.

Một số nguyên nhân khiến niềng răng giảm cân

Như đã nói ở trên, việc niềng răng có giảm cân không chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Nắm rõ các yếu tố dưới đây, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cho thật phù hợp với mong muốn. Điều này cũng giúp sức khỏe được cân bằng trong quá trình chỉnh nha:

Thay đổi chế độ ăn

Khi bạn đang niềng răng, có thể cần thay đổi chế độ ăn của mình để tránh thức ăn cứng và những thức ăn có thể gây tổn thương cho các bộ niềng. Vì thế có thể dẫn đến việc bạn chọn lựa các loại thức ăn ít năng lượng và ít calo hơn, nhất là khi bạn cảm thấy đau hoặc không thoải mái sau khi điều chỉnh niềng.

Niềng răng có giảm cân không?
Nhiều loại thức ăn được khuyên hạn chế dùng khi niềng răng*

Thay đổi hành vi ăn uống

Có thể bạn sẽ tránh các loại thức ăn ngọt, dẻo hoặc dẫn đến việc giảm lượng thức ăn bạn ăn mỗi lần để tránh cảm giác không thoải mái. Cũng chính vì thế, nhu cầu ăn uống của bạn hạn chế hơn và trở thành thói quen "ít ăn" và trọng lượng ảnh hưởng khiến niềng răng bị gầy đi.

Tăng cường việc chải răng và sử dụng chỉnh nha

Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để chải răng và sử dụng chỉnh nha, điều này có thể làm cho bạn tránh ăn sau khi đã chải răng vào buổi tối, giúp giảm lượng calo bạn tiêu hóa trước khi đi ngủ. Đây cũng một trong những nguyên nhân dẫn tới việc niềng răng sụt cân.

Một số lưu ý để hạn chế niềng răng bị gầy đi

Những lý do khiến việc niềng răng giảm kể trên có thể cải thiện tốt khi bạn hiểu rõ cơ thể mình cũng có áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị chỉnh nha và muốn hạn chế niềng răng bị gầy đi, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

Chế độ ăn uống cân đối

Đảm bảo bạn duy trì một chế độ ăn cân đối với đủ chất dinh dưỡng. Hãy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch ăn uống phù hợp. Tăng cường ăn các loại thức ăn giàu protein, canxi và các chất khoáng để hỗ trợ sức khỏe của răng và xương.

Niềng răng có giảm cân không?
Cần cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình điều trị chỉnh nha*

Giữ cho lượng calo đủ

Hãy đảm bảo bạn vẫn tiêu thụ đủ lượng calo hàng ngày để duy trì trọng lượng cơ thể. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi ăn, hãy chia thành các bữa nhỏ và thường xuyên. Đừng để trạng thói biếng ăn diễn ra khiến việc niềng răng sụt cân.

Chọn thức ăn thích hợp

Tránh thức ăn quá cứng hoặc dẻo có thể gây tổn thương cho niềng răng. Hạn chế việc ăn đồ ngọt và thực phẩm có hàm lượng đường cao để ngăn chặn sự tăng cân không mong muốn.

Uống đủ nước và giữ nước

Hãy giữ cho cơ thể được đủ nước. Nước không chỉ giúp duy trì sức khỏe nướu miệng mà còn giúp bạn cảm thấy no một cách tự nhiên, giảm khả năng ăn quá mức. Uống đủ nước cũng giúp ích trong việc điều chỉnh trạng thái, giúp cơ thể cân bằng.

Chăm sóc sức khỏe răng, nướu

Thực hiện chăm sóc nướu miệng khoa học bằng cách chải răng đều đặn, sử dụng chỉnh nha và đi khám nha khoa thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh răng miệng bằng các dụng cụ chuyên biệt dành cho người niềng răng.

Niềng răng có giảm cân không?
Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, hãy vệ sinh răng kỹ lưỡng*

Giữ tinh thần lạc quan, trạng thái cân bằng

Thái độ tích cực và lạc quan có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, làm cho quá trình niềng răng trở nên dễ dàng hơn và giúp duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Trên đây là giải đáp niềng răng có giảm cân không từ bác sĩ nha khoa. Nhớ rằng mỗi người có cơ thể phản ứng khác nhau với việc niềng răng. Nếu bạn gặp vấn đề đáng kể với việc giảm cân hoặc cảm thấy không thoải mái, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhờ sự giúp đỡ.

1800 6578
0356739251
1800 6578