Nghiến Răng Và Cách Điều Trị

Lượt xem : 2404

Nghiến răng và cách điều trị như thế nào?

          Thế nào là nghiến răng? Nghiến răng là hiện tượng siết chặt hai hàm trên và dưới với nhau và thường diễn ra khi ngủ. Người bị tật nghiến răng thường không có ý thức được hiện tượng này. Sự nghiến răng giữa hai hàm với nhau gây ra những âm thanh khó chịu cho những người ngủ chung và những người xung quanh. Đa số nghiến răng phát ra tiếng kêu lớn mà bình thường lúc thức hay lúc thư giãn họ không thể tạo ra được như vậy; một số người nghiến răng nhưng không phát ra âm thanh.Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tật nghiến răng là dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp, đứng hàng thứ 3 sau nói mớ và ngáy. Người ta tin rằng những người bị tật nghiến răng lúc ngủ có nguy cơ ngáy và ngưng thở lúc ngủ cao hơn bình thường.

* Tác động của thói nghiến răng khi ngủ đến miệng là gì ?

Nghiến Răng Và Cách Điều Trị

– Mòn men răng và có thể cả ngà răng

– Nứt gãy răng, cầu răng hay implant

– Có thể bị ê buốt răng do nhạy cảm ngà

– Gây đau răng, lung lay răng

– Đau đầu, đau mặt do co cứng các cơ hàm

– Mặt biểu hiện mệt mỏi

– Đau khớp thái dương hàm (xương hàm ở 2 bên)

 

Điều trị chứng nghiến răng khi ngủ như thế nào?

        Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến để ngăn ngừa tổn thương vùng răng miệng  và giảm đau các cơ nhai và cơ vùng mặt, tùy theo từng nguyên nhân để điều trị:

– Nếu bạn bị stress: điều trị chủ yếu bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn (thể dục, thiền tâm,…). Có thể sử dụng thuốc gây giãn cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm.

Nghiến Răng Và Cách Điều Trị

– Nếu có những vấn đề về răng: bạn cần khám bệnh ở một bác sĩ răng hàm mặt, có thể sẽ phải làm chỉnh hình răng để bạn có khớp cắn tốt hơn, hoặc bác sĩ sẽ giúp bạn làm những khí  cụ có thể bảo vệ răng của bạn tránh tổn thương trong trường hợp nghiến răng quá nặng. Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

– Do bệnh lý thần kinh cơ hay tổn thương não: rất khó điều trị. Chủ yếu là dùng các biện pháp bảo vệ răng và khớp cắn.

– Do thuốc: một số thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ nghiến răng nhiều. Có thể ngưng thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác để giảm nghiến răng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right