Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng bạn cần biết

Lượt xem: 2406
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thủ phạm chính gây ra bệnh sâu răng là do vi khuẩn và bệnh sâu răng phát sinh là do một quá trình hóa học phá hủy đi các mô cấu tạo nên răng. Cùng bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu theo diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng để có được sự phòng ngừa và khắc phục một cách tốt nhất.

Bệnh sâu răng có thể gặp ở bất kỳ ai, không phân biệt lứa tuổi cũng như giới tính hoặc tầng lớp xã hội. Bệnh sâu răng phát triển chậm, âm thầm và ở những giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu gì hoặc có thì những dấu hiệu đó cũng không rõ ràng cho nên rất ít người có thể nhận biết được bệnh ở những giai đoạn đầu tiên và điều trị kịp thời.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng-1
Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng - Bạn cần biết*

Thường những bệnh nhân đi điều trị bệnh sâu răng thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng và khó điều trị. Diễn biến của bệnh sâu răng phát triển rất phức tạp nhưng lại có những dấu hiệu rất đơn thuần. Sau đây là mô tả diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng trong suốt quá trình hình thành và phát triển mà bạn nên biết để chủ động phòng tránh và điều trị.

Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng bắt đầu phát triển khi răng miệng gặp phải những yếu tố sau: Vi khuẩn, đồ ngọt và răng không được chắc khỏe. Đối tượng dễ bị bệnh sâu răng tấn công nhất là trẻ nhỏ bởi vì ở trẻ nhỏ thường mắc phải những yếu tố khiến cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Khi quá trình vệ sinh cá nhân không tốt, bề mặt răng cũng như các kẽ răng không được làm sạch sẽ để sót lại những vụn bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển kết hợp với thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, chất ngọt mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những yếu tố này sẽ kết hợp với nhau tạo nên những phản ứng gây ảnh hưởng tới men răng.

diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng

Sâu răng do chế độ vệ sinh và an uống không khoa học

Ban đầu nó chỉ gây tổn thương men răng, làm răng yếu dần đi sau đó thì vi khuẩn sẽ dần tấn công mạnh vào ngà răng và cấu trúc bên trong răng dần gây hại cho răng. Diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng thường phát triển dều đặn qua 4 giai đoạn: Sâu men, sâu ngà, viêm tủy và tủy chết.

Giai đoạn sâu men và sâu ngà

Ở giai đoạn sâu men và sâu ngà, bệnh đang phát triển ở mức độ 1, nên rất âm thầm và dường như chẳng có triệu chứng đáng kể nào xảy ra cả. Tuy nhiên, tiềm ẩn bên trong là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng mà phần lớn chúng ta đều không ngờ tới.

Gia đoạn viêm tủy

Khi bệnh phát triển tới giai đoạn viêm tủy thì bệnh bắt đầu bộc phát và có những dấu hiệu rõ ràng hơn, biểu hiện đầu tiên là những cơn đau hay những cơn ê buốt răng bất chợt, đột ngột đến và đi trong một vài giây hoặc trong vài giờ. Kèm với những cơn đau là như dấu hiệu như: Nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân răng, chảy dịch mủ, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Và khi bệnh phát triển tới giai đoạn này thì không còn cách nào khác, bệnh nhân cần phải tới nha khoa để được bác sĩ điều trị ngay nếu không muốn tình trạng xấu nhất xảy ra là mất răng. Mất răng không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn miệng mà còn làm ảnh hưởng tới chức năng răng hoặc gây nên những vấn đề bệnh lý cho các bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn tủy chết

Tủy là nguồn sống của răng, thế nên tủy chết đồng nghĩa với "răng chết". Cách duy nhất lúc này là nhổ răngtrồng răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai cho toàn hàm.

sâu răng

Sâu răng có thể tàn phá hàm răng của bạn một cách nhanh chóng

Bệnh sâu răng ban đầu chỉ là những vấn đê nhẹ liên quan tới răng miệng, nhưng về lâu dài thì không những nguy hại cho sức khỏe răng miệng mà còn liên quan tới các thành phần khác trên cơ thể như khuôn mặt hoặc hoặc hệ thống thần kinh.

Vì vậy, để giữ gìn có sức khỏe tốt thì tốt hơn hết bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe nha khoa hoặc nên có một nha sĩ riêng để luôn theo dõi được diễn biến nghiêm trọng của bệnh sâu răng để có khuôn miệng đẹp với hàm răng chắc khỏe.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status