Cách sử dụng hàm giả như thế nào?

Lượt xem: 1746
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ nha khoa!

Tôi năm nay đã 56 tuổi rồi. Tôi bị hỏng răng một thời gian, nay con cháu có ý định đưa tôi đi làm hàm giả mà tôi đang rất lo lắng. Không biết đeo hàm giả vào có gì khác biệt không? Và không biết cách sử dụng hàm giả như thế nào? Mấy người bạn già của tôi bảo không sao đâu. Nhưng tôi vẫn hơi lo lắng. Nhất là cái khoảng sử dụng nó thế nào. Bác sĩ cho tôi hỏi: Cách sử dụng hàm giả như thế nào nhé? Nó có dễ dàng hay khó khăn gì không để tôi biết đường chuẩn bị. Tôi cảm ơn bác sĩ.

Thanh (Đà Nẵng)

Cách sử dụng hàm giả như thế nào ?
Cách sử dụng hàm giả như thế nào?

Trả lời.

Nha Khoa Đăng Lưu xin chào bác ạ. Rất cảm ơn bác vì đã chia sẻ lo lắng tới với trung tâm nha khoa của chúng cháu. Hiện con cháu bác đang định đưa bác đi làm hàm giả mà bác thì lo lắng không biết cách sử dụng hàm giả như thế nào? Sau đây bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt của trung tâm chúng cháu có câu trả lời cho bác như sau:

Cách sử dụng hàm giả thế nào?

Hàm giả tháo lắp là một dạng phục hình nha khoa dành cho các đối tượng bệnh nhân mất nhiều hoặc toàn hàm răng. Loại hàm giả này sử dụng rất tiện dụng cùng với chi phí rất phải chăng cho nên có rất nhiều trường hợp lựa chọn sử dụng. Nhất là các trường hợp đối tượng là người già bởi sự tiện dụng của nó. Vì thế có rất nhiều trường hợp lứa tuổi như bác cũng lựa chọn loại phục hình này, nên bác an tâm và bớt lo lắng nhé.

Cách sử dụng hàm giả như thế nào ?
Cách sử dụng hàm giả như thế nào?

Đầu tiên khi mới phục hình thì bác phải đeo hàm giả tháo lắp cả ngày và đêm trong 3 ngày đầu để tập làm quen với vật thể lạ trong miệng. Thời gian này chắc bác sẽ có những cảm giác khó chịu hoặc đau khi chưa quen. Nhưng bác nên chú ý vị trí đau để báo cho bác sĩ, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu kịp thời điều chỉnh lại nhé. Thời gian sau đó thì bác không cần thiết phải đeo cả ngày lẫn đêm nữa, mà chỉ đeo ban ngày thôi, khi đi ngủ thì tháo ra, hoặc bác chỉ đeo vào những lúc ăn uống hoặc lúc có việc đi ra ngoài thôi nhé.

Bác phải đặc biệt chú ý điểm này để duy trì hàm được lâu dài: Đó là khi tháo hàm ra để cất trước khi đi ngủ thì bác phải vệ sinh, chùi rửa hàm thật kỹ. Những lúc ăn xong nếu có thời gian thì bác cũng nên tháo hàm ra sau đó đánh, chải hàm kỹ lưỡng để cho các vụn bẩn thức ăn không có cơ hội bám dính trên hàm. Tránh được tình trạng hàm bị hư hại hoặc bị xỉn màu. 

Sau khi vệ sinh xong và không có nhu cầu sử dụng luôn thì bác nên ngâm hàm trong ly nước muối pha loãng hoặc ly nước giấm, để bảo vệ hàm tránh vi khuẩn tấn công.

Cách sử dụng hàm giả như thế nào ?
Cách sử dụng hàm giả như thế nào?

Bác không nên đeo hàm đi ngủ vì như vậy vi khuẩn có điều kiện hoạt động là cho quá trình tiêu xương hàm của bác diễn ra nhanh hơn, nhanh chóng làm cho hàm bị lỏng lẽo, không vừa với khuôn miệng nữa.

Bác phải đặc biệt chú ý nhẹ nhàng, cầm nắm nhẹ thôi, không nên tác động mạnh tới hàm giả. Đặc biệt đừng làm rơi hàm vì rất có thể hàm sẽ vỡ, rạn, nứt...

Bác cũng nên lựa chọn các loại thức ăn mềm thôi. Tránh ăn những thức ăn cứng, nóng, lạnh...để tránh gây tổn hại cho hàm cũng như tổn thương tới sức khỏe răng miệng.

Trong quá trình sử dụng nếu bác thấy có gì bất thường thì nên đến bác sĩ để được kiểm tra nhé.

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status