Giải pháp điều trị khớp cắn chéo

Lượt xem : 929

Khớp cắn chéo thường không gây nguy hiểm cho người bệnh nhân nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn miệng và về lâu dài nó sẽ gây ra những tác động không tốt, đặc biệt là gây ra cảm giác khó chịu khi ăn nhai. Sau đây là giải pháp điều trị khớp cắn chéo triệt để tại nha khoa Đăng Lưu, bạn có thể tham khảo.

 

 Khớp cắn chéo là gì? 

Khớp cắn chéo là dạng sai lệch khớp cắn của hàm răng khi các răng trên hàm chia thành các nhóm không đồng đều làm phá vỡ sự đối xứng của hai hàm trên và dưới cũng như sự hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

giải pháp điều trị khớp cắn chéo

Tình trạng khớp cắn chéo

Thực tế về cơ bản, răng miệng thường có rất nhiều dạng sai lệch khớp như khớp cắn chéo, khớp cắn xuôi,..Nhìn chung chúng có biểu hiện khá giống nhau và thường không gây ra các bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, sai lệch khớp cắn vẫn có đặc điểm riêng, ta có thể dựa vào đó để nhận diện đâu là cắn chéo trong nhiều dạng sai lệch khớp cắn khác như sau:

Hai hàm không đối xứng:

Hàm trên và hàm dưới không đối xứng với nhau về vị trí răng cũng như kẽ răng, đường nối từ đỉnh mũi qua 2 khe răng cửa 2 hàm xuống tới trung tâm cằm bị zic zắc không tạo thành một đường thẳng.

Hàm răng chia thành nhiều nhóm xô lệch:

 Nhóm thì nằm trong, nhóm thì nằm ngoài khó để phân định là hàm răng nào nằm ngoài vầ hàm nào nằm trong.

 Sự tiếp xúc của hai nhóm răng hàm trên và hàm dưới không đạt tiêu chuẩn nên không đủ tạo lực khi ăn nhai.

 Toàn bộ các răng và kẽ răng không có sự cân đối với nhau.

điều trị khớp cắn chéo

Điều trị khớp cắn chéo bằng niềng răng chỉnh nha

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo được chia thành cắn chéo phía trước và cắn chéo phía sau, mỗi loại lại có nguyên nhân cụ thể khác nhau:

Khớp cắn chéo phía trước

Do khi còn bé, bạn không quan tâm nhiều đến răng sữa khiến cho răng sữa không rụng đi dù đã đến thời gian hay răng khiến răng vĩnh viễn mọc lệch về phía vòm miệng hoặc do răng sữa bị chấn thương gây lệch lạc mầm răng vĩnh viễn

Do xương hàm trên kém phát triển mạnh và xương hàm dưới tăng trưởng quá mức.

Khớp cắn chéo phía sau

Do thói quen mút ngón tay kéo dài hay khe hở môi – vòm miệng gây ra tình trạng khớp cắn chéo sau.

Do xương hàm trên phát triển vượt trội hơn so với xương hàm dưới khiến răng 2 hàm mất sự cân đối.

Một số trường hợp vì hàm dưới bị lêch trong quá trình chuyển động hàm cũng dẫn đến việc cắn chéo 1 bên về phía sau.

Tình trạng khớp cắn chéo thường xảy ra ở răng cửa nên bạn nhìn vào người đối diện có thể phát hiện ra họ có bị khớp cắn chéo hay không. Khớp cắn chéo sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và làm giảm cảm giác tự tin trong giao tiếp. Do đó, bạn có thể xem giải pháp điều trị khớp cắn chéo dưới đây để kịp trời điều trị.

Giải pháp điều trị khớp cắn chéo 

 Giải pháp điều trị khớp cắn chéo triệt để chỉ có thể niềng răng để tái tạo lại khớp cắn đều đặn, vì việc phẫu thuật hàm cũng sẽ hoàn toàn không có tác dụng.

Muốn nắn chỉnh thành công khớp cắn chéo, các bác sỹ chuyên sâu chỉnh nha khuyên nên ứng dụng công nghệ Niềng răng chỉnh nha hiện đại với những thủ thuật hỗ trợ đi kèm như mini vít và 1 số khí cụ khác.

bác sĩ tiến hành niềng răng

Bác sĩ điều trị khớp cắn chéo

Ưu điểm của công nghệ niềng răng chỉnh nha khi ứng dụng vào điều trị khớp cắn chéo.

Giúp di chuyển răng đều đặn, cân đối, hài hòa với nhau, tạo tỷ lệ chuẩn cho khớp cắn

Cho hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị, không xảy ra sai khác ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng

Công nghệ đảm bảo không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột niềng răng mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian điều trị

Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau điều trị.

Trên đây là nguyên nhân và giải pháp điều trị khớp cắn chéo phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn không may mắn phải sở hữu một hàm răng xô lệch, hãy liên hệ trực tiếp với nha khoa Đăng Lưu để được tư vấn và hướng dẫn điều trị khớp cắn chéo một cách triệt để nhé.

 

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right