Răng khôn gồm bao nhiêu cái?

Lượt xem: 5438
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng khôn gồm bao nhiêu cái ? Đối với ai không có răng khôn sẽ nghĩ mình chỉ có 28 chiếc răng thôi, trong đó có 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng thực tế thì bạn sẽ có đến 32 chiếc răng với 28 răng sẽ mọc trước còn 4 mầm răng số 8 có thể sẽ mọc lên khi cung hàm đã phát triển ổn định vào độ tuổi từ 18 - 26 nên được gọi là răng khôn.

Răng khôn gồm bao nhiêu cái?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 là chiếc răng cối thứ 3 trên trên mỗi góc hàm. Đối với những người có cung hàm rộng, đủ chổ để mầm răng khôn phát triển thì khi mọc răng khôn sẽ mọc lên đúng vị trí, thuận lợi không khác gì với răng bình thường.

Răng khôn gồm bao nhiêu cái ? 1
Răng khôn gồm bao nhiêu cái? *

Tuy nhiên, đa số hàm của mỗi người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, thế nên khi răng khôn mọc lên sẽ không còn đủ chỗ trên cung hàm. Lúc này, răng khôn đành tìm cho mình con đường thuận lợi nhất trong xương hàm để trồi lên, có thể đâm mọc đâm ngược về phía trong xương hàm, mọc lệch khỏi cung răng hoặc đâm ngang sang răng hàm bên cạnh.

Tác hại từ răng khôn mọc lệch?

Khi răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm thường sẽ đâm vào má, gây đau, cọ xát vào niêm mạc vùng má có thể làm viêm nhiễm, thẩm chí chảy máu khi tác động mạnh vào đó. Khi răng khôn mọc lệch, việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều, răng khôn lẫn chiếc răng hàm bên cạnh rất dễ bị sâu, gây viêm nướu.

Răng khôn đâm vào răng hàm bên cạnh sẽ làm xô hàm các răng phía trước, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức cả một vùng miệng, sưng đau, không ăn uống được gì, mất ngủ,...Tình trạng viêm nhiễm nếu không được ngăn chặn ngay từ đầu dễ làm ảnh hưởng đến các xoang hàm tại, mũi, họng xung quanh, gây ra các biến chứng nặng.

Biện pháp xử lý răng khôn mọc lệch ?

Khi răng khôn mọc lệch, đâm vào răng 7 và người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức. Tùy theo từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ rạch nướu và khoan xương để loại bỏ răng khôn.

Răng khôn gồm bao nhiêu cái ? 2
Răng khôn bị mọc lệch gây đau nhức *

Mọi can thiệp phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn không nên tiến hành khi răng khôn đang bị viêm nhiễm nhằm tránh biến chứng làm nhiễm trùng huyết. Trường hợp răng khôn bị viêm nhiễm nên được điều trị khỏi bằng thuốc giảm đau hay kháng sinh để sát khuẩn, đợi đến khi tình trạng ổn định mới can thiệp.

Một số trường hợp khi mới mọc răng không làm người bệnh bị đau nhức một thời gian rồi ngừng hẳn không mọc nữa. Trường hợp này nếu không gây viêm nhiễm thì Bác sĩ sẽ xem xét có nên bảo tồn nếu sự hiên diện của răng khôn là cần thiết.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Khi nhổ 2 chiếc răng khôn nếu nằm cùng một chỗ thì có thể nhổ cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian điều trị cũng như lành thương cho chúng ta. Còn nếu 2 chiếc răng khôn nằm ở những vị trí khác nhau thì cân nhắc thật kỹ về việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc, bởi vì đối với 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 vị trí hàm khác nhau nếu cùng nhổ một lúc thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi ăn uống.

Răng khôn gồm bao nhiêu cái ? 3
Nhổ 2 răng khôn mọc lệch cùng lúc có được không? *

Hơn thế nữa, để biết chính xác có thể nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không? cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sức khỏe tốt, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng ngay lập tức để loại bỏ những hiểm họa khôn lường do răng khôn gây ra.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có thể thực hiện được

Như vậy, nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Bác sĩ khuyên chúng ta nên nhổ từng cái răng khôn, đợi cái này lành thương mới nhổ cái tiếp theo. Và một lưu ý nữa đó là, nếu răng khôn mọc bình thường, không bị mọc lệch hay mọc ngầm thì chúng ta không bắt buộc phải nhổ bỏ chúng.

Tóm lại, chúng ta không thể lường trước được những biến chứng mà răng khôn có thể gây ra. Có thể bạn sẽ may mắn khi chiếc răng khôn mình mọc ngay hàng thẳng lối, có thể bạn phải chịu những cơn đau bất chợt từ chiếc răng khôn mọc lệch. Bạn nên làm khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ răng khôn đang mọc thì nên đến Nha Khoa Đăng Lưu để Bác sĩ khám, chụp phim và đưa ra hướng điều trị thích hợp cho bạn.

Bài viết liên quan: