Con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D

Lượt xem : 1018

Giai đoạn thai kỳ rất quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của con sau này. Nếu mẹ mang thai khỏe mạnh, được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thì đứa trẻ sinh ra sẽ mạnh khỏe, bụ bẫm. Còn nếu trong khoảng thời gian thai kỳ vì một số lý do nào đó mà cơ thể mẹ bị thiếu dưỡng chất sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé con. Đặc biệt bé con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D là một trong những bệnh vấn đề bệnh lý răng miệng ở trẻ con mà các mẹ trong giai đoạn mang thai phải cực kỳ chú ý.

 Con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D

Con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia hàng đầu Canada thì trẻ em sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh lý sâu răng nếu trong quá trình mang bầu mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất đặc biệt là vitamin D. 

Để chứng minh cho nhận định trên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên tổng thể 206 phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, đặc biệt những bà mẹ này đều đang trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ tức là vào khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ. 

Con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D

Trong tổng thể 206 thai phụ thì chỉ có 21 thai phụ có hàm lượng vitamin D trong cơ thể đạt mức cho phép tức là đủ cho quá trình phát triển của thai nhi, số lượng này tương tương với 10,5 %. Chứng tỏ tỷ lệ thai phụ cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể là không cao. Điều này ảnh hưởng tới thai nhi và bé con khi sinh ra rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời tiến hành kiểm tra trên số lượng 135 trẻ em có độ tuổi dưới 7 tháng tuổi thì cho thấy có tới 21,6% số trẻ bị hỏng men răng và có những 33,6% trẻ bị sâu răng ngay từ khi còn nhỏ, tức là khi mới sinh ra. Và các chuyên gia cũng cho biết mẹ của những bé con bị mắc bệnh lý răng miệng cũng có nguy cơ bị hư hại răng miệng. Tuy nhiên tỷ lệ này thấp và nó có liên quan mật thiết tới hàm lượng vitamin D mà thai phụ sử dụng trong thời kỳ mang thai. 

Con sâu răng do mẹ thiếu vitamin D

Tổng hợp lại các nghiên cứu thì các nhà khoa học học biết: “Nguyên nhân khiến cho trẻ sớm bị hư hại men răng hay mắc chứng sâu răng là do sự thiếu hụt hàm lượng vitamin D trong cơ thể người mẹ khi mang bầu”.

Vì lý do trên mà để tình trạng xấu có thể xảy ra với bé con, ngăn chặn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của con trẻ sau khi sinh thì trong quá trình mang thai mẹ bầu nên bồi bổ cho cơ thể đầy đủ hàm lượng các chất như sắt, vitamin, fluor…Đặc biệt là nên bồi dưỡng đầy đủ vitamin D bằng cách thông qua thực phẩm, ánh nắng dịu mát vào buổi sáng hoặc cũng có thể bổ sung vitamin D dưới dạng thuốc với sự chỉ dẫn sử dụng của bác sĩ chuyên khoa.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right