Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Hàm duy trì sau niềng răng có thật sự quan trọng không?

Lượt xem: 1860
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ rất quan trọng giúp ổn định hàm răng vững chắc của bạn sau khi niềng răng. Khi vừa tháo niềng, răng vẫn chưa ổn định nên sẽ dễ bị các tác động khi cắn nhai xô lệch về vị trí cũ. Hàm duy trì là “bảo bối” cần thiết cho bạn khi vừa tháo khí cụ chỉnh nha niềng răng.

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng hay còn gọi là khí cụ duy trì là một loại khí cụ được chế tạo bằng nhựa hoặc bằng kim loại, được sử dụng sau khi việc niềng răng bằng mắc cài đã hoàn thiện. Lúc này, hàm duy trì sẽ đóng vai trò như một loại khí cụ để cố định vững chắc toàn bộ hàm răng về lại đúng vị trí khớp cắn một cách phù hợp.

Hàm duy trì sau niềng răng-1
Hàm duy trì giúp răng ổn định tại vị trí mới*

Hàm duy trì sau niềng răng có quan trọng?

Hàm duy trì sau khi niềng răng, chỉnh nha là khí cụ rất quan trọng giúp ổn định hàm cho bạn sau khi niềng răng. Vì kết quả sau khi chỉnh nha sẽ chưa hoàn toàn ổn định, các mô xương hàm, nướu chưa đạt độ bền vững nhất, có thể bị xô lệch nếu gặp các tác động khi cắn, nhai.

Hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ bạn cần dùng ngay khi tháo mắc cài. Hàm duy trì sau khi niềng răng có 2 loại đó là hàm duy trì sau khi niềng bằng khí cụ gắn cố định và hàm duy trì bằng máng nhựa.

Hàm duy trì là khí cụ gắn cố định

Khí cụ hoặc vít được gắn cố định vào răng sẽ giúp định vị chắc chắn răng hàm của bạn. Việc tháo lắp hàm nên do bác sĩ thực hiện hoặc bạn thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, thao tác phải hết sức nhẹ nhàng, chính xác.

Hàm duy trì là máng nhựa

Dụng cụ này thì đơn giản hơn, việc tháo lắp tương đối đơn giản và tiện lợi cho người sử dụng. Nhưng bạn không nên để thời gian tháo quá lâu, cần đeo liên tục để đảm bảo răng và khớp cắn ổn định trong thời gian mới tháo niềng.

Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó, trong quá trình mang hàm duy trì nếu chúng ta có chế độ sinh hoạt hợp lý và chăm sóc răng miệng kĩ lưỡng thì sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian.

Hàm duy trì sau niềng răng-2
Đeo hàm duy trì giúp răng thích ứng với lực nhai nhanh chóng*

Ở mỗi độ tuổi, thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng cũng có sự khác biệt, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em: Có thể sẽ cần phải đeo hàm duy trì cho đến khi  trưởng thành tức là khoảng 20 tuổi

Đối với người trưởng thành: Có thể cần đeo hàm duy trì trong khoảng từ 6 tháng - 12 tháng nếu xương hàm yếu và 1 – 3 tháng nếu xương hàm và răng khỏe mạnh.

Trong quá trình mang hàm duy trì, bạn nên sử dụng liên tục từ 3 – 4 ngày/ 1 tuần là tốt nhất. Thời gian đeo hàm tháo lắp chủ yếu vào ban đêm nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Một số lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì

Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì, bạn vẫn phải thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng nghiêm ngặt và kỹ càng bằng việc răng 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa và vi khuẩn,...Cùng với đó, hàm duy trì cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Khi tháo rời, bạn nên bảo quản trong hộp cẩn thẩn để tránh hư hỏng gây lãng phí tiền bạc.

Hàm duy trì sau niềng răng-3
Hàm duy trì tháo lắp*

Đeo hàm duy trì quyết định rất nhiều đến kết quả chỉnh nha và sức khỏe của răng hàm, thế nên bạn phải tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tình hình xương hàm và răng. Nếu có dấu hiệu bất ổn hoặc hàm duy trì có vấn đề, bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.  

Để được tư vấn cũng như tìm hiểu rõ hơn về hàm duy trì sau niềng răng, các loại hàm duy trì đang được sử dụng phổ biến thì hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ nha khoa tư vấn nhé. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa niềng răng chỉnh nha của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn miễn phí.

Bài viết liên quan: