Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày

Lượt xem: 1846
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chải răng và vệ sinh răng miệng hàng ngày là một thói quen của hầu hết mọi người trên thế giới. Và đây là một thói quen lành mạnh có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của mỗi người. Việc chải răng thường xuyên, đều đặn và đúng cách giúp cho bạn có hàm răng chắc khỏe với nụ cười tươi xinh tỏa nắng. Nhưng việc chải răng không thường xuyên, đúng cách, quá lạm dụng lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Sau đây là một số nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày đối với sức khỏe răng miệng.

Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày
Nguy hại từ thói quen chải răng hàng ngày*

Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày đối với sức khỏe răng miệng

Chải răng quá thường xuyên gây ra tình trạng mòn răng, tụt nướu

Việc chải răng quá thường xuyên với số lượng quá nhiều trong một ngày sẽ gây nên tình trạng răng bị mòn. Chân răng bị tác động và đặc biệt là quá trình này kéo dài có thể gây ra vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng đó là tình trạng tụt nướu. Khi răng bị mòn, men răng phần nào sẽ bị tổn thương và gây ra những cơn đau khi chải răng hoặc những cơn ê buốt mỗi khi bạn tiếp xúc với các loại thực phẩm nóng,lạnh hoặc có độ chua ngọt thất thường. 

Men răng bị mài mòn sẽ phần nào tác động xấu tới lớp ngà răng nhạy cảm bên trong gây nên những tổn thương cho cấu trúc răng.

Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày
Dùng quá nhiều kem đánh răng có thể gây hại cho răng

Tình trạng tụt nướu cũng sẽ gây nên vấn đề viêm nhiễm kéo dài do vi khuẩn và các axit có trong nước bọt chuyển hóa, tác động nhau. Tình trạng này kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ gây mòn cổ răng, chân răng. Xương ổ răng sẽ tiêu hủy nhanh hơn tiến tới khả năng chân răng bị lung lay và mất răng sau đó.

Những bệnh lý không những ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe răng miệng người bệnh mà còn gây tổn thương tới vấn đề thẩm mỹ hàm răng, khuôn miệng. Làm cho người bệnh gặp phải một số rắc rối không đáng có.

Thói quen chải răng quá nhanh, không đủ số lượng và không đúng kỹ thuật

Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày
Các bước chải răng đúng cách*

Một số người có thói quen chải răng rất nhiều lần trong một ngày thậm chí họ còn chải răng bất cứ khi nào, hoặc chải răng sau mỗi lần ăn, uống một thứ gì đó. Nhưng cũng có một số người vì bận rộn hoặc vì ngại, lười mà chỉ chải răng một lần, thậm chí không chải răng. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Việc chải răng không đủ số lượng quy định trong ngày có thể gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng, viêm nha chu...Do các thức ăn bị dắt vào kẽ chân răng không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động. Ngoài mộ số bệnh lý nguy hiểm thì việc vệ sinh răng không thường xuyên, không sạch sẽ còn gây ra một số triệu chứng như : hôi miệng, những cơn đau ê buốt, tình trạng cao răng bám đầy làm vàng răng gây mất thẩm mỹ khuôn miệng. Những triệu chứng này gây ra những rắc rối không hề nhỏ trong cuộc sống và sinh hoạt đời thường của mỗi người.

Nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày
Nên vệ sinh răng miệng đúng quy trình

Để hạn chế những nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày này, bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc cũng như quy định trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày từ bác sĩ nha khoa. Chỉ nên chải răng đúng cách, đủ số lượng từ 2 tới 3 lần trong ngày và làm sạch khoang miệng, kết hợp với nước súc miệng và chỉ tơ nha khoa. Không nên quá lạm dụng việc đánh răng và thực hiện các động tác chải răng quá mạnh bạo gây tổn thương cho sức khỏe răng miệng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguy hại khôn lường từ thói quen chải răng hàng ngày. Hi vọng bài viết trên của Nha Khoa Đăng Lưu đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích bạn chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của mình.

Bài viết liên quan: