Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng mất bao lâu?

Lượt xem: 1705
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Khí cụ duy trì là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng, có vai trò ổn định và vững chắc răng, nướu và giúp xương thích nghi dần với vị trí mới. Nhờ vậy, ngăn chặn tối đa tình trạng nướu và xương dịch chuyển về vị trí cũ sau quá trình niềng răng. Vậy thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng là bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu?

Thông thường, vấn đề phải đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu sẽ do bác sĩ quyết định dựa vào tình trạng và mức độ vững chắc của nướu và xương sau quá trình đeo khí cụ niềng răng. Loại khí cụ này sẽ được bác sĩ chỉ định đeo ít nhất là cho tới khi xương hàm và nướu ổn định quanh vị trí của răng mới chỉnh hình lại.

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng-1
Hàm duy trì sau niềng răng*

Đối với trẻ em

Đối với các đối tượng là trẻ em, bác sĩ sẽ chỉ định mang khí cụ duy trì cho tới khi 20 tuổi. Khi mà các răng vĩnh viễn đã mọc tất cả và xương hàm đã ổn định và thôi phát triển.

Đối với người lớn

Đối với những đối tượng là người trưởng thành thì thời gian đeo khí cụ duy trì sẽ dựa vào tình trạng và mức độ ổn định của xương và nướu của từng người. Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải đeo khí cụ duy trì suốt phần đời còn lại do cấu trúc răng và xương không tốt.

Một cách rõ ràng hơn là thời gian đeo hàm duy trì cũng gần tương đương với thời gian bạn đeo mắc cài. Nếu nền răng của bạn tốt và có sự thích nghi cao thì chỉ mất khoảng trên dưới 1 năm để mang hàm duy trì.

Nhưng nếu nền răng kém hơn thì có thể phải mang hàm duy trì khoảng 2 - 3 năm. Một số ít trường hợp nền răng quá yếu hoặc mất khả năng thích nghi sẽ bắt buộc phải đeo hàm duy trì vĩnh viễn.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Sau khi niềng răng, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại hàm duy trì là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp:

Hàm duy trì cố định

Loại hàm duy trì này được chế tạo từ dây thép dạng thẳng hoặc xoắn. Bác sĩ sẽ gắn khí cụ này vào mặt sau của răng bằng vật liệu Composite.

Sử dụng khí cụ này mang lại hiệu quả cao nhưng bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách nếu không sẽ dễ mắc các bệnh nha khoa. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường xảy ra, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra tình trạng hàm duy trì ngay lập tức.

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng-2
Hàm duy trì cố định*

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp gồm 2 mẫu là hàm khay nhựa và hàm kim loại. Hàm khay nhựa đeo vào răng giống như niềng răng trong suốt, thế nên sẽ không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm.

Trong khi đó, hàm duy trì tháo lắp kim loại không mang lại tính thẩm mỹ cho người bệnh. Thế nhưng, khí cụ này đem đến hiệu quả cực nhanh.

Tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại hàm duy trì thích hợp. Hãy kiên trì đeo khí cụ này để có được hàm răng chắc khỏe sau một quá trình niềng răng vô cùng vất vả trước đó bạn nhé!

Lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Trong quá trình đeo hàm duy trì sau niềng răng, các bạn cần chú ý ăn những thức ăn mềm, không quá dai hoặc cứng để giúp hàm răng nhanh chóng ổn định. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng hàm cũng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt:

Đánh răng bằng bàn chải lông mềm

Dùng chỉ nha khoa lấy hết thức ăn dính ở kẽ răng

Súc miệng mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn

Thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng-3
Thời gian đeo hàm duy trì tùy từng trường hợp niềng răng*

Đối với hàm duy trì tháo lắp, bạn có thể lấy ra để vệ sinh trước khi gắn lại vào răng. Và nhớ bảo quản khí cụ này cẩn thận vì chúng rất dễ gãy vỡ.

Để hiểu rõ hơn về khí cụ niềng răng và biết chính xác thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? bạn có thể liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ giải đáp cụ thể nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status