Giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách?

Lượt xem: 2046
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xã hội phát triển ngày càng có nhiều trường hợp có nhu cầu làm lại, chỉnh hình lại hàm răng đã xuống cấp của mình hoặc phục hồi lại những chiếc răng thậm chí là cả hàm răng đã mất do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan. Việc chỉnh hình, phục hồi lại hàm răng không những giúp bệnh nhân khôi phục được chức năng ăn uống, giúp việc ăn uống giữ gìn sức khỏe được nâng cao mà còn giúp bệnh nhân phục hồi được vẻ đẹp thẩm mỹ của khuôn miệng và hơn nữa là giữ được độ cân đối của khuôn mặt.

Nhưng trong quá trình sử dụng hàm giả bệnh nhân thường có nhiều thắc mắc về người bạn đồng hành này. Đầu tiên là : làm thế nào để nhanh quen, nhanh thấy thoải mái khi mang hàm giả ? sau đó thì giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài ?, hoặc giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách cho sạch sẽ để giữ gìn được vệ sinh tránh trường hợp để hàm bẩn tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển ...Để trả lời giúp bệnh nhân câu hỏi thắc mắc: Giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách ? bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu có câu trả lời ngắn gọn sau.

Giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách?-1
Hàm giả tháo lắp*

Giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách?

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khuyên bệnh nhân nên bảo vệ và vệ sinh hàm giả theo cách đơn giản sau để giữ gìn được độ sạch sẽ cho khuôn hàm giả, tránh tình trạng gây ra những hậu quả không đáng có: 

Khi bệnh nhân không dùng hàm nữa và tháo hàm ra thì nên đặt cả khuôn hàm vào trong một chiếc khăn nhỏ sạch sẽ, gấp gọn lại hoặc ngâm cả khuôn hàm vào trong ly nước sạch, đề phòng khi vô tình làm rơi hàm thì hàm cũng không bị gãy, vỡ. Hay khi vô tình làm hàm bị va trạm vào vật cứng thì cũng không bị tổn thương gì. Bệnh nhân phải chải rửa khuôn hàm mỗi ngày để lấy sạch bựa thức ăn, những chất bám, kết dính trên hàm do ăn uống để tránh cho hàm bị nhiễm màu, gây ố vàng hoặc đen viền...

Giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách?-2
Cần vệ sinh hàm giả tháo lắp đúng cách*

Công việc vệ sinh chải rửa hàm cũng phải làm theo thứ tự sau:

Đầu tiên phải rửa trôi các vụn thức ăn dính trên hàm giả, sau đó dùng bàn chải để chải rửa hàm một cách nhẹ nhàng. Tiếp đến thấm ướt lông bàn chải rồi lấy một ít kem đánh răng hoặc xà phòng rửa tay để chải nhẹ nhàng khắp hàm giả, xuyên suốt vào các kẽ phòng còn sót lại vụn bẩn. Khi chải rửa hàm giả bệnh nhân nên sử dụng các loại bàn chải lông mềm, loại bàn chải chuyên dụng cho hàm giả, để hàm giả không bị trầy xướt. Bác sĩ nha khoa lưu ý với bệnh nhân là không nên sử dụng các chất có tính ăn mòn mạnh, sẽ nhanh làm hư hàm giả.

Đặc biệt, khi không có nhu cầu mang hàm giả bệnh nhân cần thiết phải ngâm hàm vào trong nước vì hàm giả có thể bị méo nếu để khô và khi lắp vào khuôn miệng sẽ có những tổn thương cho mô mềm, nướu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giữ gìn hàm giả thế nào cho đúng cách. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc răng miệng tốt hơn. Mọi thắc mắc xin liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn.

Bài viết liên quan: