Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển

Răng bị nhiễm màu, ố vàng do nhiều nguyên nhân khác nha gây ra. Có thể bạn không biết, răng bị nhiễm màu bắt đầu từ khi răng đang hình thành mầm răng hoặc là sau khi đã nhú mọc lên. Để có cách khắc phục tình trạng răng bị nhiễm màu hiệu quả nhất, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển nhé!

Bác sĩ chuyên khoa Nha Khoa Đăng Lưu cho biết, răng bị nhiễm màu trong quá trình hình thành và phát triển của răng thường được phân loại ra thành 3 nhóm, cụ thể như thế nào? các bạn hãy theo dõi nội dung ngay sau đây.

Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển-1
Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển

Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển

Trong quá trình hình thành và phát triển của răng, nếu răng có dấu hiệu đổi màu sắc thì có thể bị nhiễm màu bởi 3 nguyên nhân sau: Nhiễm màu Bilirubin, nhiễm màu Porphyri và nhiễm kháng sinh.

Nhiễm màu Bilirubin

Tình trạng răng bị nhiễm màu Bilirubin thường được bắt gặp trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh Bilirubin bẩm sinh. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp và thường đi kèm với triệu chứng tan máu. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: Vàng da bẩm sinh, răng sữa có màu xanh hoặc hơi xanh do các sắc tố mật lắng đọng trong ngà.

Nhiễm màu Porphyri 

Đây là bệnh di truyền do nhiễm sắc thể bị rối loạn và chuyển hóa Porphyri bẩm sinh hay còn được gọi với cái tên khoa học là bệnh Porphyri. Khi bị bệnh lý này thì răng có màu nâu đỏ và xuất hiện hiện tượng phát huỳnh quang đỏ dưới ánh sáng cực tím do sự xâm nhập của các sắc tố đỏ Porphyrin trong máu vào men răng và ngà răng.

Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển-2
Răng nhiễm màu gây mất thẩm mỹ

Nhiễm kháng sinh

Răng của trẻ bị nhiễm màu do kháng sinh thường là do trong quá trình mang thai, trong giai đoạn trẻ đang hình thành xương và răng, các mẹ đã dùng nhiều thuốc kháng sinh. Kháng sinh tạo các phức hợp với canxi hình thành các tinh thể màu lắng đọng trong các tổ chức cứng như xương, răng. Các tinh thể này thường lắng đọng ở ngà răng nhiều hơn men răng khiến răng bị nhiễm màu.

Trên đây là thông tin các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển. Bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng phù hợp mới có thể khắc phục được tình trạng này.

Răng bị nhiễm màu phải làm sao?

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng nhiễm màu, khôi phục lại men răng trắng sáng cho hàm răng, chúng ta có thể áp dụng 2 phương pháp đó là tẩy trắng răng và bọc sứ.

Tẩy trắng răng

Bằng cách sử dụng ánh sáng Laser kích hoạt các hoạt chất tẩy trắng có trong thuốc tẩy trắng, chỉ mất hơn 30 phút là bạn đã có thể sở hữu hàm răng trắng sáng rạng ngời. Phương pháp tẩy trắng răng bằng Laser an toàn và nhẹ nhàng, không gây kích ứng và ê buốt răng là lựa chọn hàng đầu của những ai bị nhiễm màu răng.

Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển-3
Tẩy trắng răng Laser loại bỏ vết ố vàng nhanh chóng

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị nhiễm màu kháng sinh nặng, tẩy trắng răng Laser sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu. Lúc này, chúng ta nên tiến hành bọc sứ thẩm mỹ sẽ thích hợp hơn.

Bọc sứ thẩm mỹ

Nhiều người nghĩ rằng, bọc sứ chỉ dành cho những trường hợp: Răng bị gãy vỡ, răng sứt mẻ hay mất răng,...Thế nhưng, với sự ra đời của mặt dán sứ Veneer siêu mỏng, chúng ta hoàn toàn có thể phủ sử để che lấp khuyết điểm răng sỉn màu.

Răng sứ Veneer có kích thước chỉ từ 0,3 - 0,5mm, thế nên không yêu cầu mài răng nhiều khi phục hình. Sau khi phủ lớp sứ siêu mỏng, hàm răng không chỉ đều đẹp, trắng sáng tự nhiên mà còn bền chắc hơn rất nhiều. Vì vậy, hiện nay, rất nhiều khách hàng lựa chọn dán sứ để cải thiện thẩm mỹ răng một cách toàn diện. 

Các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển-4
Bác sĩ tư vấn dán răng sứ Veneer siêu mỏng

Mỗi phương pháp điều trị có những ưu điểm riêng, thế nên bạn hãy đến nha khoa thăm khám cụ thể để được bác sĩ tư vấn giải pháp khắc phục răng nhiễm màu phù hợp nhất với các loại nhiễm màu răng trong quá trình phát triển. Bạn có thể liên hệ tới Hotline của Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578